หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทำหน้าที่ นำเสนอความจริงสู่สังคม ผลงานกว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

มรสุมของคนในครอบครัว “ทักษิณ ชินวัตร” ยังไม่ยุติ เพราะล่าสุดมรสุมลูกใหม่กำลังพุ่งเข้าหา “น้องสาว” ที่ชื่อ “เยาวภา วงศ์สวัสดิ์” อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย และแกนนำคนสำคัญ เมื่อมี “สัญญาณอันตราย” ก่อตัว มีเค้าลางว่า ไม่มีอะไรที่เป็นผลดีต่อ “เยาวภา” ด้วยเหตุที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.กำลังหยิบ “คดีทุจริตจำนำข้าว ล๊อต2” ขึ้นมาปัดฝุ่นกันใหม่ แต่ข่าวล่ามาแรง คือ “เยาวภา” ได้ล่องหนหายตัวไปเสียแล้ว ...*...

แต่งานนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. บอกเลยว่า “ไม่สะดุด” โดย “พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ” ประธานป.ป.ช.ระบุว่า ป.ป.ช.ได้แจ้งผู้ถูกไต่สวนแล้วตามกระบวนการ ผู้ถูกไต่สวนมีสิทธิ์คัดค้านได้ ขณะเดียวกันก็ได้สั่งไต่สวนผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมด้วย รวมถึงการสอบถามผู้ที่ถูกดำเนินคดี เพื่อพิจารณาว่าจะแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่…*...

ส่วนการที่ ผู้ที่ถูกกล่าวหา หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้วนั้น “พล.ต.อ.วัชรพล” อธิบายว่า ตามกระบวนการของกฎหมายใหม่ แม้ผู้ถูกกล่าวหาจะเดินทางออกนอกประเทศ คดีก็จะไม่สะดุดหยุดลง สามารถเดินหน้าสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐานได้ตามกฎหมาย แต่ผู้ถูกกล่าวหาจะไม่มีโอกาสชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา โดยกระบวนการหลังจากนี้คณะกรรมการป.ป.ช.จะพิจารณาอย่างรอบคอบ แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในสำนวนคดีได้ ...*...

หากถามว่า คนในพรรคเพื่อไทย หวั่นไหวต่อสิ่งที่เกิดขึ้นกับ คนใกล้ชิด ญาติมิตร ของ “นายใหญ่” หรือไม่ ก็คงต้องยอมรับว่า งานนี้สะเทือนกันมิใช่น้อย หากจะบอกว่า “ยิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัว” ก็คงไม่ผิดนัก ยิ่งในระยะที่การเลือกตั้งกำลังใกล้เข้ามา และ “ทักษิณ” เองหวังที่จะใช้ทั้ง “ทัพใหญ่” อย่าง “พรรคเพื่อไทย” ผนักกำลังกับ “ทัพย่อย” ทั้ง “ไทยรักษาชาติ-เพื่อชาติ” รวมทั้ง “เพื่อธรรม” พรรคที่ “เยาวภา” ขนสมัครพรรคพวกออกไปตั้งพรรคกันก่อนหน้านี้ ก็มีอันต้องมาสะดุดหยุดลง...*...

ด้วย “พรรคเพื่อธรรม” ต้องถูกเบรค ยุติทุกความเคลื่อนไหวใดๆ เพราะ “หัวขบวน” อย่าง “เยาวภา” ไม่อยู่ในฐานะที่จะ “ต่อกร” ทั้ง “ศึกใน-ศึกนอก” ที่กำลังประชิดได้อีกต่อไป เวลานี้อย่ามัวไปคิดอื่นไกล นอกเสียจาก “รักษาตัวให้รอด” ถือว่าสำคัญที่สุด ...*...

ระหว่างที่ความระส่ำระสายกำลังคุกคามที่พรรคเพื่อไทย ไปจนถึง “นายใหญ่”ที่ต่างแดน เมื่อมองกลับมาที่ “พรรคพลังประชารัฐ” และ “รัฐบาล” ของ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เอง จะพบว่า ลึกๆแล้วต่างฝ่ายต่างวิตกกังวลไม่แพ้กัน เพราะหลังจากที่ได้เปิดปฏิบัติการ “แจกปลา” โปรยเงินไปให้ผู้มีรายได้น้อย ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกันไปหมาด ๆ ทว่ากลับเกิดความไม่มั่นใจว่าที่สุดแล้ว “คะแนนนิยม” จะได้รับกลับมามากพอที่จะแปรเปลี่ยนเป็น “คะแนนเสียง” ได้หรือไม่ ? ยิ่งเมื่อเวลานี้ “พรรคเพื่อไทย” กำลังรุกคืบด้วยสโลแกน “ รับเงินมา กาเพื่อไทย” ด้วยแล้ว ยิ่งคิด ยิ่งปวดใจ ! ...*...

พบกับเทศกาลแห่งความสุขเรื่องบ้านต้อนรับปีใหม่ กับงาน “โฮมโปร แฟร์ เชียงใหม่” งานแฟร์ เรื่องบ้านที่พี่น้องชาวเหนือต้องมา ช้อป ชิม ชิลล์ โชว์ เลือกซื้อของขวัญตกแต่งบ้านก่อนใคร ที่ขนมาแบบจัดเต็ม ลดราคาสูงสุดถึง 70%!! พร้อมเสิร์ฟความสุขอัดแน่นด้วยโปรโมชั่นสุดโดนมากมาย มาสัมผัสได้ตั้งแต่วันนี้-23 ธ.ค. ที่ศูนย์แสดงสินค้า นานาชาติฯ เชียงใหม่ ...*...

เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ จับมือผู้ให้บริการรถทัวร์ Siamhop อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนทั่วไป รวมถึงลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในศูนย์การค้าทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ในการเดินทางเข้าชมความวิจิตรตระการตาของงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ที่พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่ ด้วยบริการรถรับ – ส่งฟรีจากศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ถึงแยกวัดเบญจมบพิตร โดยรถจอดอยู่บริเวณด้านข้างโตคิวออกเดินทางทุก 1 ชั่วโมง ระหว่างเวลา 10.00 - 20.00 น. ตั้งแต่วันนี้ – 19 ม.ค.62 ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 17 ธ.ค. เวลา 10.00 น. วิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร และ สุขสันต์ เจียมใจสว่างฤกษ์ ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรม /กก.ผจก.ใหญ่ (ร่วม) ซีพีเอฟ พร้อมกับผู้บริหารและพนักงานของบริษัทฯ ร่วมกันส่งมอบโครงการ “เลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน” ปีที่ 29 ให้แก่โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่โรงเรียนบ้านหนองหอย ต.เชียงเครือ องเมือง จ.สกลนคร

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ไปในการพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปีการศึกษา 2560 การนี้ ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ /ประธานคณะกรรมการบริหาร ทรู คอร์ปอเรชั่น เข้ารับพระราชทานปริญญาบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาบริหารธุรกิจ ในฐานะผู้มีบทบาทสำคัญในวงการธุรกิจ สังคม และการศึกษาณศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น

สมรสสมรัก...พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองพิธีมงคลสมรส ระหว่าง นิรมล บุตรี สุนีย์ - พ.อ.ฉลอง แก้วพรหม กับ ธราพงษ์ บุตร วรรณา - จักรพงศ์ ปิติพรสัมฤทธิ์ ท่ามกลางบรรยากาศแสนหวาน ที่โรงแรมดิแอทธินี โฮเทล แบงค็อก เมื่อวันก่อน

ลงนามร่วมมือ...พล.อ.ธีรวัฒน์ บุญยะวัฒน์ เสนาธิการทหารบก และ ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการความร่วมมือระหว่างกองทัพบก และ วช. : พอเพียงเพิ่มพลังชุมชน มั่นคงด้วยวิจัยและนวัตกรรม ที่ห้อง 221 ชั้น 2 อาคาร 2 กองบัญชาการกองทัพบก

เปิดตัว...ดร.อัจฉรา วงศ์แสงจันทร์ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เปิดตัวเครื่องหมายการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์และบริการ พร้อมลงนามความร่วมมือด้านการรับรองผลิตภัณฑ์และบริการ กับ มูลนิธิสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย และพันธมิตร ที่โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์

ย้อนวันกัน...เลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ กกต. สุรชัย วรเนติโพธิ์ รองอธิบดีอัยการ ภาค 2 ธัชชัย สีสุวรรณ อดีต ผวจ. กำแพงเพชร และ สุธาร วสุธาร นัดนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ รุ่น 16-18 (90) พบปะสังสรรค์ “ย้อนวัน” กัน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกกสนาน ที่สโมสรกรมชลประทาน ถนนสามเสน-ศรีย่าน

ถวายเป็นพระราชกุศล...นพ.ขจร อินทรบุหรั่น ผอ.โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ จัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมเปิดคลีนิคผู้สูงอายุ ภายในโรงพยาบาลฯ เมื่อวันก่อน

ปัญหาการค้าโลก...ดร.ศุภชัย พาณิชภักดิ์ บรรยายพิเศษในหัวข้อ ปัญหาการค้าโลก: ผลกระทบต่อเอเชียและไทย ตามมคำเชิญกิตติพงษ์ เตรัตนชัย นายกสมาคมสมาคมวิเทศพาณิชย์ไทย - จีน โดยมี สุธี มีนชัยนนท์ จิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี สมเกียรติ เหล่าทวีสุข และคณะกรรมการสมาคมฯ ร่วมรับฟัง ที่โรงแรมโรยัล ออคิด เชอราตัน

เปิดอาคารจอดรถ...ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดอาคาร TUH Parking and Plaza เพื่อให้บริการที่จอดรถกับผู้ป่วย ญาติ และบุคลากรของโรงพยาบาล และพื้นที่บริการร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ และสิ่งอำนวยความสะดวก โดยมี รศ.เกศินี วิฑูรชาติ รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม และ ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ร่วมงาน ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต)

ปาฐกถาพิเศษ...อลงกรณ์ พลบุตร เป็นประธาน เปิดงานเสวนา และปาฐกถาพิเศษเรื่อง ยุทธศาสตร์ยานยนต์ไฟฟ้า คนไทยควรซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแล้วหรือยัง ? ภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล ในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 35 โดยมี สุเมฆ ปัณฑรานุวงศ์ ประธานมูลนิธิสถาบันพลังงานทางเลือกแห่งประเทศไทย และ ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ต้อนรับ ที่อิมแพค เมืองทองธานี เมื่อวันก่อน

แห่งแรกของโลก...มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้บริหารสยามพารากอน ร่วมกับ วรรณศิริ คงมั่น และ เจสซี่ ดอร์ซี่ 2 ดีไซเนอร์และผู้ร่วมก่อตั้งกระเป๋าแบรนด์ดัง BOYY เปิด Official Pop-Up Store แห่งแรกของโลก พร้อมอวดโฉมคอลเลคชั่นใหม่สุดเอ็กซ์คลูซีฟ BOYY CURISE 19 โดยมี นราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ พลพัฒน์ อัศวะประภา จุฬาลักษณ์ ปิยะสมบัติกุล และ แสงแข เหมกมลเศรษฐ์ ร่วมงาน ที่สยามพารากอน