การแข่งขันเอไอเอส ฟุตซอลไทยลีก2018 นัดสุดท้ายของฤดูกาล ซึ่งจะมีแข่งขันพร้อมกัน 7 คู่ 7 สนาม ในวันเสาร์ ที่ 15 ธ.ค. นี้ เวลา 14.00 น. โดยไฮไลท์อยู่ที่การลุ้นแชมป์ของ 2 ทีมมหาอำนาจวงการโต๊ะเล็กไทย อย่าง การท่าเรือ เอเอสเอ็ม จ่าฝูงที่มีแต้มนำอันดับที่ 2 อย่าง พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี อยู่ 1 แต้ม โดย การท่าเรือ เอเอสเอ็ม จะต้องบุกออกไปเยือน บางกอก ซิตี้ ทีมอันดับที่ 8 ของตาราง ที่ สนามไทย-ญี่ปุน ดินแดง และหาก "สิงห์คลองเตย" สามารถคว้า 3 แต้ม ก็จะการันตีในการคว้าแชมป์ โดยการแข่งขันคู่นี้จะถ่ายทอดสดผ่านทางไทยรัฐ ทีวี ช่อง 32 ขณะที่รองจ่าฝูง พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี จะต้องออกไปเยือน ม.เกษมบัณฑิต ทีมอันดับที่ 11 ของตาราง ซึ่งจะถ่ายทอดสดผ่านทาง แอพพลิเคชั่น AIS PLAY และกล่อง AIS PLAY BOX เกมนี้ "ฉลามพลังเพลิง" จะต้องคว้า 3 แต้มเท่านั้นและลุ้นให้การท่าเรือฯไม่สามารถเก็บ 3 แต้มได้สำเร็จ จึงจะสามารถคว้าแชมป์ได้ในที่สุด

อย่างไรก็ตามหากการท่าเรือเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในนัดสุดท้าย และ พีทีที บลูเวฟชลบุรี ทำได้เพียงแค่เสมอ แชมป์จะตกเป็นของทัพ "ฉลามพลังเพลิง" พีทีที บลูเวฟชลบุรี ทันที เพราะเฮดทูเฮดของทั้งสองทีมเท่ากัน หลังฤดูกาลนี้เสมอกันที่สกอร์ 1-1 ทั้งสองนัด อีกทั้งจำนวนครั้งที่ชนะเท่ากัน ทีมละ 19 ครั้ง แต่ถ้าดูที่ผลต่างประตู ได้ เสีย จะกลายเป็น พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ที่ทำได้ดีกว่าที่ 50 ประตู ส่วนการท่าเรือฯมี 48 ประตู นั้นหมายความว่า พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี จะคว้าแชมป์ไปในที่สุด ซึ่งหมายความว่าหากการท่าเรือฯ ต้องการที่จะคว้าแชมป์สมัยที่ 2 ในรอบ 11 ปี จะต้องชนะในนัดสุดท้ายสถานเดียว เพื่อไม่ต้องไปดูเงื่อนไขอื่นๆ แต่หากพวกเขาแพ้หรือเสมอ รวมถึงพีทีที บลูเวฟ ชลบุรีชนะ แชมป์ฤดูกาลที่ 11 จะตกเป็นของชลบุรีทันที

พิธีการมอบรางวัลแชมป์ เอไอเอส ฟุุตซอลไทยลีก2018 จะมีขึ้นทันทีหลังจบเกม ที่สนาม กีฬาเวศน์ 1 ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ของทีมจ่าฝูง การท่าเรือ เอเอสเอ็ม โดยมี นาย วิศิษฐ์ เกยานนท์ ประธานจัดการแข่งขันเป็นผู้มอบถ้วย ส่วน ในกรณีที่ พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ทีมรองจ่าฝูงได้แชมป์จะมีถ้วยจำลองส่งไปที่สนาม มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตร่มเกล้าโดย มี คุณ ยศวัจน์ ดำรงค์กุลวิศิษฐ์ รองประธานจัดการแข่งขัน เป็นผู้มอบ

ทั้งนี้แชมป์ฟุตซอลลีกจะได้รับเงินรางวัล 2.5 ล้านบาท พร้อมโควตาตัวแทนประเทศไทยลงทำการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย ฤดูกาล 2019 ส่วนโควตาชิงแชมป์สโมสรอาเซียน ทีมที่คว้าแชมป์ฟุตซอลเอฟเอ คัพ 2018 จะได้สิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทย

ขณะที่โปรแกรมการแข่งขันคู่อื่นๆ ม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบ สิงห์ สมุทรสาคร , ศรีปทุม พบ แคท เอฟซี , ราชนาวี พบ แบงค็อก บีทีเอส , ศรีสะเกษ พบ สุราษฎร์ธานี และ กรมทางหลวง พบ ห้องเย็นท่าข้าม ซึ่งจะถ่ายทอดสดผ่านทาง แอพพลิเคชั่น AIS PLAY และกล่อง AIS PLAY BOX เช่นเดียวกัน