นักเตะทีมชาติไทย ประเดิมฝึกซ้อมเป็นวันแรก เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนลงแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพ 2019 โดยผู้เล่นที่ค้าแข้งอยู่ในเจลีก ญี่ปุ่น ทั้ง ธีราทร บุญมาทัน, ชนาธิป สรงกระสินธ์ และ ธีรศิลป์ แดงดา ต่างลงฝึกซ้อมอย่างพร้อมเพรียง ซึ่ง "มุ้ย" ธีรศิลป์ ชี้แท็คติคของโค้ชสำคัญที่สุด นักเตะทุกคนต้องปรับตัวเข้ากับระบบที่โค้ชต้องการให้ได้ หวังพาทีม "ช้างศึก" ไปไกลที่สุด

วันที่ 20 ธันวาคม 2561 เวลา 18.00 น. สนามวินด์มิลล์ ฟุตบอล คลับ นักเตะทีมชาติไทย ได้ลงประเดิมฝึกซ้อมเพื่อเตรียมลงแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพ 2019 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่างวันที่ 5 มกราคม-1 กุมภาพันธ์ 2562 โดย 27 นักเตะที่ถูกเรียกมาติดทีมต่างลงฝึกซ้อมกันอย่างพร้อมหน้า เหลือเพียง "ตอง" กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูกัปตันทีมคนเดียวเท่านั้นที่จะเดินทางมารายงานตัวในวันพรุ่งนี้

การฝึกซ้อมเน้นไปที่การฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายของนักเตะให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ซึ่ง "มุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าเบอร์ 1 ของทีมกล่าวว่า การเล่นในระดับเอเชียไม่ง่ายเลย ทุกเกมยากอยู่แล้ว เราต้องทำอย่างเต็มที่ และทำให้ดีที่สุด ผมมองว่าทุกเกมสำคัญ แม้เกมแรกกับ อินเดีย ซึ่งเป็นเกมแรกของทัวนาเมนต์จะสำคัญมากที่สุดก็ตาม เพราะหากเราชนะได้โอกาสที่ผ่านเข้ารอบก็จะเปิดกว้าง และการเล่นในเกมที่เหลือจะทำให้เราผ่อนคลายยิ่งขึ้น

"ผมเป็นกองหน้าก็อยากเล่นเกมรุกอยู่แล้ว แต่เราเป็นนักเตะก็ต้องเรียนรู้แท็คติคของโค้ชว่าเขาจะเลือกใครลงสนาม หรือจะเล่นแบบไหน เรามีหน้าที่ทำตามที่โค้ชต้องการ กองหน้ามีหน้าที่ทำประตู แต่ผลการแข่งขันหรือวิธีการเล่นร่วมกันทั้งทีมก็สำคัญไม่แพ้กัน เราต้องรวมกันเป็นหนึ่งเดียวให้ได้ และต้องรู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่" ธีรศิลป์ กล่าว และว่า ตอนนี้ผมยังไม่คิดถึงการเลิกเล่นทีมชาติไทย แต่ขอมีสมาธิและโฟกัสกับการแข่งขันเอเชียนคัพก่อน

อย่างไรก็ตามการเล่นในระดับเอเชียยากเสมอ จากสถิติที่ผ่านมาเราอาจไม่ดีนักเวลาเล่นกับทีมจากตะวันออกกลาง แต่เราก็มีการเตรียมทีมอย่างต่อเนื่อง การแข่งขันครั้งนี้เป็นการพิสูจน์ว่าเราพัฒนามากขึ้นแค่ไหน ความห่างของทีมเรากับทีมอื่นจะห่างกันมากไหมทัวร์นาเมนต์นี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์ทั้งหมด

"ผมไม่ได้คิดว่าทัวร์นาเมนต์นี้จะเป็นการตัดสินอนาคตของใคร ผมอยากเล่นให้เต็มที่ อยากพาทีมผ่านเข้ารอบให้ได้ อยากทำผลงานที่ดีในทัวร์นาเมน์นี้ เพื่อทีม เพื่อทีมชาติไทย"

ส่วน "เมสซีเจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางตัวเก่งของทีมกล่าวสั้นๆ ว่า โค้ชให้เล่นอะไรผมเล่นได้หมด ผมขอปรับตัวเข้ากับแผนการเล่นของโค้ชเองดีกว่า ดีกว่าเขาจะปรับแท็คติคการเล่นเพื่อผม สุดท้ายผมอยากเล่นเพื่อทีมมากกว่าครับ

สำหรับทีมชาติไทย จะตัดผู้เล่นให้เหลือ 23 คนสุดท้าย ก่อนเดินทางไปประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่ง “ช้างศึก” อยู่ร่วมสาย เอ ร่วมกับ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (เจ้าภาพ), บาห์เรน และ อินเดีย

โปรแกรมการแข่งขันรอบแรก มีดังนี้
วันที่ 6 มกราคม 2019 ไทย - อินเดีย ที่สนาม อัล นาห์ยาน สเตเดียม, กรุงอาบูดาบี
วันที่ 10 มกราคม 2019 บาห์เรน - ไทย ที่สนาม อัล มัคตูม สเตเดียม, นครดูไบ
วันที่ 14 มกราคม 2019 สหรัฐ อาหรับ เอมิเรตส์ - ไทย ที่สนาม ฮัซซา บิน ซายิด สเตเดียม, อัล ไอน์