“กฤษฏา” กล่อมเอกชนแปรรูปยาง เพิ่มใช้ยาง 4-5 แสนตันต่อปี เร่งเสนอสำนักนายกฯแก้ระเบียบจัดซื้อจัดจ้างหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ จัดซื้อครุภัณฑ์มีส่วนผสมยางพารา ต้องซื้อจากผู้แปรรูปในประเทศก่อน เร่งแก้ปัญหาต้นทุนเกษตรสูง สั่งสหกรณ์ทำปุ๋ยคุณภาพดี ราคาถูกจำหน่ายเกษตรกร

วันนี้ (7 ธ.ค.61) นายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและบริษัทผู้ผลิตแปรรูปยางพารา 8 บริษัท ได้แก่บริษัทผลิตเครื่องนอน อุปกรณ์เกี่ยวกับการแพทย์ ท่อยาง สายยาง สายพานลำเลียง บริษัทผลิตล้อยางรถยนต์ที่มีผู้ประกอบการเป็นคนไทย โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ให้ความร่วมมือรับซื้อน้ำยางสด ยางแผ่น ยางแท่ง จากสถาบันการเกษตรกรโดยตรง แต่มีปัญหาเรื่องระเบียบจัดซื้อจัดจ้าง(อีบิดดิ้ง)ที่เน้นเรื่องราคาต่ำสุด ทำให้ไม่สามารถแข่งขันได้และหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ ต้องหันไปซื้อวัสดุอุปกรณ์จากผู้ประกอบการนำเข้าผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศเช่นจีน ที่มีราคาถูกแต่คุณภาพต่ำกว่าของผลิตในไทย อย่างเช่นการไฟฟ้าฝ่ายผลิต(กฟผ.)เคยซื้อสายพานขนลำเลียงถ่านหินโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จากในประเทศแต่เมื่อมีกำหนดราคาขั้นต่ำทำให้ต้องซื้อจากจีน อีกทั้งโมเดลหุ่นยางสำหรับฝึกนักศึกษาแพทย์ และใช้ในการเรียนการสอน ที่ยังต้องสั่งจากต่างประเทศราคาตัวละ 3-4 หมื่นบาท แต่ผลิตในไทยตัวละ6 พันบาททางโรงพยาบาลซื้อไม่ได้เพราะไม่มี มอก.

นายกฤษฏา กล่าวว่า ได้รับข้อเสนอไปหารือกับสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อปรับแก้ระเบียบจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานรัฐ โดยอาจจะประกาศเป็นรายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของยางพาราในประเทศเท่านั้น และต้องมีมาตรฐานมอก.ไทย ให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯและการยางแห่งประเทศไทย(กยท.)ไปจัดทำรายการครุภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากยางพารา มีกี่ประเภทเพื่อส่งให้สำนักนายกฯจัดทำประกาศระเบียบจัดซื้อจัดจ้างออกมาใหม่โดยเร็ว เพื่อให้การใช้ยางในประเทศเพิ่มขึ้นอีกปีละ 4-5 แสนตัน จากปริมาณผลผลิตยางออกมาต่อปี4.5 ล้านตัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ผู้ประกอบการ เสนอให้ขยายมาตรการช้อปช่วยชาติ ไปถึงเทศกาลสงกรานต์ ช่วงเดือนเม.ย.ของทุกปี เนื่องจากประชาชนเดินทางกันมากทั้งช่วงปีใหม่และเทศกาลสงกรานต์ อาจเพิ่มยอดใช้ยางได้มากขึ้น ซึ่งบริษัทผลิตยางล้อ ระบุว่าได้ซื้อยางพาราจากสถาบันเกษตรกร เพิ่มมากขึ้น จากปกติซื้อปีละ2 พันตัน คิดเป็นร้อยละ3 ของยางพาราที่ใช้ทั้งหมด แต่ช่วงสองเดือนที่ผ่านมามีการรณรงค์ใช้ยางเพื่อชาติ เปลี่ยนล้อยางและ ช้อปเพื่อชาติ ทำให้ความต้องการล้อยางมากขึ้นจึงสั่งซื้อยางจากสหกรณ์เพิ่มขึ้น 2 พันตันภายใน 1 เดือนจากสหกรณ์

นายกฤษฏา กล่าวอีกว่า ราคายางวันนี้ที่ตลาดต่างประเทศทุกแห่งปรับตัวขึ้น 50 สตางค์ ซึ่งสวนทางกับดัชนีตลาดหุ้นดาวโจนส์ เพราะจากมาตรการเพิ่มใช้ยางในไทย ทำให้ตลาดกังวลถึงสต็อกยางโลกจะลดลง เนื่องจากปริมาณการผลิตยางคงที่ แต่รัฐบาลไทยส่งเสริมการใช้มากขึ้น จึงส่งผลต่อราคาในตลาดโลกด้วย โดยเฉพาะการนำยางไปทำถนนทุกหมู่บ้าน 7.5 หมื่นแห่ง ที่มีการโจมตีกันมากว่าออกสเปกเอื้อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการน้ำยางข้นในกรุงเทพ 9 ราย และเรียกร้องให้เกษตรกรสวนยางออกมาเคลื่อนไหว ตนยืนยันว่าไม่ได้ใช้น้ำยางข้นทำถนนพาราซอยซีเมนท์ ที่กำลังก่อสร้างขณะนี้ เป็นสูตรพาราซอยซีเมนท์ใช้น้ำยางดิบ ที่อปท.ซื้อสถาบันเกษตรกร และวิสาหกิจในท้องถิ่นได้โดยตรง และราคาก่อสร้างจะถูกลงเหลือกิโลเมตรละ 1.2 ล้านบาท จาก 1.5 ล้านบาท ทั้งนี้ อปท.ใดที่มีกองช่างก็สามารถก่อสร้างได้เองทำให้เหลือกิโลเมตรละ 9 แสนบาทเท่านั้น

“นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงเรื่องต้นทุนการผลิตสินค้าเกษตรที่สูงขึ้นทำให้เกษตรกรเดือดร้อน สั่งการให้กระทรวงเกี่ยวข้องเร่งหาวิธีทางแก้ไขลดต้นทุนให้ได้ โดยเฉพาะค่าปุ๋ย ที่เป็นสัดส่วนถึงร้อยละ30ของการทำเกษตรทุกชนิด ซึ่งนายกฯต้องการให้เกษตรกรได้ใช้ปุ๋ยราคาถูกมีคุณภาพดี เหมาะสมกับพืชแต่ละชนิด ดังนั้นนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้สหกรณ์การเกษตร ผลิตปุ๋ย2สูตรเพื่อจำหน่ายทั่วไป โดยเป็นปุ๋ยสั่งตัด และปุ๋ยผสมต่างๆซึ่งรัฐให้กู้ดอกเบี้ยต่ำ นอกจากนี้ปรับปรุงพันธุ์ยางโดยศูนย์วิจัยยางของ กยท. มี 5 แห่งทั่วประเทศได้พัฒนาสายพันธุ์ดีให้น้ำยางต่อไร่สูง ให้กระจายพันธุ์ออกสู่เกษตรกรเปลี่ยนต้นยางเดิมต้นโทรมมีอายุมาก 15-25 ปี”นายกฤษฎา กล่าว