สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ...*... “...

ในบ้านเมืองนี้ มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครที่จะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้ “พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรามหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีเปิดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2512 ซึ่ง “เจ้าพระยา” ขออัญเชิญมาเตือนใจคนไทยที่ใกล้ได้ใช้สิทธิหย่อนบัตรเลือกผู้แทนกันอีกครั้ง...*...

สำหรับสารพัดนโยบายลดแหลกแจกแถมที่หลายๆ พรรคการเมืองนำมาใช้หาเสียงนั้น ถึงเวลาจะทำได้จริงหรือเปล่า ยังต้องติดตามดูกันต่อไป เพราะปัจจุบันการจัดทำงบประมาณเพื่อดำเนินโครงการต่างๆ ไม่ใช่สามารถเนรมิตได้ตามที่ใจชอบ หากแต่ต้องเป็นไปตาม พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ ที่ระบุไว้ชัดเจนในมาตรา 5 ว่า “หน่วยงานของรัฐทุกหน่วยมีหน้าที่ดำเนินการเพื่อให้บรรลุเป้าหมายตามที่กำหนดไว้ในยุทธศาสตร์ชาติ การกำหนดนโยบายบริหารราชการแผ่นดินของคณะรัฐมนตรีก่อนที่จะเข้าบริหารราชการแผ่นดิน การจัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นโยบายและแผนพัฒนาระดับชาติว่าด้วยความมั่นคงแห่งชาติ และแผนอื่นใด รวมตลอดทั้งการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ และเป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีที่จะกำกับดูแล และสนับสนุนให้หน่วยงานของรัฐทุกหน่วยดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติ” ...*...

กลายเป็นประเด็นให้ขั้วตรงข้ามนำมาใช้หาเสียง และตอกย้ำถึงความล้มเหลวทางด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดนี้ไปเรียบร้อย สำหรับคำให้สัมภาษณ์ของสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐที่ตอบคำถามต่อคำวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการแจกเงินผ่านบัตรคนจนช่วงใกล้เลือกตั้งที่ว่า “ไม่ใช่การแจกเงินคนจนอย่างที่มีการกล่าวหา เพราะเมื่อประชาชนมีรายได้ไม่เพียงพอ ก็ต้องเติมให้ประชาชน ดังนั้น จึงต้องสร้างสังคมประชารัฐ เพราะคนจะอดตายอยู่แล้ว”...*...

ว่าไปแล้ว การแจกเงินให้คนจนไม่ว่าจะเรียกว่าเป็นวิธีการแบบประชานิยม หรือประชารัฐก็ตาม ถ้าไม่ใช่แค่หวังสร้างกระแสนิยมเฉพาะหน้า หากแต่ผลประโยชน์ตกอยู่กับคนจนจริงๆ เต็มๆ ไม่มีตกหล่นระหว่างทาง และมีแบบแผนรองรับ เอื้อให้มีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นในระยะยาวได้จริง “เจ้าพระยา”ว่าก็ทำไปเถิด ...*...

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจในบ้านเรา ที่เปรียบเปรยกันให้เห็นภาพแบบง่ายๆ ว่า “รวยกระจุก จนกระจาย”ภายใต้การบริหารของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มา 4-5 ปีนั้น มันลดน้อยบรรเทาเบาบางลงไปบ้าง หรือยิ่งหนักหนาสาหัสกว่าเดิม คงไม่จำเป็นต้องไปรอหาคำตอบจากแค่การจัดอันดับขององค์กรต่างชาติ เพราะ หลายๆ หน่วยงานในบ้านเราอย่าง ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ก็น่ามีสถิติเก็บไว้ อยู่ที่ว่าพร้อมยอมรับความจริงกันมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง ...*...

เชื่อว่าสิ่งที่คนทั้งประเทศอยากได้ยินไม่ใช่การถกเถียงกันว่าข้อมูลขององค์กรนั้นหน่วยงานนี้จริงหรือไม่จริง หากแต่ต้องการทราบว่า พรรคพลังประชารัฐที่มีเอี่ยวอยู่ในรัฐบาลนี้ และพรรคการเมืองอื่นๆ มีแนวคิดที่จะจัดการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำในทุกด้านๆ อย่างไรให้เห็นผลเป็นรูปธรรมภายใต้ระยะเวลาที่เหมาะสม ...*...

เว็บไซต์ Thaitrade.com โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับ ธนาคารกรุงเทพ จัดแคมเปญมอบความสุขรับปีใหม่กับ “Thaitrade.com Happy New Year Sale 2019” เพื่อเป็นของขวัญ มอบให้กับผู้รักการช้อปออนไลน์ ด้วยส่วนลดสินค้าคุณภาพส่งออกจากร้านค้าบนเว็บไซต์Thaitrade.com สูงสุด 30% กว่า 120 รายการและสิทธิพิเศษสำหรับผู้ถือบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ เมื่อ ช้อปครบ 300 บาท ขึ้นไป/เซลส์สลิป รับเครดิตเงินคืน 15% ตั้งแต่วันนี้ - 15 ม.ค. 62 ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 20 ธ.ค. เวลา 13.00 น. รติ พันธุ์ทวี นายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในงานการประกวดภาพยนตร์โฆษณาเพื่อสังคม (รอบชิงชนะเลิศ) ครั้งที่ 14 True Young Producer Award 2018 ในหัวข้อ “Stop Cyberbullying หยุดทำร้ายกันบนโลกออนไลน์” ที่ห้องเอนกประสงค์ ชั้น 8อุทยานการเรียนรู้ TK Park ...*...

16.00 น. สุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผวจ.ลพบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดและแถลงข่าว โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี กิจกรรมเปิดตัวชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี และกิจกรรมมหกรรมชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ลพบุรี ที่พระที่นั่งไกรสรสีหราช (พระที่นั่งเย็น) ต.ทะเลชุบศร อ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี

เยี่ยมบูธ...สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ นำคณะเยี่ยมชมบูธ แฟมิลี่มาร์ทในงานแถลงข่าวลดหนักจัดเต็ม New Year Grand Sale 2019 มหกรรมลดสินค้าครั้งยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี ลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนและกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่ โดยมี ฤดี เอื้อจงประสิทธิ์ ผช.กก.ผจก.ใหญ่ ฝ่ายการตลาด เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท ให้การต้อนรับ ที่กระทรวงพาณิชย์

มอบทุน...ม.ร.ว.ปรียนันทนา รังสิต ประธานมูลนิธิวิภาวดีรังสิต และ ปานศักดิ์ รังสิพราหมณกุล กรรมการและเลขานุการมูลนิธิฯ มอบทุนการศึกษา ให้นักเรียนที่เรียนดีแต่มีฐานะขาดแคลน แก่โรงเรียนในสังกัด ตชด.ภาคใต้ จำนวน 42 โรงเรียน โดยมี พล.ต.ต.วันชาติ คำเครือคง รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เป็นผู้รับมอบ ที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เมื่อวันก่อน

ลงนาม...ชัยยศ กมลเทพเทวินทร์ อุปนายกสมาคมอนุรักษ์สภาพแวดล้อมของกลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมัน เป็นประธานในพิธีลงนามร่วมกับผู้บริหารของสมาชิกสมาคมฯ ทั้ง 21 บริษัท ในข้อตกลงความร่วมมือช่วยเหลือกรณีเหตุฉุกเฉินในการป้องกันและแก้ไขการรั่วไหลของน้ำมันลงสู่ทะเลและบนบก เพื่อกลุ่มสมาชิกมีความเข้มแข็งรักษาสิ่งแวดล้อมไปสู่มาตรฐานสากล ที่โรงแรมสวิสโซเทล

รับทุนวิจัย...รศ. ภก.ดร.วิทยา กุลสมบูรณ์ ผู้ช่วยอธิการบดี ด้านวิจัย พัฒนาและนวัตกรรม จุฬาฯรับมอบเงินทุนวิจัยจาก ดร.วิศรุต ตั้งสุนทรขัณฑ์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร และ Muluk Wahub รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร องค์กรร่วมไทยมาเลเซีย โดยมี ดร.ภัทราพร คิม ศ.ดร.จูงใจ ปั้นประณต ศ. ดร.ปิยะสาร ประเสริฐธรรม และ ศ.ดร.สุทธิชัย อัสสะบำรุงรัตน์ ร่วมรับทุน เมื่อวันก่อน

ถวายเป็นพระราชกุศล...ประสิทธิ์ เกิดโต รอง ผอ.องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ พร้อมด้วย พนักงานจิตอาสาองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ร่วมกิจกรรม เราทำความดี ด้วยหัวใจ รณรงค์และให้ความรู้แก่ประชาชนเรื่องการคัดแยกขยะ เพื่อเป็นการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ที่พระลานพระราชวังดุสิต

แทนความห่วงใย...สาระ ล่ำซำ ผู้บริหาร เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมกับ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ผู้บริหาร เอไอเอส มอบของขวัญปีใหม่สุดพิเศษแทนความห่วงใยและพร้อมดูแล ด้วยกรมธรรม์ประกันภัยปีใหม่อุ่นใจ กับเอไอเอส ให้แก่ลูกค้าของเอไอเอสฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย คุ้มครองตลอด 24 ชั่วโมง ทั่วโลก และไม่ต้องสมัครบริการใดๆ ก่อน เมื่อวันก่อน

แสดงพลัง...ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ปธ.กก.บห.ซีพี ออลล์ ประธานเปิดงานประกาศเจตนารมณ์ ซีพี ออลล์ องค์กรธรรมาภิบาลและต่อต้านคอร์รัปชัน แสดงพลังแห่งองค์กรธรรมาภิบาล เพื่อสร้างค่านิยมการดำเนินงานด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ และปราศจากการคอร์รัปชัน ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) แจ้งวัฒนะ

ช่วยเหลือสังคม...ยรรยง มุนีมงคลทร ผอ.เอปสัน (ประเทศไทย) มอบมัลติฟังก์ชั่นพรินเตอร์ระบบแท็งค์ EcoTank L6190 จำนวน 5 เครื่อง แก่ เอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา เพื่อใช้ในภารกิจการติดตามคนหายและโครงการด้านสังคมต่างๆ ของมูลนิธิฯ ที่มูลนิธิกระจกเงา เมื่อวันก่อน

ต่อยอดธุรกิจ...ดร.รุจิกร ภาวสุทธิไพศิฐ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารการตลาดลูกค้าธุรกิจ ทีเอ็มบี จับมือ วีระเวช อรธนาลัย กก.ผจก. อินเทลเล็คชวล ดีไซน์กรุ๊ป มอบสิทธิประโยชน์สำหรับลูกค้าบัญชีเพื่อธุรกิจ TMB SME One Bank ที่ใช้แอปพลิเคชัน TMB BIZ TOUCH ให้ได้มากกว่า เพื่อต่อยอดธุรกิจ SME ของคุณไปได้ไกลกว่าเดิม

ครบหนึ่งขวบ...เชฟมาร์ติน บลูโนส เชฟใหญ่ประจำห้องอาหารบลูโนส ที่มีเอกลักษณ์เด่นประจำตัวไม่ซ้ำแบบใคร จัดงานฉลองครบรอบ 1 ปี ของห้องอาหารบลูโนส โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร โดยมี ธัญญ่า กินเนสส์ ภาณุ บุรุษรัตนพันธุ์ และ ประไพ ไกรสรโกวิทย์ ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศอันสนุกสนาน