วันที่ 11 ธันวาคม 2561 เวลา 22.00 น.ร.ต.อ.หญิงนงคราญ หันจางสิทธิ์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ท่าบ่อ รับแจ้งอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ (ซาเล้ง) เสียหลักลงข้างทางที่ถนนสายบ้านน้อย-บ้านนาน้ำพาย หมู่ 1 ต.บ้านเดื่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย หลังรับแจ้งจึงไปตรวจสอบพร้อมด้วย ชุดสืบสวน สภ.ท่าบ่อ นายแพทย์รัชนัย เลิศทรัพย์สิน แพทย์เวรจากโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ นายอุทัย นามมัน กำนันตำบลบ้านเดื่อ หน่วยกู้ภัยร่วมใจท่าบ่อ

ที่เกิดเหตุเป็นถนนเชื่อมระหว่างตำบลบ้านเดื่อ ไปตำบลหนองนาง อยู่พื้นที่ หมู่ 1 ต.บ้านเดื่อ พบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเทน่า สีขาว-ดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ดัดแปลงสภาพรถเป็นรถซาเล้ง พลิกคว่ำอยู่ในไร่อ้อยริมทาง โดยด้านท้ายรถซาเล้งทับศีรษะของนายประนอม ชัยแสง อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 183 หมู่ 3 บ้านโนนสวรรค์ ต.บ้านเดื่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย แพทย์ชันสูตรพลิกศพพบเสียชีวิตเพราะคอหัก และศีรษะได้รับการกระแทกอย่างรุนแรง

สอบถามนายธนภัทร จันทคูณ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 96 หมู่ 1 ต.บ้านเดื่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ที่พบศพเป็นคนแรกทราบว่า ตนขับรถจักรยานยนต์มาพร้อมภรรยา กลับมาจากกรีดยางพารา เมื่อขับมาถึงจุดเกิดเหตุเห็นเพียงเงาตะคุ่ม คล้ายล้อรถอยู่ตรงไร่อ้อยริมทาง ตนไม่กล้าจอดรถดู จึงเข้าไปในหมู่บ้านไปตามชาวบ้านออกมาดูด้วยกัน และพบว่าเป็นคนประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต จึงได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

ด้าน นายอุทัย นามมัน กำนันตำบลบ้านเดื่อ กล่าวว่าผู้ตายกำลังจะเดินทางมาเฝ้านาของตัวเองเป็นปกติทุกวัน คาดว่าระหว่างทางรถอาจเสียหลักลงข้างทาง ขณะเกิดเหตุไม่มีใครผ่านมาพบทำให้เมื่อได้รับบาดเจ็บหนัก ทำให้เสียชีวิต โดยจากนี้ญาติๆไม่มีใครติดใจในการเสียชีวิต เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจที่เกิดเหตุเสร็จก็จะนำศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.