กาญจนบุรีชุดบูรณาการทหาร ตำรวจท่องเที่ยว ตม.จัดหางาน กอ.รมน.จับรายวัน เจ้าของห้องเช่าผิดพรบ.คนเข้าเมือง ปี 22 มาตรา 37(2) ให้แรงงานต่างด้าวเข้าพักอาศัยโดยไม่แจ้ง 21 คน ปรับ 33,000 บาทเข้าหลวง แถมท้ายต่างด้าวเถื่อนหลบหนีผ่านด่านตรวจอีก 8 คน

เวลา 06.30 น.ของวันที่ 3 พ.ย.61เจ้าหน้าทีชุดสืบสวน ตม.โดยการสั่งการของ พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.จ.กาญจนบุรี บก.ตม.3 พ.ต.ท.อมรศักดิ์ แสงวรรณ รอง ผกก.ตม.ฯ พ.ต.ต.ประโมทย์ พูลประเสริฐ สว.ตม.ฯ ร.ต.อ.สุทิน ซ้อนรัมย์ หน.ชุดสืบสวน ตม.ฯ ชุดที่ 2

พร้อมด้วยว่าที่ รต.มนู บุญเส็ง นักวิชาการชำนาญการสำนักงานจัดหางานจังหวัดฯ ตำรวจท่องเที่ยว กก.1 บก.ทท.3 เจ้าหน้าที่ทหารจาก กอ.รมน.จังหวัดฯ ทหารชุดร้อย รส.ชป.มทบ.17
นำกำลังบูรณาการเข้าทำการปิดล้อม ตรวจค้นห้องพักอาศัยให้เช่าบริเวณบ้านพักคนงานบริษัททรัพย์อนันต์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 888 หมู่ 3 ต.อุโลกสี่หมื่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ทำการตรวจสอบเอกสารหนังสือเดินทาง

รวมทั้งใบอนุญาตการทำงานของบรรดาคนงานแรงงานต่างด่าวชาวเมียมมา ชาย-หญิงที่ทำงานอยู่ในโรงงานดังกล่าว​ ที่พักอาศัยอยู่ในห้องเช่า จากการตรวจสอบบรรดาแรงงานต่างด้าวรวมทั้งสิ้น 53 คน พบว่ามีแรงงานต่างด้าวเมียนมา จำนวน 21 คน ไม่ได้แจ้งที่พักอาศัยต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงได้เรียกเจ้าบ้าน เจ้าของ ผู้ครอบครองเคหสถานมาทำการเปรียบเทียบปรับที่ให้แรงงานต่างด้าวเข้าพักอาศัยโดยไม่แจ้งที่พักอาศัย ต่อเจ้าพนักงาน จำนวน 1 รายเป็นเงินคนละ 1,600 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 33.000 บาท ความผิดตามมาตรา 37(2) พรบ.คนเข้าเมืองปีพ.ศ.2522

มีรายงานข่าวว่า เมื่อเวลา 14.00 น.วันเดียวกัน พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมาผกก.ตม.จ.กาญจนบุรี ได้รับรายงานจาก ร.ต.ท.มาโนช แก้วพฤกษ์ รอง สว.ตม. หน.ด่านตรวจ ตม.ถาวรไทรโยค จ.กาญจนบุรี ว่าขณะที่ตรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุด ฉก.ลาดหญ้า ตำรวจชุด กก.สส.ภ.จว.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ทหารชุดร้อย รส.ชป.มทบ.17 เจ้าหน้าที่ ตชด ร้อย 136 ตำรวจ สภ.ไทรโยค ตำรวจทางหลวง ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล และ อส.ฝ่ายปกครอง อ.ไทรโยคฯ ทำการตรวจเอ็กซเรยรถบัส รถตู้โดยสารประจำทางสายกาญจนบุรี-สังขละบุรีฯ พบนายกู่ ไม่มีนามสกุล อายุ 29 ปี สัญชาติเมียนมา กับบุคคลต่างด้าวชาวเมียนมาอีก 7 คน นั่งโดยสารประปนมากับผู้โดยสารคนไทย จึงทำการตรวจสอบเอกสารหนังสือเดินทางพบว่าไม่มีเอกสารอต่อย่างใด​จึงควบคุมตัวบุคคลต่างด้าวทั้ง 8 คนนำส่งพนักงานสอยสวน สภ.ไทรโยคฯ เพื่อดำเนินการผลักดันออกนอกราชอาณาจักรต่อไป

มีรายงานข่าวว่า ปัจจุบันตามแนวตะเขปชายแดนไทย-เมียนมา ยังมีบุคคลต่างด้าวเถื่อน แอบลักลอบเดินทางเข้ามาหางานทำในประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่ชั้นในเป็นจำนวนมาก แม้ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบอย่างเช่น ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองพยายามตรวจสอบจับกุมอย่างหนักก็ตาม บุคคลต่างด้าวเถื่อนเหล่านี้ก็หาได้เกรงกลัวกฎหมาย เนื่องจากรู้ว่า กฎหมายลักลอบเข้าเมือง แม้จะถูกจับกุม แต่ก็ไม่มีโทษจำคุก มีแต่ผลักดันออกนอกประเทศ เดี๊ยวก็แอบลักลอบหลบหนีเข้ามาใหม่ได้