ผ่านไปแล้วสำหรับ “ประกวดจิตรกรรมยูโอบี” โดย ธนาคารยูโอบี (ไทย) จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 9 กับเวทีสร้างศิลปินและต่อยอดสู่เส้นทางศิลปะระดับโลก ที่มีผลงานจิตรกรรมของเหล่าน้องๆ เยาวชนส่งเข้าร่วมประกวดจำนวนมากทั้งในประเภทศิลปินใหม่หรือสมัครเล่นและศิลปินอาชีพ ซึ่งผลงานที่ได้รับรางวัลต่างสะท้อนแง่คิดมุมมองออกมาได้อย่างน่าสนใจ

ตัน ชุน ฮิน - อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และ “อามานี่”   พร้อมผลงาน “บันทึกความทรงจำหมายเลข5”

นายตัน ชุน ฮิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารยูโอบี (ไทย) กล่าวว่า ยูโอบี เราเชื่อมั่นในการสนับสนุนและส่งเสริมทุกคนในสังคมที่มีความหลงใหลในสิ่งที่ทำและมีศักยภาพที่จะเดินตามฝันของตัวเองให้ประสบความสำเร็จ เป็นเวลาเกือบ 10 ปีที่การประกวดจิตรกรรมยูโอบีในประเทศไทย เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ศิลปินอาชีพและสมัครเล่นได้พัฒนาฝีมือและแสดงออกถึงความสามารถทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาค

 ชัยชนะ ลือตระกูล  -  ผลงานที่มีชื่อว่า “Rhythm of Transformation No. 4”

โดยรางวัล ประเภทศิลปินใหม่ ได้แก่ ผลงานที่มีชื่อว่า “Rhythm of Transformation No. 4” โดย ชัยชนะ ลือตระกูล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาศิลปกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และ ประเภทศิลปินอาชีพ ได้แก่ ผลงานที่ชื่อ “ไทยมุง” โดย อนันต์ยศ จันทร์นวล นักศึกษาคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร

อนันต์ยศ จันทร์นวล  - ผลงานชื่อ “ไทยมุง”

ที่น่าสนใจในปีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีผู้ชนะที่ได้รับรางวัลอายุน้อยที่สุด โดย อามานี่ - ด.ช.วชิรวิทย์ สามารถ หรือ อามานี่

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญาในพระอุปถัมภ์ฯ จังหวัดภูเก็ต อายุ 12 ปี สามารถคว้ารางวัลเหรียญทองแดง ประเภทศิลปินใหม่หรือสมัครเล่น จากการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ประจำปี 2561 โดยอามานี่กล่าวว่า ผลงานที่อามานี่ส่งเข้าประกวดในครั้งนี้มีชื่อว่า “บันทึกความทรงจำหมายเลข5” เป็นการใช้หมึกดำและสีอะคริลิคบนผ้าใบสะท้อนความงดงามของศิลปะไทย โดยภาพที่วาดเป็นภาพของตู้พระธรรมภายในวัดที่มีลวดลายไทยวิจิตรสวยงาม มีแนวคิดคือความงดงามของศิลปะไทยที่ไม่ได้เลือนหายไปตามกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นงานเก่าหรือใหม่ก็มักจะมีความงดงามและมีคุณค่า ศิลปินต้องการจะอนุรักษ์ความเป็นไทยและศิลปะไทยให้คงอยู่ โดยภาพนี้ใช้เวลาในการวาดนาน 2 เดือน

"อามานี่" ด.ช.วชิรวิทย์ สามารถ  - ผลงาน “บันทึกความทรงจำหมายเลข5”

“ผมรู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้เพราะ ผมต้องการสะท้อนความเป็นไทยออกมาผ่านผลงานการวาดของผม ให้คนทั่วโลกได้เห็นถึงความงดงามของศิลปะไทย ส่วนใครที่ยังค้นหาตัวเองไม่เจอ ให้เริ่มจากการใช้เวลาว่างของตนเองทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ โดยเฉพาะศิลปะ หากทำแล้วสนุก ชอบ และมีความสุขก็จงทำต่อไป ค่อยๆ ฝึกฝนพัฒนาไป เมื่อพร้อมก็ลองส่งผลงานเข้าประกวดก็จะได้ประสบการณ์ที่ดีทำให้พัฒนาตัวเองได้ อย่างตัวเองอายุแค่ 12 ปี ได้รับรางวัลเหรียญทองแดงท่ามกลางพี่ๆ ที่อายุมากกว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจในตัวเองมากๆ และจะนำเอาประสบการณ์จากครั้งนี้ไปปรับปรุงสร้างสรรค์ผลงานและเข้าร่วมประกวดในปีต่อไปอย่างแน่นอน” อามานี่กล่าวเสริม

อีกหนึ่งเวทีสร้างแรงบันดาลใจ จุดประกาย และต่อยอดให้ศิลปินวัยรุ่นยุค 4G สร้างสรรค์ผลงาน เติบโตในเวทีไทยและเวทีโลก