ศ.ดร.ไชยา ยิ้มวิไล

การเมืองเริ่มคึกคักตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคมเป็นต้นมา โดยมีแม่น้ำ 5 สาย และบรรดาพรรคการเมืองทั้งสิ้น 75 พรรคที่เข้าร่วมด้วย แต่พรรคใหญ่หรือ “พรรคเพื่อฯ” ทั้งหลายไม่ยอมเข้า บวกกับ “พรรคประชาธิปัตย์” ด้วยเหตุผลที่อ้างว่านายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นทั้งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนายกรัฐมนตรี แถมชื่อพรรคยังมีนโยบาย “ประชารัฐ” เข้ามาอีกด้วยเป็น “พรรคพลังประชารัฐ” ก็เลยไม่รู้จะพูดภาษาอะไร แถมด้วย “พรรคอนาคตใหม่” ที่ไม่ยอมเข้าร่วมแต่ “พรรคเกียน” ของคุณสมบัตร บุญงามอนงค์หรือบ.ก.ลายจุด จริงๆ แล้วสมควรที่จะให้หัวหน้าพรรคเข้า แต่บังเอิญการแต่งกายอาจจะออกลีลาโจรสลัดมากไปหน่อย แถมทางเจ้าหน้าที่อาจเกรงว่า “บ.ก.ลายจุด” อาจจะเข้าไปป่วนในที่ประชุมก็ได้จึงไม่กล้าให้แกเข้าไป!

จริงๆ แล้วน่าจะปล่อยให้แกเข้าไปโดยขอร้องให้แกควบคุมอารมณ์และสถานการณ์ได้ แต่เหตุการณ์ก็ผ่านไปแล้ว จึงไม่รู้จะทำอย่างไร ทั้งนี้ว่าเป็นแล้วการประชุมในวันนั้นเป็นการประชุมแสดงความคิดเห็นของบรรดาแม่น้ำ 5 สายกล่าวคือ “คสช.-รัฐบาล-สนช.-กรธ.-กกต.” ที่นั่งประสานกันเพื่อฟังบรรดาพรรคการเมืองต้องการจะแสดงความคิดเห็นกันอย่างไร โดยเฉพาะ “การปลดล็อกเมื่อใด” และ “กิจกรรมจะเริ่มหาเสียงได้เมื่อไหร่” พร้อมทั้ง “จะสามารถทำอะไรได้บ้าง?” และคำถามสุดท้ายแน่นอนต้องถามว่า “เลือกตั้งแน่นอนหรือไม่ 24 กุมภาพันธ์ 2562?”

ประเด็นในการเจรจาวันที่ 7 ธันวาคมนั้นมีอะไรก็ต้องติดตามกัน

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมชี้แจงแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป โดยมีตัวแทนจากภาคส่วนต่างๆ เข้าร่วมประกอบด้วย คสช. คณะรัฐมนตรี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูฐ (กรธ.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. และพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. นายศุภชัย ยาวะประภาษ อดีต กรธ. ตัวแทนพรรคการเมืองจากพรรคต่างๆ 75 พรรค อาทิ พรรคพลังประชารัฐ (พฟชร.)

อย่างไรก็ตาม พรรคการเมืองส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมหารือเป็นพรรคขนาดกลางและขนาดเล็ก ขณะที่พรรคเพื่อไทย (พท.) พรรคเพื่อชาติ (พ.พ.ช.) พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ปฏิเสธเข้าร่วมการหารือ และเป็นที่น่าสังเกตว่าการหารือครั้งนี้ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปภายในในห้องประชุม มีเพียงอนุญาตให้ช่างภาพเข้าไปถ่ายภาพช่วงต้นของการหารือเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าร่วมหารือสามารถนำเครื่องมือสื่อสารเข้าไปในห้องประชุมได้ แตกต่างจากการหารือครั้งแรกที่ไม่สามารถนำเข้าไปได้ ก่อนเริ่มการหารือ นายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ นำกลุ่มปฏิรูปการเมือง 20 พรรค ยื่นหนังสือถึงนายกฯ เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกผู้แทนพรรคประจำจังหวัดเนื่องจากไม่ต้องมีการทำไพรมารีโหวตแล้ว พร้อมกับขอให้ออกคำสั่งให้ กกต.จัดพิมพ์โลโก้พรรคการเมืองในบัตรเลือกตั้งให้ชัดเจน

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวเปิดการประชุมว่า ในการพบกันระหว่างพรรคการเมืองและแม่น้ำ 5 สายวันนี้ เนื่องด้วย คสช. และรัฐบาล มีหน้าที่ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความปลอดภัย ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยความสงบเรียบร้อยในช่วงต่อจากนี้เป็นต้นไป รวมถึงที่ผ่านมาด้วยตลอด 4 ปี การประชุมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่ครั้งแรก พล.อ.ประวิตร เป็นประธาน เป็นไปตามคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ข้อ 8 เมื่อมีการประกาศพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พ.ศ.2561 ในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ก็จัดให้มีการประชุมร่วมกัน เพื่อหารือ จัดทำแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมือง เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งส.ส. เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ พร้อมขอบคุณทุกคนที่ให้เกียรติมาร่วมประชุมในวันนี้ ถือเป็นก้าวแรกของการเดินหน้ากลับสู่การเป็นประชาธิปไตยของประเทศไทย ในการสร้างการรับรู้ ความมั่นใจ และความเข้าใจ ในแต่ละฝ่ายที่จะไปปฏิบัติหน้าที่ของตนต่อไป ถือเป็นการสร้างบรรยากาศความสามัคคีปรองดอง ขอให้เป็นการหารือกันฉันมิตร เป็นการรักษาความสงบเรียบร้อยอย่างหนึ่ง หลายพรรคประกาศและให้สัมภาษณ์ว่ายินดีจะมาร่วมวันนี้ ก็แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือและความตั้งใจที่จะช่วยกันรักษาความสงบเรียบร้อย ส่วนบางพรรคการเมืองที่ประกาศว่าไม่เข้าประชุม ก็ไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริง ว่าเข้าใจอะไรถ่องแท้แล้วถึงไม่มา หรือตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจที่จะไม่ร่วมมือกับทุกภาคส่วน ต่อมานายวิษณุกล่าวชี้แจงว่า โรดแมปทางการเมืองตามที่รัฐบาลเคยชี้แจงให้กับที่ประชุมรับทราบในเดือนธันวาคม 2561

ก่อนประกาศพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) การเลือกตั้ง จะปลดล็อกการทำกิจกรรมทางการเมือง คำสั่งและประกาศคสช.จำนวน 9 ฉบับ นับตั้งแต่พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธันวาคม และล่าสุดก็ได้มีการ “ปลดล็อกการเมืองเรียบร้อย” หรือ “ปล่อยผี” ให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ทุกอย่าง จากนั้นวันที่ 28 ธันวาคม รัฐบาลจะหยุดเสนอร่างพ.ร.บ.ให้กับสนช. ส่วนเดือนมกราคม 2562 ในวันที่ 2 มกราคม ประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง วันที่ 4 มกราคม กกต.ออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัครส.ส.จำนวนส.ส.แต่ละจังหวัด เขตเลือกตั้ง สถานที่รับสมัครแบบบัญชีรายชื่อ และในระหว่างวันที่ 14-18 มกราคม 2562 เปิดรับสมัครส.ส. จำนวนและให้แจ้งชื่อผู้ที่พรรคจะเสนอเป็นนายกฯ วันที่ 25 มกราคม 2562 ประกาศรายชื่อผู้สมัครแบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อของทุกพรรค

รองนายกฯวิษณุ กล่าวอีกว่า สำหรับเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ในวันที่ 4-16 กุมภาพันธ์ เป็นวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร และกำหนดวันที่ 15 กุมภาพันธ์ หยุดการพิจารณากฎหมาย จากนั้นวันที่ 17 กุมภาพันธ์ เป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า และวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เป็นวันเลือกตั้งทั่วไป ขณะที่เดือนเมษายน 2562 ในวันที่ 25 เมษายน เป็นวันสุดท้ายของการประกาศผลการเลือกตั้ง และในวันที่ 28 เมษายน เป็นวันสุดท้ายที่คสช.จะคัดเลือกส.ว. 250 คน นำขึ้นทูลเกล้าฯถวายและประกาศแต่งตั้งต่อไป จากนั้นในวันที่ 9 พฤษภาคม จะเป็นวันสุดท้ายขอการประชุมรัฐสภาครั้งแรก และจากนั้นจะเป็นช่วงเวลาที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา เลือกนายกรัฐมนตรี ตั้งครม. และครม.ถวายสัตย์ฯ ครม.และคสช.จะพ้นจากตำแหน่ง และครม.ใหม่แถลงนโยบาย

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆ ภายหลังการประชุมกว่า 2 ชั่วโมงว่า “การประชุมเรียบร้อยดี ทุกอย่างเรียบร้อยเข้าใจกันดี” ก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์ จะยกนิ้วโป้ง พร้อมทำสัญลักษณ์มือ “ไอ เลิฟ ยู” …โอ้โล่งอก ทุกพรรคการเมืองสามารถหาเสียงกันได้แล้วจ้า!

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน