แจกจริง ไม่ไก่กา ก็ต้อง “รัฐบาลบิ๊กตู่” แถมไม่ใช่เป็นการแจกเงินกันธรรมดาทั่วไป แต่ต้องเรียกว่าแจกชนิด “เทกระจาด” เพราะล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.รัฐบาลได้เริ่มทยอยจ่ายเงิน ค่าเช่าบ้านผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย อายุ60ปีขึ้นไป จำนวน 400 บาทต่อคนต่อเดือน

หลังจากที่ รัฐบาลเพิ่งโอนเงินของขวัญปีใหม่เข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-money) ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้แก่ผู้มีสิทธิ 11 ล้านคน คนละ 500 บาท ระหว่าง 8-10 ธ.ค.ที่ผ่านมา

จากนั้นรัฐบาลจะจ่ายเงินค่าเดินทางไปรักษาสุขภาพผู้สูงอายุ 1,000 บาทต่อคน จะเริ่มแจกเงินกันในวันที่ 21 ธ.ค.ส่วนค่าไฟฟ้าและค่าน้ำ ตั้งแต่ 18 ก.พ.2562

และควบคู่ไปกับการแจกเงินให้แก่ผู้มีรายได้น้อยผ่านมาตรการต่างๆแล้ว “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังหอบคณะรัฐมนตรี ลงพื้นที่เพื่อพบปะพี่น้องประชาชน ที่จังหวัดบึงกาฬ เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางบรรยากาศการต้อนรับอย่างอบอุ่นและคึกคัก

เรียกว่า ภายหลังจากที่คสช.ประกาศ “ปลดล็อค” ให้กับพรรคการเมือง เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเปิดทางให้เริ่มหาเสียง ทำกิจกรรมทางการเมืองกันได้อย่างเป็นทางการไปแล้วนั้น ก็กลายเป็น รัฐบาลนี่เองที่ชิมลาง ลุยลงพื้นที่เป็น ทัพแรก

ตลอดหลายวันที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่าบรรยากาศการเมืองในบ้านเรานั้นเต็มไปด้วยความเข้มข้น และเคร่งเครียดอยู่ไม่น้อย โดยสืบเนื่องมาจากประเด็นที่ว่าด้วย “บัตรเลือกตั้ง” ที่จะนำมาใช้ลงคะแนนเลือกตั้งส.ส.ในการเลือกตั้งครั้งใหม่ ในวันที่ 24 ก.พ.2562 แต่จะไม่มีการใส่ชื่อและโลโก้ พรรคการเมือง ทำให้แทบทุกพรรคพากันหวั่นวิตก ท้วงติง เพราะกลัวว่าจะกระทบต่อคะแนนเสียง ของพรรคตนเองโดยปริยาย

แน่นอนว่าประเด็นเรื่องความได้เปรียบ เสียเปรียบจากการใช้บัตรเลือกตั้งยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่ทุกฝ่ายกำลังรอความชัดเจนว่า ที่สุดแล้ว คสช.จะส่งสัญญาณให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่บัดนี้เป็นทั้ง ฝ่ายจัดการเลือกตั้ง และไม่ต่างไปจาก “หนังหน้าไฟ” จะได้บทสรุปออกมาเช่นใด

แต่แล้วดูเหมือนว่าขณะที่รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ กำลังเร่งทำคะแนน ออกมาตรการเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ให้กับพี่น้องประชาชน อีกทั้งยังเพิ่งประกาศปลดล็อคให้กับพรรคการเมืองไปหมาดๆ

ล่าสุด “นายกฯลุงตู่”ต้องเจอกับแรงกดดันจาก “คนที่อยู่นอกประเทศ” อย่าง “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ก็พลันส่งสัญญาณข้ามประเทศ ปลุกใจมิตรรักแฟนคลับว่าวันนี้เขาเองยังไม่ไปไหน และขอให้ร่วมกันต่อสู้เพื่อกลับมาแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่ถ่วงประเทศ

จากความสงบเงียบที่ผ่านมา ได้ถูกท้าทายรอบใหม่จาก อดีตนายกฯทักษิณ ทันทีที่หัวหน้าคสช.ประกาศปลดล็อคให้พรรคการเมืองสามารถเคลื่อนไหวหาเสียงกันได้ ซึ่งบรรยากาศในลักษณะเช่นนี้ย่อมไม่ผิดไปจากความคาดหมาย ว่าจะต้องเกิดขึ้น เพราะการปลดล็อค นั้นไม่ต่างไปจากการปล่อยผี หลังจากที่ถูกกดกันมายาวนาน
กว่า4 ปี

ปฏิบัติการแจกเงินผ่านมาตรการต่างๆของรัฐ ในห้วงเวลานี้ อาจทำให้รัฐบาลของบิ๊กตู่ พอจะมั่นใจได้ว่า “ความพึงพอใจ” ของประชาชน จะสามารถแปรเปลี่ยนเป็น “คะแนน” เมื่อวันหย่อนบัตรลงคะแนนมาถึง ขณะเดียวกันสำหรับพรรคการเมืองฝั่งตรงข้ามกับคสช. เองคงได้แต่เฝ้ามองด้วยความไม่สบายใจนัก เพราะสงครามชิงมวลชนครั้งนี้ ฝ่ายรัฐบาล กำลังทำแต้มนำหน้าให้กับ “พรรคพลังประชารัฐ” ล่วงหน้า ไปอย่างเนียนๆ!