"เจี๋ยไต๋" โชว์ศักยภาพ จัดงานแฟร์ FARMNIVAL เสนอองค์ความรู้-เทคโนฯ สุดล้ำ พร้อมขอคนไทยให้ความสำคัญ ต่อยอดภาคเกษตร หวั่นวิกฤตินำเข้ากระทบประเทศโดยรวม

นายมนัส เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มเมล็ดพันธุ์ปุ๋ยและอารักขาพืช กลุ่มบริษัทเจียไต๋ จำกัด เปิดเผยว่า "เจี๋ยไต๋" ถือเป็นผู้นำด้านการเกษตรของเมืองไทย จึงได้จัดเทศกาลสุดหรรษา พืชพรรณตระการตา เจี๋ยไต๋แฟร์ 2018 “FARMNIVAL..ฟาร์ม นี้ ว้าว! ในระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม 61-13 มกราคม 62 ซึ่งเป็นการจัดงาน ครั้งที่ 9 มีการปรับเปลี่ยนจากรูปแบบงานเดิมๆ เพิ่มเติมคือ การขนความสนุกสไตล์วันเดอร์แลนด์มาไว้บนพื้นที่เกือบร้อยไร่ ของไร่ชนม์เจริญฟาร์ม ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อแบ่งปันความรู้ด้านเทคโนโลยีการเกษตร ชมความงาม ความมหัศจรรย์ของพันธุ์ผักและดอกไม้นานาพันธุ์ พร้อมฉีกกฎแผนที่งานแฟร์ Chia Tai AR Map เป็นครั้งแรก ด้วยการนำนวัตกรรม technology AR มาใช้ทำกิจกรรมสนุกๆ ที่ ชนม์เจริญฟาร์ม

งานดังกล่าวจะแแบ่งโซนที่น่าสนใจ เช่น โซนเจียไต๋วันเดอร์แลนด์ ที่รวมประติมากรรมดอกไม้ขนาดยักษ์ ทุ่งกะหล่ำประดับ มาไว้ให้เช็คอินถ่ายรูปกันเพลินๆ,โซนกิจกรรมเขาวงกตข้าวโพดนานาสายพันธุ์ ข้าวโพดฮอกไกโด ข้าวโพดที่กินสดได้อย่างปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ รวมไปถึงข้าวโพดซูพรีม ข้าวโพด 3 สี ข้าวโพดขาวหวาน ข้าวโพดหวานอัญชัน สายพันธุ์ข้าวโพดหวานม่วง 737

โซน Smart farm เทคโนโลยีโรงเรือน ร้านค้าต้นกล้าและอุปกรณ์โรงเรือน จุดแสดงความก้าวหน้าการเพาะปลูกในโรงเรือนโดยการใช้เทคโนโลยี ระบบ Smart Watering และระบบ Smart Greenhouse พร้อมให้คำแนะนำจากวิศวกรมืออาชีพ นอกจากนี้ยังมีต้นกล้าสายพันธุ์เฉพาะจากเจียไต๋พร้อมปลูก ที่สามารถซื้อกลับไปปลูกที่บ้านได้ง่ายนิดเดียว ตลอดจนเมล็ดพันธุ์คุณภาพกว่า 300 สายพันธุ์ที่นำกลับไปปลูกที่บ้านได้จริง

นอกจากนี้ ยังโรงเรือนปลูกพืชสายพันธุ์แปลก ที่มีตั้งแต่ขนาดเท่ากำปั้นไปถึงขนาดยักษ์อาทิ ฟักทองขนาดใหญ่มหึมา ฟักทองรูปทรงประหลาด ฟักทอง Mix จานบิน ฟักทองสองสี ซูกินีสีทอง ข้าวโพดหลากสีสัน ซึ่งได้รวบรวมเมล็ดพันธุ์จากทั่วทุกมุมโลกมาปลูกโชว์

ทั้งนี้ อยากให้ประชาชนเข้ามาเยี่ยมชมงานเพราะจะได้ความรู้ต่างๆ รวมถึงการจุดประกายจนอาจนำไปสู่การปรับเปลี่ยนอาชีพ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่อยากให้ทำการเกษตร เพราะหากเราไม่สืบทอดหรือวางรากฐานกับคนรุ่นต่อๆ ไป ในอนาคตภาคการเกษตรอาจมีการนำเข้า อันจะสร้างปัญหาและส่งผลกระทบต่อประเทศโดยรวม อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญและสนใจภาคการเกษตร โดยเกษตรกรเองหรือผู้ผลิตก็ต้องทำผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพแต่สามารถอยู่ได้อย่างมีความสุขเช่นกัน

"ที่ผ่านมาประชาชนที่เข้ามาเที่ยวชมงานได้นำวิธีการของเจียไต๋ ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับการทำการเกษตรของตนเอง ซึ่งบริษัทเองได้นำเสนอและปรับเปลี่ยนสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของภาคการเกษตรโดยจะไม่เน้นการจัดงานเพื่อโชว์เมล็ดพันธุ์เพียงอย่างเดียวแต่จะให้องค์ความรู้ เทคโนโลยีตลอดจนการเป็นแหล่งท่องเที่ยว และถือเป็นการโชว์ศักยภาพของไทยที่มีผู้แทนจาก 50 องค์กรต่างประเทศมาเยี่ยมชม"นายมนัส กล่าวทิ้งท้าย