"กฤษฏา” ยันออกทีโออาร์ใหม่ภายใน 11 ธ.ค.ทำถนนยางพาราทุกชุมชนทั่วประเทศ 7.5 หมื่นกม.ต้องใช้น้ำยางสดเท่านั้น ซื้อโดยตรงจากสถาบันเกษตรกร หวั่นเกษตรกรกังวลเปลี่ยนใช้น้ำยางข้นแทน ชี้ไม่เอื้อรายใหญ่

วันนี้ ( 8 ธ.ค.61) นายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยกรณีแกนนำเกษตรกรชาวสวนยาง เรียกร้องนายกรัฐมนตรี ให้แก้ไขสเปกก่อสร้างถนนยางพาราขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้วประเทศ เพราะกังวลเอื้อประโยชน์ผู้ประกอบการน้ำยางข้น 9 รายในกรุงเทพฯว่าได้เรียนนายกรัฐมนตรี ให้ทราบเรียบร้อยแล้วว่าตนได้ไปประสานกับกรมทางหลวง กรมบัญชีกลาง ทำราคาใหม่ และทีโออาร์ก่อสร้างถนนยางพาราซอยซีเมนท์ ที่ระบุชัดเจนว่าต้องใช้ส่วนผสมน้ำยางสด โดยจะกำหนดให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 11 ธ.ค.นี้

"เกษตรกรชาวสวนยาง ไม่ต้องกังวล โครงการทำถนนทุกชุมชนจะใช้น้ำยางสด ที่ซื้อจากสถาบันเกษตรกรโดยตรง และจะไม่มีการเปลี่ยนจากน้ำยางสด ไปใช้น้ำยางข้น ทั้งนี้จะกำหนดในทีโออาร์ทำถนนพาราซอยซีเมนท์ ผสมปูนซีเมนท์ กับน้ำยางสด กำลังร่างสเปกใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้กำหนดน้ำยางสดผสมสารเคมี ต้องนำมาผสมกันในแทงค์ ที่กรุงเทพ และจะส่งออกไปต่างจังหวัด มีสเปกแบบนั้น ทำให้ยุ่งยาก ผมเองได้ประสานกรมทางหลวง กำหนดสเปก ทีโออาร์ใหม่สามารถผสมได้เองในท้องถิ่นทั้งผู้รับจ้าง รับเหมาจาก อปท. โดยกระทรวงเกษตรฯเรียนนายกฯเรียบร้อย แล้วว่าเราจะเป็นหน่วยงานกลางประสานให้ทั้งหมด ยืนยันออกสเปก ไม่เกินวันที่ 11ธ.ค.นี้ การทำถนนกว่า7.5 หมื่นกิโลเมตร งบกว่า 9.2 หมื่นล้านบาท ต้องใช้น้ำยางสด"นายกฤษฏา กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าเหนื่อยไหมต้องชนเองทุกเรื่อง นายกฤษฏา กล่าวว่า ไม่อยากพูดออกอากาศ ตนมาทำเพื่อชาติบ้านเมือง เมื่อมาเป็นรัฐมนตรีเกษตรฯต้องทำให้จบทุกปัญหาความเดือดร้อนเกษตรกร อีกไม่กี่เดือนพ้นหน้าที่