สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

กร่อยประเดิมรับศึกเลือกตั้ง สำหรับการประชุมใหญ่ 7 ธันวาคมนี้ ที่เดิมทีคิดกันว่าจะเป็นไฮไล้ท์สำคัญทางการเมืองบ้านเรา เพราะเป็นการหารือร่วมกันครั้งแรกระหว่างรัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กับตัวแทนจากพรรคการเมืองต่างๆ ถึงขั้นตอนต่างๆ ที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ปีหน้า แต่สุดท้ายหลายพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคใหญ่อย่างเพื่อไทย และประชาธิปัตย์ต่างปฏิเสธเข้าสังฆกรรมด้วย ...*...

การวางท่าทีแข็งกร้าวของบางพรรคการเมืองใส่ คสช.ที่ถือเป็นเจ้าภาพสำคัญในการประชุมครั้งนี้นั้น ไม่ได้มีเบื้องหน้าเบื้องหลังอะไรซับซ้อน แค่เป็นเพราะเวลาของ คสช.เริ่มลดน้อยถดถอยลงไปเรื่อยๆ เพราะทุกพรรคเชื่อกันว่าอย่างไร คสช.ก็ไม่กล้าเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก ...*...

สุดท้ายก็ “ไม่มีอะไรในกอไผ่” ทุกอย่างเป็นไปตามความคาดหมาย เมื่อ สุวิทย์ เมษิณทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันเสียงดังฟังชัดว่าทางพรรคจะเสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกฯอันดับหนึ่งในการเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ตอนนี้ก็เหลือแต่รอดูว่าจะมีเสียงตอบรับอย่างเป็นทางการจากพลเอกประยุทธ์เมื่อไหร่ ...*...

ส่วนเรื่องที่พลเอกประยุทธ์ในฐานะมีรายชื่อเป็นแคนดิเคตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐจะวางตัวอย่างไร จะลุกจากเก้าอี้นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ที่นั่งอยู่ในตอนนี้เลยมั้ย “เจ้าพระยา”เชื่อว่าถ้าไม่ถูกสร้างกระแสกดดันหนักจนรับไม่ไหว พลเอกประยุทธ์คงอยู่ในตำแหน่งต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ เพราะรัฐธรรมนูญเองก็เปิดช่องไว้ให้แล้ว แต่ในความรู้สึกของประชาชนจะเป็นยังไงนั้น ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่พลเอกประยุทธ์ไม่อาจมองข้าม หากวาดหวังจะกลับมาเป็นนายกฯอีกครั้งอย่างสง่างามได้รับการยอมรับอย่างแท้จริงจากทั่วโลก ...*...

ขณะที่มีมุมมองจาก อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า ถ้าพลเอกประยุทธ์ตอบรับการเข้าชิงตำแหน่งนายกฯในนามพรรคพลังประชารัฐ ก็เท่ากับว่ามีส่วนได้ส่วนเสียกับการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งก็ต้องพิจารณาว่าตามหลักธรรมาภิบาลควรทำอย่างไร เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะสุจริตและเที่ยงธรรม แต่ถ้าพลเอกประยุทธ์ประวิงเวลาไปถึงวันรับสมัครเลือกตั้งก็สามารถทำได้ตามกฎหมาย ทว่า หากใช้อำนาจเพื่อให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง ก็คงทำอะไรได้อีกหลายอย่าง ...*...

“ผมเชื่อว่าประชาชนจะจับตาดูตลอดเวลา และมีคำถามว่าเราต้องการธรรมาภิบาลในประเทศจริงหรือไม่ ดังนั้น หากใครที่ต้องการหาเสียงว่าจะบริหารบ้านเมืองอย่างมีธรรมาภิบาล ก็ต้องมีมาตรฐานในตัวเอง ทำตัวให้เป็นแบบอย่างที่ดี และเชื่อว่าคนไทยไม่ขอบคนเอาเปรียบ ซึ่งก็จะเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของพลเอกประยุทธ์ โดยมองว่าธรรมาภิบาลจะพูดแค่เรื่องกฎหมายไม่ได้”หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ระบุ ...*...

ฟังนักการเมืองหน้าเดิมๆ ที่เคยเป็นใหญ่เป็นโตในรัฐบาลหลายยุคหลายสมัยพากันหาเสียงโฆษณาชวนเชื่อว่าจะเข้าไปกวาดล้างการทุจริตคอร์รัปชั่นให้หมดสิ้นไปอย่างนั้นอย่างนี้แล้ว “เจ้าพระยา” เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยจะฉุกคิดตามข้อสังเกตเชิงปุจฉาของ มานะ นิมิตรมงคล เลขาฯองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นที่ว่า “ทำไม ส.ส.และรัฐมนตรีที่หมดอำนาจแล้ว จึงพูดจาขึงขังว่ารังเกียจคอร์รัปชั่นเหลือเกิน แถมมีไอเดียมากมายว่าต้องทำโน่นทำนี่จึงจะกำจัดคนโกงได้ แต่ทีเวลาอยู่ในตำแหน่งมีอำนาจ กลับไม่เห็นมีนโยบาย หรือลงมือทำอะไรให้เป็นผลงานว่าได้ปราบคอร์รัปชั่นจริงจัง หนำซ้ำกลับยอมให้มีการโกง เกิดพฤติกรรมอื้อฉาวให้ต้องจดจำ” ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 6 ธ.ค. เวลา 08.30 น. วัส ติงสมิตร ปธ.กก.สิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ดร.กมลินทร์ พินิจภูวดล ผอ.สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้า และการพัฒนา และรศ. นเรศร์ เกษะประกร คณบดีคณะนิติศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เปิดอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “ธุรกิจกับสิทธิมนุษยชนสำหรับรัฐวิสาหกิจ” ที่ห้องจามจุรี บอลรูม เอ โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส ...*...

13.30 น. อลงกรณ์ พลบุตร เป็นประธานเปิดงานเสวนาและปาฐกถาพิเศษเรื่อง ”ยุทธศาสตร์ยานยนต์ไฟฟ้า” ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2018 จัดโดย มูลนิธิสถาบันพลังงานทางเลือกแห่งประเทศไทย ที่ห้องจูปิเตอร์ อิมแพค เมืองทองธานี ...*...

17.30 น. ธนัทอร สุรีย์รักษณ์ ประธานบริหาร ไทยเนส คอร์เปอร์เรชั่น จัดงานประกาศผลผู้ชนะกิจกรรม Bwell BE THE NEW YOU เป็น “คุณ”ที่ดีกว่าเดิม ที่ร้าน Escape Bangkok ชั้น 5 เอ็มควอเทียร์

ร่วมสืบสาน...ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการสกุลช่างศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ ร่วมสืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 โดยมี พล.อ.เธียรศักดิ์ พะลายานนท์ ท่านผู้หญิงกอบกุล อุบลเดชประชารักษ์ พาสินี ลิ่มอติบูลย์ เกตุวลี นภาศัพท์ วิไลวรรณ ลายถมยา และ นุชนาถ ประทีปธีรานันต์ ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

เทียนส่องใจ...แผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย พร้อมด้วย นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เปิดงาน เทียนส่องใจ เนื่องในวันเอดส์โลก 1 ธันวาคม โดยมี ศ.กิตติคุณ นพ.ประพันธ์ ภานุภาค ผอ.ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย และ สายสม วงศาสุลักษณ์ ร่วมแสดงความยินดีกับ ภูศิลป์ วารินรักษ์ และ ณัฐชา เดอซูซ่า ในโอกาสเข้ารับประทานเข็มที่ระลึก ที่จามจุรีสแควร์

อบรม...กอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และ ไมเคิล ซู เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมหลักสูตร Alibaba Global Course New technology, New Opportunity Thailand 2018 จัดโดย กองพัฒนาดิจิทัลอุตสาหกรรม โดยมี นิสากร จึงเจริญธรรม เดชา จาตุธนานันท์ และ วรรณภรณ์ เกตุทัต ร่วมงาน ที่โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ

เปิดตัว...ดร.วรณิกา นาควัชระ ผอ.บริหาร สมาคมนวัตกรรมเพื่อการเกษตรไทย จัดงานแถลงข่าวและเปิดตัว ไททา พร้อมประกาศความร่วมมือกับภาครัฐ เอกชน สร้างอนาคตใหม่ให้เกษตรกรรมไทย ด้วยนวัตกรรมเกษตร เหมาะสมเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม โดยมี ดร.เซียง ฮี ตัน ผอ.บริหาร ครอปไลฟ์ เอเชีย ร่วมงาน ที่โรงแรมอนันตรา สยาม เมื่อวันก่อน

อุปสมบทหมู่...สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม เป็นประธานในพิธีอุปสมบทหมู่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมี โครงการ เจียมจีรกุล นันทิกร เกตุเลขา ประยูร วงศพุทธคำ ภูษิต วงศ์โกศลสุข จิระ กุศลสร้าง และประชาชนในพื้นที่ ร่วมพิธี ที่วัดอุดมรังสี เขตหนองแขม เมื่อวันก่อน

บ้านเคหะกตัญญ...สุดใจ สมัครัตน์ ผู้ช่วยผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ เป็นประธานเปิดงาน โครงการบ้านเคหะกตัญญ คลองหลวง 1 บ้านที่ออกแบบมาเพื่อคนทุกวัย โดยมี คณะผู้บริหารจากการเคหะฯ แห่งชาติ ร่วมงาน ที่ศูนย์การค้าฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต เมื่อวันก่อน

มอบเครื่องมือแพทย์...ศ.พิเศษ ไพจิตร โรจนวานิช ปธ.กก.มูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหมโรงแรมเอราวัณ มอบเงินและเครื่องมือแพทย์ให้หน่วยงานและโรงพยาบาลในจังหวัดต่างๆ รวม 36 แห่ง มูลค่าทั้งสิ้น 54,603,300.00 บาท ที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ เมื่อวันก่อน

ต้องไปชม...ชนิสา แก้วเรือน จัดงาน สยามเซ็นเตอร์ พรีเซนต์ ฟิลิเป้ แพนโตเน่ นิทรรศการผลงานสตรีทอาร์ทล้ำยุคที่ดึงศิลปะมาบรรจบกับโลกดิจิตอลอย่างน่าอัศจรรย์ สร้างสรรค์โดย ฟิลิเป้ แพนโตเน่ วิชวลอาร์ททิสต์สายกราฟิตี้ระดับโลก โดยมี ดอนเต้ แรนเดล ฟลิปส์ แพแรล สมบัษร ถิระสาโรช ทรรศนัย ญาณอุบล จิตต์สิงห์ สมบุญ รักกิจ ควรหาเวช และชุติมา กิจประยูร ร่วมงาน ที่สยามเซ็นเตอร์

กอดน้อง...รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ รอง กก.ผจก.ใหญ่อาวุโส บุญรอดบริวเวอรี่ พร้อมด้วย ผู้บริหารและพนักงานบริษัทฯ บรรดาเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาทั้งไทยและต่างชาติ มอบเสื้อกันหนาว แก่ชาวบ้านและนักเรียน ในโครงการ สิงห์อาสา ออกค่ายไปกอดน้อง ปี 4 โดยมี เจษฎา แซ่หาง ผอ.โรงเรียน รับมอบและให้การต้อนรับ ที่โรงเรียนบ้านห้วยน้ำเย็น ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

แอลบิวตี้เรดา 2019...ภูมิจิต พลางกูร ผจก.ทั่วไป โพสต์ อินเตอร์เนชั่นแนล มีเดีย ร่วมกับ ดนัย ดีโรจนวงศ์ ปธ.กก.บห. เครื่องสำอางมิสทิน จัดงานแอล บิวตี้ เรดา 2019 เพื่อแนะนำเทรนด์การแต่งหน้าปี 2019 ครั้งแรกของโลก โดยมี กมล ฉัตรเสน ทัศนพงษ์ สวัสดิพงษ์ สรวุฒิ ฉัตรกุล ณ อยุธยา และ จิรายุ ดีสาระ ร่วมงาน ที่เดอะ กลาสเฮ้าส์ บ้านปาร์ค นายเลิศ เมื่อวันก่อน