การประชุมร่วมกันระหว่าง “แม่น้ำ5สาย” กับ “75พรรคการเมือง” โดยมี “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน ได้เสร็จสิ้นลงไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา แม้งานนี้จะไม่มี “2พรรคใหญ่” ทั้ง “ประชาธิปัตย์-เพื่อไทย” ที่ประกาศจุดยืน บอยคอต ไม่ร่วมสังฆกรรมกับคสช. แต่หลังการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะอารมณ์ดี อยู่ไม่น้อย

จะด้วยเป็นเพราะ “ทุกคนเข้าใจกันดี” หรือ “ทุกอย่างเรียบร้อยดี” ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ก็ตาม แต่ทว่าเวลานี้ นักการเมืองจากหลายพรรคพากัน “ติดใจ” ในประเด็นใหม่ มากกว่าเรื่องวันเลือกตั้งว่าจะเลื่อนหรือไม่เลื่อน

เมื่อพบว่าขณะนี้กำลังจะมี “ปัญหาใหม่” นั่นคือการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตัดชื่อและโลโก้ของพรรค ไม่ใส่เอาไว้ในบัตรเลือกตั้ง โดยกกต.อ้างว่า กลัวไม่สามารถขนส่งบัตรเลือกตั้งให้การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรได้ทัน แต่ฝ่ายการเมืองบอกเลยว่า “เป็นเหตุผลที่ไร้น้ำหนัก”

“สามารถ แก้วมีชัย” อดีตส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ระบุว่าพรรคเตรียมยื่นฟ้องศาลปกครอง เพื่อไม่ให้กกต.ตัดโลโก้พรรคในบัตรเลือกตั้ง และยอมรับว่าพรรคเพื่อไทยได้รับผลกระทบ เสียเปรียบค่อนข้างมาก

“ ยอมรับว่าพรรคเพื่อไทยเสียเปรียบแน่ถ้าไม่มีโลโก้พรรคในบัตรเลือกตั้ง เพราะปัจจุบันโลโก้พรรคเพื่อไทยเป็นแบรนด์ติดตลาดแล้ว ชาวบ้านจำได้ อยากเลือกเพื่อไทยก็ดูที่โลโก้ ไม่จำเป็นต้องจำเบอร์ จึงเป็นเหตุให้ต้องหาทางตัดทิ้ง เจตนาต้องการให้เกิดความมั่ว เพราะแต่ละเขตได้เบอร์ผู้สมัครไม่ตรงกัน ต้องใช้วิธีจำ โลโก้แทน”

แน่นอนว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นกับพรรคเพื่อไทย ก็ย่อมสะท้อนไปยังพรรคประชาธิปัตย์ พรรคการเมืองอันดับสอง โดยไม่แตกต่างกัน ยิ่งเมื่อจับสัญญาณสะท้อนผ่าน “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า เป็นวิธีการเอาเปรียบอีกวิธีหนึ่งในหลากหลายวิธีที่ทำมาแล้ว โดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายฐานคะแนนของพรรคการเมืองคู่แข่ง

“การเลือกตั้งที่จะหวังว่าต่อจากนี้จะหลงเหลือความยุติธรรมอยู่บ้างก็คงหวังยาก และอาจจะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่นำไปสู่การเลือกตั้งสกปรกในอนาคต บัตรเลือกตั้งต้องประกอบด้วยชื่อผู้สมัครหมายเลข ชื่อพรรคการเมืองและโลโก้ของพรรคการเมืองจึงจะเป็นไปตามเจตนารมณ์ความสุจริต เที่ยงธรรมได้”

ในความเป็นจริงแล้ว รัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ. 2560 นั้นได้ถูกโจมตีมาโดยตลอดว่าเป็นรัฐธรรนูญฉบับคสช. เพื่อเอื้อประโยชน์ให้คสช.ตลอดจน พรรคการเมืองที่อยู่ในเครือข่ายอำนาจเดียวกัน และยิ่งเมื่อมีวลีเด็ดจาก “สมศักดิ์ เทพสุทิน” แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ที่หลุดปากบอกว่า “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นว่า ความวิตกกังวล จนเป็นที่มาของเสียงโจมตีจาก นักการเมืองพรรคต่างๆนั้นอยู่บนพื้นที่ของปัญหาที่เกิดขึ้นจริง และกำลังจะ “ออกฤทธิ์” ในการเลือกตั้งรอบนี้ด้วย “กติกาใหม่” ซึ่งกลับสร้างความเสียเปรียบให้พวกเขาอย่างสิ้นเชิง

ทั้งนี้ ด้วยธรรมชาติของนักการเมือง ที่พร้อมลงสู่ในสนามเลือกตั้ง แล้วแม้ด้านหนึ่ง จะต้องออกมาวิพากษ์วิจารณ์ต่อสิ่งที่คสช.กำลังทำ แต่ในขณะเดียวกันต่างก็เตรียมการ “รับมือ” ต่อความเสียเปรียบที่เกิดขึ้นเอาไว้แล้วเช่นกัน การเลือกตั้งรอบนี้ แท้จริงแล้วอาจเป็นการ “วัด” กันระหว่าง นักการเมืองที่ เจนสังเวียน กับ คสช.ในฐานะ “ผู้เล่นหน้าใหม่” ยังไม่เคยเจอสนามจริง ความวุ่นวาย จึงเกิดขึ้นเป็นระลอกอย่างที่เห็น !!

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance