กยท. แจกสิทธิ์ช็อปช่วยชาติคูปองลดภาษีสูงสุดถึง 1.5 หมื่นบาท ให้ ปชช.เปลี่ยนล้อยาง บริษัทผู้ผลิล้อยางแห่เข้าโครงการช็อปช่วยชาติ พร้อมตอบรับร่วมรับซื้อยางพาราจากกลุ่มเกษตรกรโดยตรงกว่า 1.7ล้านกก.

นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการที่นายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบหมายให้กระทรวงเกษตรฯ และการยางแห่งประเทศไทย(กยท.)ประสานกับกรมสรรพากร ในการดำเนินมาตรการช็อปช่วยชาติของรัฐบาล ซึ่งให้บริษัทผู้ผลิตล้อยาง เข้ามาร่วมรับซื้อยางพารา จากสถาบันเกษตรกร หรือกยท.โดยตรง นำ ไปเป็นวัตถุดิบผลิตล้อยาง เพื่อเพิ่มปริมาณการใช้ในประเทศ โดยขณะนี้มีบริษัทที่พร้อมดำเนินการได้เลย ได้แก่ บริษัทไออาร์ซี จะรับซื้อยางพารา 1 แสนกิโลกรัม บริษัทแม็กซิส 3 แสนกิโลกรัม บริษัทเอ็นดีรับเบอร์ 30,100 กิโลกรัม บริษัทดีสโตน 7.5 แสนกิโลกรัม บริษัทโอตาริ เลเดียล์ 2.55 แสนกิโลกรัม รวม 5 บริษัท 1.7 ล้านกิโลกรัม หรือ 1.7 พันตัน

ทั้งนี้ โครงการช็อปช่วยชาติ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.จนถึง16 ม.ค.62 ซึ่งประชาชนที่ต้องการเปลี่ยนล้อยางจะได้รับสิทธิ์คูปอง ที่รับรองจากกยท.ว่าเป็นล้อยางที่ผลิตจากยางพาราในประเทศ พร้อมกับใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบเพื่อนำไปลดหย่อนภาษีปี2561

บริษัทผู้ผลิตล้อยางสนใจซื้อยางพารา ไปผลิตล้อยางต้องการเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก แต่ขณะนี้ยังไม่พร้อม เนื่องจากเดิมเคยซื้อยางพาราจากบริษัทรายใหญ่ ผู้ส่งออก 5 แห่ง หรือซื้อจากต่างประเทศ บริษัทเหล่านี้ ไปปรับระเบียบการจัดซื้อของบริษัทเพื่อมารับซื้อยางจาก กยท.

ด้าน นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการ กยท. ด้านอุตสาหกรรมยางและการผลิตยาง กล่าวว่า หลังคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการช้อปช่วยชาติ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยสินค้าที่เข้าร่วมมาตรการช้อปช่วยชาติในปีนี้ มี 3 ประเภท ได้แก่ หนังสือ สินค้าโอทอป และยางรถยนต์ที่ผลิตในประเทศไทย ซึ่งประชาชนผู้ซื้อสินค้าทั้ง 3 ประเภทนี้ สามารถนำรายจ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15,000 บาท สำหรับสินค้าประเภทยางรถยนต์ ประชาชนจะได้รับสิทธิ์ทันทีเมื่อซื้อยางล้อจากตัวแทนบริษัทหรือร้านค้าที่จำหน่าย ในรูปแบบคูปองที่ กยท.ได้จัดสรรให้กับบริษัทผลิตยางล้อที่ซื้อวัตถุดิบยางจาก กยท. ซึ่งล่าสุด (ข้อมูล ณ วันที่ 14 ธ.ค.61) มีรายชื่อบริษัทที่ตกลงซื้อวัตถุดิบยางจาก กยท. เพื่อนำไปผลิตล้อยางแล้ว เช่น บริษัท IRC บริษัท maxxi บริษัท N.D Rubber บริษัท ดีสโตน และ บ.โอตานิเรเดียล เป็นต้น ทั้งนี้ หากบริษัทรายอื่นที่สนใจซื้อวัตถุดิบยางจาก กยท.ไปผลิตล้อยาง จะต้องนำใบเสร็จ หรือเอกสารสัญญาซื้อยางจากคู่สัญญา ซึ่งเป็นสถาบันเกษตรกร มาแสดงต่อ กยท.เพื่อรับคูปองซื้อยางช่วยชาติ และนำคูปองไปกระจายต่อบริษัทหรือร้านค้าที่จำหน่ายยางรวมถึงต้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่ามีร้านค้าใดเข้าร่วมโครงการ

"ประชาชนผู้ซื้อล้อยางและต้องการลดหย่อนภาษี จะต้องมีใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปแบบ และคูปองที่ กยท. ออกให้ไว้เป็นหลักฐาน โดยสามารถใช้หักลดหย่อนภาษีในปีที่ซื้อ หากซื้อช่วงปีไหนก็หักลดหย่อนภาษีปีนั้น โดยเริ่มช้อปสินค้าได้ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2561-16 มกราคม 2562 รวมระยะเวลา 1 เดือน"รองผู้ว่าการ กยท. กล่าว