การแข่งขันฟลอร์บอลชายชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 12 ที่กรุงปร้าก ประเทศสาธารณรัฐเช็ก ระหว่างวันที่ 1-9 ธันวาคม 2561 มีทั้งหมด 16 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่ง ทีมชาติไทย ที่ผ่านเข้ามาเล่นเป็นสมัยที่ 2 ในประวัติศาสตร์ ลงสนามรอบจัดอันดับเจอกับคู่ปรับตลอดกาลอย่าง ทีมชาติสิงคโปร์ ที่สนามอารีน่า สปาร์ต้า หากใครชนะในเกมนี้ได้ จะเป็นชาติที่ได้อันดับดีที่สุดของตัวแทนจากทวีปเอเชียอีกด้วย

เปิดฉากขึ้นมา ไทย เดินเครื่องบุกหนัก แต่โดนสวนครั้งเดียวเสียประตูไปก่อนจาก แกรี่ หว่อง ในนาทีที่ 9 จากนั้น ไทย น่าจะได้ลูกตีเสมอ เมื่อ วีระศักดิ์ พิมพา ยิงไกลเข้าไปเสียบตาข่าย พร้อมกับเสียงนกหวีดหมดเวลาพีเรียดแรกดังขึ้นพอดี ทำให้ผู้ตัดสินต้องไปดู Video Review เพื่อช่วยตัดสิน ก่อนจะเป่าว่าหมดเวลาไปก่อน ทำให้ ไทย ชวดได้ประตู และหมดพีเรียดแรกตามหลัง 0-1

พีเรียดที่สอง ไทย เดินเครื่องถล่มหนักตามตีเสมอได้สำเร็จจาก ธนกฤต ชยาฤทธิ์ นาทีที่ 21 จากนั้น ไทย กำลังบุกเพลิน ๆ ก็มาเสียประตูที่สองให้คู่ปรับจากแดนลอดช่อง อัคมาล ชาฮารูดิน ทำประตูในนาทีที่ 32 แต่อีก 6 นาทีต่อมา ไทย ตามตีเสมอได้อีกครั้งเป็น 2-2 จาก ธนกฤต เป็นประตูที่ 2 ของเขาในนัดนี้ด้วย และก่อนหมดพีเรียด 2 แค่นาทีเดียว ไทยพลิกนำ 3-2 จาก อภิเชษฐ์ รัตนประทุม

พีเรียดสุดท้าย สิงคโปร์ เดินเครื่องหนักก่อนจะได้ประตูตีเสมอ 3-3 จาก ซายาซนี่ รามลี นาทีที่ 50 และพยายามเล่นเกมรุกหวังเผด็จศึก แต่โดนทีมไทย สวนตูมเดียวหายจากการทำชิ่งขึ้นมา 3 จังหวะ มาเข้าทาง ปวัฒน์ ไทยดิษฐ์ หัวหอกตัวเอ้ของทีมซัดไม่เหลือในนาทีที่ 55 จบเกม ไทย ชนะสุดมันส์ 4-3 ย้ำแค้นให้ สิงคโปร์ อีกครั้ง พร้อมกับทำอันดับดีที่สุดของทวีปเอเชียแน่นอนแล้ว เนื่องจาก สิงคโปร์ กับ ญี่ปุ่น อันดับต่ำกว่าไทย

ภายหลังการแข่งขัน พลเรือเอกไกรวุธ วัฒนธรรม ผู้จัดการทีมฟลอร์บอลทีมชาติไทย เปิดเผยว่า เป็นเกมที่ยากลำบากมาก ๆ ถือเป็นเกมที่กดดันทั้งเราและสิงคโปร์ เนื่องจากชัยชนะนัดนี้เป็นเกมที่สำคัญอย่างมากต่อการเป็นทีมที่ดีที่สุดของเอเชีย ต้องขอขอบคุณแฟนบอลที่เข้ามาเชียร์ในสนามเยอะมาก และขอชมโค้ช เคนเน็ธ โกะ บุญโฮค ว่า วางแผนมาดีมาก

สำหรับนัดสุดท้ายจะเป็นนัดชิงอันดับที่ 13 ไทย พบกับ ทีมชาติโปแลนด์ ที่เคยเจอกันมาในรอบแรก ไทย แพ้ 2-5 ในเกมนี้ถ้าหาก ไทย ชนะได้สำเร็จ จะครองอันดับที่ 13 ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ทันที แต่ถ้าแพ้ ก็จะได้อันดับ 14 ถือเป็นการรักษาอันดับที่ทำได้เท่ากับเมื่อ 2 ปีก่อน ในศึกชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 11 ที่ประเทศลัตเวีย