PTT King 10

คอลัมน์ Life is Beautiful

เดียวดายแสวงพ่าย

เบื้องหลังความสำเร็จของผู้ชาย มียอดหญิงคอยสนับสนุนเสมอ และคุณกำลังจะได้พบเธอ โจน แคสเซิ่ลแมน (เกล็นน์ โคลส) ผู้ปราดเปรื่องและยังคงสง่างาม เป็นภรรยาผู้อุทิศตัวให้กับสามีอย่างเต็มตัว กว่า 40 ปีที่เธอยอมเสียสละความสามารถ ความฝันและความทะเยอทะยานส่วนตน เพื่อเป็นให้กำลังใจ โจ (โจนาธาน ไพรซ์) สามีผู้เป็นนักเขียนให้ไปได้ไกลยิ่ง และมองข้ามความไม่ซื่อสัตย์และคำแก้ตัวของเขาเพราะว่า ‘ศิลปะ’ ของเขามาพร้อมความงดงามและอารมณ์ขัน

ความซื่อสัตย์ของพวกเขาได้สร้างชีวิตคู่ที่มีความประนีประนอมแบบไม่สม่ำเสมอ และในค่ำคืนก่อนที่โจจะได้รับมอบรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ความอดทนของโจนมาถึงขีดสุด เธอต้องเผชิญกับการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ซึ่งพัวพันกับการเสียสละขั้นสูงสุดในชีวิต กับความลับในอาชีพของสามี The Wife คือภาพยนตร์ที่เผ็ดร้อน ตลกขบขัน และเร้าอารมณ์ นี่คือผลงานที่เฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ของสตรีเพศ การค้นพบตัวเอง และการประกาศอิสรภาพ The Wife ออกฉายรอบปฐมทัศน์ครั้งแรกในเทศกาลหนังโตรอนโต เมื่อปี 2017 ภาพยนตร์กำกับโดย บยอร์น รันจ์ เจ้าของรางวัลหมีทองคำ เจน แอนเดอร์สัน รับหน้าที่เขียนบทดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกันของ เม็ก โวลิทเซอร์ และมีนักแสดงสมทบคือ คริสเตียน สเลเตอร์, แม็กซ์ ไอออนส์, แฮรี่ ลอยด์ และ แอนนี่ สตาร์ค

The Wife เล่าเรื่องราวอันฉลาดแหลมคมที่เปิดเผยตัวตนของ โจน แคสเซิ่ลแมน ผู้แต่งงานกับยักษ์ใหญ่แห่งวงการวรรณกรรม โจเซฟ แคสเซิ่ลแมน ชายผู้ปกครองโลกทั้งใบและยังเป็นผู้ที่ไม่รู้จะปกป้องดูแลผู้อื่นและตัวเองอย่างไร โจคือหนึ่งในยอดนักเขียนที่โดดเด่นเกินใครในอเมริกา เขากำลังจะได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ภรรยาของเขาคือ โจนผู้สง่าและทรงเสน่ห์ เธอใช้เวลา 40 ปีมองข้ามความสามารถของตนเองแล้วคอยเป็นแรงผลักดันให้สามีประสบความสำเร็จ แต่สุดท้ายเธอก็ตัดสินใจยุติบทบาทหน้าที่นั้นลง

หลังรู้ข่าวว่าโจจะได้รางวัลโนเบล ครอบครัวแคสเซิ่ลแมนจึงเดินทางไปยังประเทศสวีเดน โจผู้หัวดื้อและบางครั้งก็เย่อหยิ่งได้หลงใหลในคำชื่นชมและเกียรติยศ ส่วนโจนยินดีที่จะได้ช่วยเหลือสามีของตัวเองจากเบื้องหลัง เธอไปร่วมงานรับรางวัลพร้อมกับคนรัก เธอได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากเพื่อนร่วมงานของโจ โจบอกใครต่อใครว่าภรรยาของเขาไม่เขียนหนังสือ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าตัวเธอนั้นเคยมีความทะเยอทะยานอยากเป็นนักเขียน

จากนั้นเรื่องราวได้ย้อนอดีตกลับไปในช่วงที่โจนยังเป็นนักศึกษา และได้หลงใหลในตัวของอาจารย์สอนวิชาการเขียนอย่าง โจ แคสเซิ่ลแมน ณ ตอนนั้น โจก็เป็นนักเขียนหน้าใหม่ที่อวดรู้อวดเก่ง เขามีภรรยา มีลูก แต่ไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน แล้วความสัมพันธ์ระหว่างทั้งคู่ก็เริ่มก่อตัวก่อนที่ทั้งคู่จะย้ายมาอยู่ด้วยกันในอพาร์ตเมนต์เล็กๆ แห่งหนึ่ง เวลาผ่านไปหลายต่อหลายปี แต่โจก็ยังคงเป็นคนที่ไม่ซื่อสัตย์เช่นเคย แม้กระทั่งการมารับรางวัลที่สต็อกโฮล์ม เขาก็ยังพยายามเกี้ยวพาราสีตากล้องสาวที่ถูกส่งตัวมาให้บันทึกเรื่องราวของเขา ตอนยังสาว โจนต้องเผชิญหน้ากับการเหยียดเพศในวงการนักเขียนช่วงปี 1960s เธอได้งานที่สำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง แต่ก็ได้ทำแค่ชงกาแฟให้ผู้บริหารผู้ชายเท่านั้น แต่เธอสบโอกาสส่งงานเขียนของโจเข้าไปให้กองบรรณาธิการพิจารณา เมื่อเธอพยายามให้คำแนะนำด้านการเขียนแก่เขา โจก็มีน้ำโหและไม่สามารถรับคำวิจารณ์ได้ โจนจึงอาสาที่จะช่วยปรับแก้งานของเขา กลายเป็นจุดเริ่มต้นการร่วมงานที่ทำให้ฝ่ายชายกลายเป็นเจ้าแห่งวงการในปัจจุบัน

เมื่อมาถึงสต็อกโฮล์ม โจดูเหมือนจะลืมชื่อของตัวละครในนิยายที่เขาแต่ง โจนจึงรีบแก้ตัวแทนเขาต่อหน้าลูกชายขี้สงสัย เดวิด ด้านของ เดวิด เองก็ใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียนด้วย แต่เมื่อพ่อวิพากษ์วิจารณ์งานของเขา ทำให้เดวิดกลายเป็นคนเก็บตัว ขัดข้องหมองใจ และมักไม่เชื่อในพ่อตัวเอง

แต่ไม่ได้มีเพียงเดวิดที่ไม่เชื่อพ่อของตัวเอง นักข่าวจอมเซ้าซี้น่ารังเกียจ เนธาเนี่ยล โบน ก็คอยจับตาดูครอบครัวแคสเซิ่ลแมนอย่างใกล้ชิด และติดตามพวกเขามาถึงโรงแรมด้วย เขาพยายามเข้าหาครอบครัวเพื่อขุดคุ้ยถึงประวัติส่วนตัว แต่ถึงแม้จะพยายามเจาะข้อมูลผ่านโจนก็ไม่พบข้อมูลอะไรเพิ่มเติม

และในค่ำคืนของพิธีรับรางวัลก็มาถึง โจนบอกกับโจว่าเธอจะเลิกกับเขา แต่เขากลับล้มป่วยด้วยโรคหัวใจ โจนจึงยุติความคิดดังกล่าวชั่วคราวแล้วพยายามช่วยเหลือสามี อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ที่ออกมากลับไม่เป้นไปตามที่เธอคาดคิด

The Wife เผยให้เห็นถึงคู่รักอันโด่งดังที่ก่อให้เกิดคำถามถึงธรรมชาติของการเป็นคู่ชีวิตที่นำไปสู่การแตกหัก และที่ทางของผู้หญิงจอมทะเยอทะยานในโลกของผู้ชาย ปิดท้ายด้วยความตกตะลึงและบทสรุปที่ไม่อาจลืมเลือนได้ ชีวิตคู่ ความสามารถ ความลับ : การดัดแปลงงานเขียนขึ้นชื่อสู่จอใหญ่

เรื่องราวอันจับใจของความรัก ชีวิตคู่ และความลับที่ถูกเก็บซ่อนไว้ได้ปรากฏขึ้นมาในภาพยนตร์ที่ได้รับเสียงวิจารณ์ด้านบวกอย่างล้นหลาม The Wife กำกับโดยยอดผู้กำกับจากประเทศสวีเดน บยอร์น รันจ์

เรื่องราวว่าด้วยชีวิตคู่อันยาวนานซึ่งตั้งอยู่บนความปรารถนา ความทะเยอทะยานและความออมชอมต่อกันอย่างใหญ่หลวง ซึ่งท้ายที่สุดต้องพบกับจุดตกต่ำในเวลาต่อมา นี่คือภาพยนตร์ที่ละเอียดลออและสำรวจชีวิตคู่อันแก่เถ้าและซับซ้อน และยังเป็นการสังเกตการณ์ธรรมชาติของมนุษยที่อยู่ภายใต้หน้ากากหลาThe Wife มาพร้อมการแสดงอันทรงพลังของ เกล็นน์ โคลส และ โจนาธาน ไพรซ์ และยังมีทีมนักแสดงต่างชาติอันเก่งกาจอยู่รายรอบ

เรื่องราวในหนังมีฉากหลังอยู่ในช่วงปี 1990s และฉากในอดีตปี 1950-1960 ช่วงที่ความสัมพันธ์ของตัวละครหลักเพิ่มเริ่มต้นขึ้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนิยายที่เป็นที่รักของใครหลายๆ คนของ เม็ก โวลิทเซอร์ สำหรับผู้เขียนบทหนังเรื่องนี้ เจน แอนเดอร์สัน (How to Make an American Quilt, Olive Kitteridge) ภาพยนตร์เรื่องนี้มอบโอกาสให้เธอได้เล่าเรื่องราวของชีวิตคู่และความกระหายความสำเร็จที่เป็นเอกลักษณ์ และมุมมองที่เป็นทางการน้อยกว่า

เข้าฉาย 20 ธ.ค นี้ครับ