วันนี้ 23 ธ.ค.61 ที่บริเวรหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร เต็มไปด้วยความคึกคักด้วยบรรดานักวิ่งที่มารอต้อนรับพี่ตูน บอดี้สแลม และวิ่งรายการลำพูน ฮาล์ฟ มาราธอน 2018 โดยจังหวัดลำพูน ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), บัตรกดเงินสด ยูเมะพลัส, การกีฬาแห่งประเทศไทย และ สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการแข่งขันวิ่งฮาล์ฟมาราธอนนานาชาติ รายการ "ลำพูน ฮาล์ฟ มาราธอน 2018" วิ่งสืบสานต้นกำเนิดวัฒนธรรม สัมผัสเสน่ห์อารยธรรมล้านนาที่เก่าแก่ที่สุดของภาคเหนือ บนเส้นทางวิ่งประวัติศาสตร์ที่สะอาดที่สุดในเมืองไทย พร้อมกระทบไหล่ "ตูน บอดี้สแลม" ร่วมทำบุญสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ในโครงการ "ก้าวนี้...เพื่อลำพูน"

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า "ลำพูนถึงแม้จะเป็นเมืองรองและเป็นจังหวัดที่เล็กที่สุดในภาคเหนือ แต่ก็เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในล้านนา มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปี และมีศิลปวัฒนธรรมที่งดงามสืบทอดต่อกันมา เราจึงจัดงานวิ่งลำพูนฮาล์ฟ มาราธอน ขึ้นเพื่อเป็นการเปิดบ้านต้อนรับนักวิ่งและนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศให้ได้มาสัมผัสเสน่ห์อันน่าหลงใหลเหล่านี้ ที่สำคัญจังหวัดลำพูน ยังได้รับรางวัลจากรัฐบาลให้เป็นจังหวัดที่สะอาดที่สุดในประเทศไทย 2 ปีซ้อน ดังนั้นการวิ่งครั้งนี้จึงเหมือนกับการวิ่งเพื่อสิ่งแวดล้อม นักวิ่งทุกคนที่มาร่วมงานกว่า 5,000 คนจะได้ชมเมืองที่สะอาด และมีส่วนร่วมช่วยกันให้การวิ่งครั้งนี้มีขยะน้อยที่สุด

นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก "ตูน บอดี้แสลม" นักร้องชื่อดังมาร่วมวิ่งภายในงานในระยะฮาล์ฟมาราธอน พร้อมเปิดให้นักวิ่งทุกคนได้ส่งต่อบุญกุศลผ่านทางโครงการ "ก้าวนี้...เพื่อลำพูน" เพราะรายได้จากการสมัครวิ่งจะร่วมสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์มอบให้โรงพยาบาลในจังหวัดลำพูน ด้วยเช่นกัน และยังมีรางวัลสุดพิเศษอันทรงคุณค่าและเป็นสิริมงคลก็คือ "พระรอด วัดมหาวัน จังหวัดลำพูน" หนึ่งในสุดยอดพระเบญจภาคี ที่ผ่านพิธีพุทธาภิเษกเป็นที่เรียบร้อย เต็มเปี่ยมไปด้วยพุทธคุณด้านเมตตาบารมี คงกระพัน ร่ำรวยด้วยโภคทรัพย์ และแคล้วคลาดปลอดภัย ซึ่งจะมอบให้แก่นักวิ่งที่เข้าเส้นชัย 100 คนแรก ทั้งชายและหญิง ในประเภทฮาล์ฟมาราธอน และมินิ มาราธอน อีกด้วย

ด้านสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)นั้น ได้มุ่งหวังให้คนไทยมีสุขภาพที่ดี หนึ่งในนั้นคือการส่งเสริมให้คนไทยในแต่ละกลุ่มวัยมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ ซึ่งจะช่วยลดความสูญเสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ถึง 11,129 รายต่อปี และลดต้นทุนค่ารักษาพยาบาลได้ถึง 5,977 ล้านบาท โดยงานวิ่งลำพูน ฮาล์ฟมาราธอน ถือเป็นหนึ่งในโครงการไทยแลนด์มาราธอนซีรีย์ของ

สสส. ซึ่งในงานได้เปิดให้ประชาชนทุกคนได้ร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์ “POSITIVE RUN , ONE SHARE วิ่งดีแล้วบอกต่อ” ส่งต่อประสบการณ์บวกจากนักวิ่งสู่นักวิ่งด้วยกัน ผ่านการแชร์ภาพและคลิปวิดีโอบนโลกออนไลน์ เพื่อลุ้นรับเสื้อสุดพิเศษ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเครื่องมือในการสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยลุกขึ้นมาออกกำลังกันอย่างต่อเนื่อง"

มร.ฮิโตชิ โยโกฮามา ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท อีซี่ บาย จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสดยูเมะพลัส กล่าวว่า "ยูเมะพลัส ได้สร้างสรรค์แคมเปญ "อีซี่รัน วิท ยูเมะพลัส" (Easy Run with Umay+) เพื่อร่วมสร้างประสบการณ์วิ่งไปด้วยกัน เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่เริ่มวิ่ง หรือผู้ที่วิ่งเป็นประจำให้มีความมุ่งมั่น มีเป้าหมายที่แท้จริง เพื่อเป็นพลังใจให้กับนักวิ่งทุกคน พร้อมด้วยกิจกรรม "ยูเมะพลัส คลีน เดอะ ทาวน์" ซึ่งเป็นกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาดพื้นที่บริเวณเส้นทางวิ่ง ซึ่งกิจกรรมนี้เราอยากทำเพื่อให้ชุมชนและนักวิ่งได้มีส่วนร่วมในการสร้างจิตสำนึกที่ดี ในการร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะเราใส่ใจในทุกรายละเอียดเพื่อให้นักวิ่งได้รับทั้งความปลอดภัย และทำให้สิ่งแวดล้อมสะอาดอย่างยั่งยืน"

สำหรับ งานวิ่งฮาล์ฟมาราธอนนานาชาติ รายการ "ลำพูนฮาล์ฟ มาราธอน 2018" มีจุดสตาร์ทและเส้นชัยที่ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จังหวัดลำพูน การแข่งขันแบ่งเป็น 3 ระยะทาง คือ ฮาล์ฟมาราธอน (21.1 กม.) มินิ มาราธอน (10 กม.) และไมโคร มาราธอน (5 กม.) มีผู้สมัครเข้าร่วมรวมแล้วทั้งสิ้นกว่า 5,000 คน โดยนักวิ่งจะได้สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งอารยธรรมล้านนา และสถานที่ประวัติศาสตร์ของจังหวัด อาทิ วัดต้นแก้ว ประตูเมืองท่านาง วัดพระยืน ฯลฯ ท่ามกลางลมหนาว บนเส้นทางวิ่งที่สะอาดที่สุดในเมืองไทย สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊กเพจ "Lamphun Half Marathon"