คนใกล้ชิดเผย “เยาวภา” รู้ตัวมาก่อน จัดการทรัพย์สิน-เบรคงานพรรคเพื่อธรรม ก่อนตัดสินใจ ออกนอกประเทศ วงในเผย “ไม่อยู่รอให้โดนจับ” เหตุยังไร้ม็อบหนุนเหมือน “ยิ่งลักษณ์”

จากกรณีที่มีกระแสข่าวระบุว่า นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ อดีตส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย และน้องสาวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางหลบหนีออกนอกประเทศ ภายหลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กำลังพิจารณาคดีทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจีล็อต 2 นั้น ล่าสุดแหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า นางเยาวภา ไม่ได้อยู่ในประเทศไทยมานานกว่า1เดือนแล้วนับตั้งแต่แกนนำพรรคเพื่อไทยและนายทักษิณ ตลอดจนคนในครอบครัวชินวัตร ประเมินสัญญาณแล้วว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะไม่มีประนีประนอมกับครอบครัวชินวัตร ในทุกทาง

“สิ่งที่ชัดเจนคือการที่กรมราชทัณฑ์ ส่งตัวนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ 1 ในจำเลยคดีจำนำข้าว ออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพแล้ว รักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ จากนั้นป.ป.ช.ออกมาให้ข่าวว่าจะนำคดีจำนำข้าว ล็อตสอง มาพิจารณา ซึ่งมีอยู่อีก 6สำนวน สัญญาณต่างๆเหล่านี้ ทำให้แกนนำพรรคเพื่อไทยและครอบครัวชินวัตร ทำใจกันมาพักใหญ่แล้วว่า จะไม่มีอะไรที่เป็นผลดีต่อคุณเยาวภา”

แหล่งข่าวระบุว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานางเยาวภา ได้เดินทางออกนอกประเทศ ในลักษณะของการไป -มา เนื่องจากลูกทั้ง3 คนไม่มีใครอยู่ที่ประเทศไทย อาทิ ลูกชายคนโตอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ส่วนลูกสาวคนเล็ก ซึ่งแต่งานกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสมเด็จฮุนเซน ก็พำนักอยู่ที่ประเทศกัมพูชา แต่การตัดสินใจเดินทางจากประเทศไทยครั้งนี้ของนางเยาวภา มีขึ้นหลังจากที่ได้จัดการเรื่องทรัพย์สินบางส่วนรวมทั้งการยุติการพรรคเพื่อธรรมเอาไว้ ด้วยการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรค ซึ่งแกนนำพรรคเพื่อธรรม ได้กลับมาเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย เรียบร้อยแล้ว มีรายงานว่า นางเยาวภา ได้เดินทางไปพำนักที่ประเทศดูไบกับนายทักษิณ มาระยะหนึ่งแล้ว

อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้นางเยาวภา ได้เคยระบุกับแกนนำพรรคเพื่อไทยว่าเธฮเองและครอบครัวกำลังเจอกับมรสุมครั้งใหญ่ นอกจากนี้แกนนำพรรคเพื่อไทยยังเชื่อว่าเงื่อนไขที่ทำให้นาวเยาวภา เตรียมการ จนนำมาสู่การตัดสินใจเดินทางออกนอกประเทศ ไปก่อนหน้านี้กว่า 1เดือน เพราะไม่ต้องการรอให้เรื่องมาถึงตัวก่อน

ขณะที่แหล่งข่าวอีกด้านหนึ่งเปิดเผยว่า สาเหตุที่นางเยาวภา ต้องเดินทางออกนอกประเทศ ไปก่อนหน้านี้ เพราะเกรงว่าคณะกรรมการป.ป.ช.จะเร่งชี้มูลคดีจำนำข้าวล็อตสอง หากรอถึงวันนั้นจะส่งผลให้การเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย ถูกควบคุม ยากต่อการหลบหนี อีกทั้งหากถูกดำเนินคดีขึ้นมาจริง ก็คงไม่ได้รับการประกันตัว อีกทั้งตัวเธอเองคงไม่มีแกนนำพรรคเพื่อไทยหรือกองเชียร์คนเสื้อแดงเดินมาให้กำลังใจเหมือนกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งต่อสู้คดีจำนำข้าว รอบแรก ก่อนตัดสินใจเดินทางหลบหนีออกนอกประเทศ