สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของกระทรวงยุติธรรม ประเทศแคนาดา ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของแคนาดา ได้จับกุม “นางเมิ่ง หว่านโจว” ซึ่งดำรงตำแหน่ง “รองประธาน” และ “ประธานเจ้าหน้าที่บริหารทางการเงิน” หรือ “ซีเอฟโอ” ของ “หัวเหว่ย” บริษัทผู้ผลิตด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและโทรคมนาคมชื่อดังของจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ขณะเปลี่ยนเที่ยวบินโดยสารที่นครแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา ทั้งนี้ การจับกุมข้างต้นมีขึ้นตามหมายจับของทางการสหรัฐฯ โดยขณะนี้นางเมิ่งอยู่ในระหว่างกระบวนการส่งตัวไปให้ทางการสหรัฐฯ พร้อมกับการพิจารณาร้องขอประกันตัวที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 ธันวาคมนี้

สำนักงานหัวเหว่ย ในแคนาดา

รายงานงานข่าวแจ้งว่า ข้อกล่าวหาที่นำไปสู่การจับกุมนางเมิ่ง ระบุว่า เนื่องจากทางหัวเหว่ยละเมิดมาตรการคว่ำบาตร หรือแซงก์ชันของสหรัฐฯ ต่ออิหร่าน โดยทางหัวเหว่ยยังคงดำเนินธุรกิจกับอิหร่าน

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทหัวเหว่ย ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในนครเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาต่างๆ ว่า นางเมิ่ง รองประธานและซีเอฟโอของบริษัทฯ ไม่ได้ทำอะไรผิด

สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศแคนาดา ในกรุงออตตาวา

ขณะเดียวกัน ทางด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำแคนาดา ในกรุงออตตาวา ออกแถลงการณ์ประท้วงต่อการจับกุมข้างต้น พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทางการแคนาดาเร่งปล่อยตัวนางเมิ่งโดยเร็ว และยังระบุว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นการกระทำที่เข้าข่ายต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง