วันนี้ (12 ธันวาคม 2561) เวลา 10.00 น. ณ บริเวณตลาดสดเทศบาลเชียงคำ อ.เชียงคำ จ.พะเยา จ.อ.สงกรานต์ พันธ์พืช หน.ฝ่ายอำนวยการ สำนักปลัดเทศบาลฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อม ร.ต.ท.ณรงค์รัชช์ นิมิตณรงค์ชัย รอง.สวป.สภ.เชียงคำ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวของกว่า 10 นาย หลังจากการรับร้องเรียนจากชาวบ้านผู้ใช้ทางเท้าสัญจร เรื่องไม่ได้รับความสะดวกทางเดินเท้า เนื่องจาก พ่อค้าแม่ค้านำสิ่งของมาขายบนทางเท้า

ทันทีที่เจ้าของร้านทราบวัตถุประสงค์ของเจ้าหน้าที่ พูดประชดประชัน เจ้าหน้าต่างๆนานา อ้างร้านค้าหากินโดยสุจริตทำไมไม่อะลุ่มอะล่วยให้กันบ้าง เห็นใจกันบ้าง ซึ่งเหตุการณ์อย่างนี้เกิดแบบนี้มาแล้ว 4 ครั้งแล้ว

จ.อ.สงกรานต์ กล่าวว่า ตนเองและพ่อค้าแม่ค้า ได้ทำข้อตกลงจนเป็นประกาศของทางเทศบาล เรื่องจุดผ่อนผันจำหน่ายสินค้าบริเวณทางเท้า/ทางสาธารณะ ให้ใช้ได้ตั้งแต่ เวลา 24.00น.ถึง 09.30 น.หลังจากนั้นให้เก็บ/เว้น ระยะบนทางเท้าเพื่อใช้เป็นทางเดิน มีระยะ 50 เซนติเมตร ทั้งนี้ตนเองเองกับเจ้าหน้าที่ก็อะลุ่มอล่วยจนถึงที่สุดแล้วกว่า 4 ครั้ง มาครั้งนี้ก็เป็นแบบเดิมอีก เรื่องการค้าขายตนเองก็เห็นอกเห็นใจ แต่ต้องคำนึงถึงคนเดินเท้าด้วย อีกทั้งวันนี้ฝนยังมาตกอีกทำให้คนใช้ทางเดินต้องลงมาเดินบนถนน เพราะฉะนั้น ต่างคนก็ต้องต่างถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน

หลังจากที่ทำความเข้าใจกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดแล้ว ต่างกันพาย้ายสินค้าของตนเองเว้นระยะทางเดิน 50 เซนติเมตร หลังจากนี้ถ้ามีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวดต่อไป ( นพพร/พะเยา )