เมื่อเวลา01.15 น. ของวันที่ 12 ธันวาคม 2561 พ.ต.ท.กิตติภพ ผิวเหลือง รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เชียงคำ อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้รับแจ้งว่า มีรถเก๋งแหกโค้งชนต้นไม้ บริเวณทางโค้งหลัง วัดบ้านธาตุสบแวน หลักกิโลเมตรที่ 74 ถนนหมายเลข 1021 เชียงคำ-จุน-ดอกคำใต้ คนขับพร้อมผู้โดยสารติดอยู่ในรถ จึงแจ้งไปยัง 3 ทีมกู้ชีพอำเภอเชียงคำพร้อมเครื่องตัดถ่าง ไปยังที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุพบ รถเก๋ง นิสสัน อาเมลา สีขาว หมายเลข กษ 314 เชียงราย สภาพรถชนเข้ากับหลักบอกทางเสียหายและไถลเข้าพุ่งชนกับต้นสักขนาดใหญ่ข้างทาง ด้านหน้าพังยับจนเห็นห้องเครื่อง บริเวณในรถ ถุงลมนิรภัยทำงานทั้งฝั่งคนขับและผู้โดยสาร ส่วนคนเจ็บเป็นผู้หญิง 2 ราย ทางกู้ภัยได้ทำการใช้เครื่องตัดถ่างงัดร่างผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลเชียงคำ เรียบร้อยแล้ว

ด้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงถ่ายรูปบันทึกเหตุการณ์ความเสียหายและไปสอบปากคำผู้ขับขี่ที่ รพ.เชียงคำ ทราบชื่อต่อมาว่า น.ส.นวลจันทร์ จันทะบุตร อายุ 33 ปี ชาวบ้านไคร้ป่าคา 33 ม.3 ต.น้ำแวน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เจ้าของรถและเป็นผู้ขับขี่ ได้รับบาดเจ็บบริเวณ ขา ทั้งสองข้าง และน.ส.สุกัญญา ใจไหว อายุ 28 ปี ชาวบ้านไคร้ป่าคา 94 ม.3 ต.น้ำแวน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ผู้โดยสาร บาดเจ็บบริเวณลำคอและศีรษะ

จากการสอบถาม น.ส.นวลจันทร์ (คนขับ) ให้การว่า ตนเองกับเพื่อนรุ่นน้องกลับมาจาก จ.เชียงราย หลังจากทำธุระเสร็จในช่วงดึก เกิดหิวข้าวขึ้นมาจึงแวะรับประทานอาหารในตัวเมืองเชียงคำก่อนจะกลับเข้าบ้าน ในระหว่างทางกลับบ้าน ฝนได้ตกหนักมาก ทำให้ทัศนวิศัยการมองเห็นไม่ดีประกอบกับที่เกิดเหตุเป็นทางโค้ง รถที่ตนขับเกิดอาการส่ายและหมุนคว้างกลางถนน ไม่สามารถบังคับทิศทางได้ จึงพุ่งลงข้างทางจนเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว โชคดีที่ถุงลมนิรภัยทั้งสองด้านทำงานจึงให้ตนเองและเพื่อนรุ่นน้องไม่ได้รับอันตรายมาก

ด้านกู้ภัย เผยว่า บริเวณตรงทางโค้งหลังวัดพระธาตุสบแวน นี้ เกิดอุบัติเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายรายและบ่อยมาก ซึ่งหากใครไม่ชินทางจะเกิดอุบัติเหตุทุกรายไป ยิ่งวันนี้มีฝนตกตลอดตั้งแต่ช่วงหัวค่ำจนดึก จึงทำให้ถนนสายนี้อันตรายมากขึ้นอีกเท่าตัว จึงขอเตือนผู้ขับขี่ หากใช้เส้นทางนี้ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ โชคดีเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้เสียชีวิต (นพพร/พะเยา )