นายกฯกดปุ่มเปิดวิ่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว ให้ทดลองนั่งฟรีจนถึง15เม.ย.ปีหน้า ฟรี 9 สถานี แตะบัตรแรบบิทไม่หักเงิน-หักเที่ยว

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯเป็นประธานเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ โดยมี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดก.คมนาคม นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.สมุทรปราการ

ทั้งนี้ นายกฯได้ทดลองนั่งรถไฟฟ้าฯ จากโรงจอดและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสมุทรปราการ ไปยังสถานีการเคหะฯ โดยมีประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงมารอต้อนรับ ซึ่งนายกฯได้กล่าวกับประชาชน ยืนยันรัฐบาลต้องการจะสร้างการขนส่งมวลชนให้เกิดการเชื่อมโยงจากปริมณฑลเข้าสู่เมือง แต่ประชาชนต้องให้ความร่วมมือ เพราะยังติดขัดเรื่องที่ดิน ดังนั้น จึงมีแนวคิดมอบให้กระทรวงคมนาคม และ กทม.ไปดูแลประชาชนผู้มีรายได้น้อย รวมถึงประชาชนที่ถูกเวนคืนที่ดิน โดยให้สร้างอาคารที่อยู่อาศัยในพื้นที่โครงการจอดรถเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงก่อน

สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ ถือเป็นโครงการรถไฟฟ้าแบบยกระดับ ตลอดเส้นทาง 13 กิโลเมตร จำนวน 9 สถานี โดยเป็นเส้นทางเริ่มต้นต่อเนื่องจากแนวเส้นทางโครงการ บีทีเอส ส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท ตอนที่ 1 ช่วง อ่อนนุช - แบริ่ง ซึ่งจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ ตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค.61 -15 เม.ย.62 รวมระยะเวลา 4 เดือน โดยไม่เก็บค่าโดยสารเพื่อมอบความสุข เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนทุกคน ก่อนจะมีกำหนดการเปิดเดินรถจริงในเดือน เม.ย.62 ต่อไป ในเบื้องต้นได้กำหนดเพดานอัตราค่าโดยสารตั้งแต่สายสุขุมวิท สายสีลม และส่วนต่อขยายนี้สูงสุดให้ไม่เกิน 65 บาท

ขณะที่เฟซบุ๊กรถไฟฟ้าบีทีเอส ได้ระบุ รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท ช่วงสำโรง-เคหะ เปิดทดลองให้บริการฟรี ตั้งแต่เวลา 12.00 น. วันที่ 6 ธ.ค.61 ความถี่ 10 นาทีต่อขบวน โดยเดินทางระหว่าง 9 สถานีใหม่ (สำโรง - เคหะฯ) ฟรี, บัตรโดยสารแบบเที่ยวเดียว: กดบัตรโดยสารได้ฟรีที่เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ หรือ ติดต่อห้องจำหน่ายตั๋ว เพื่อรับบัตรโดยสารฟรี ส่วนบัตรแรบบิท: ไม่หักเงิน / ไม่หักเที่ยวโดยสารในบัตร