PTT-KV-DJSI-Online

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 2 ธ.ค.61 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 36 เรื่อง “การปฏิรูปประเทศสู่ ไทยมั่งคั่ง ไทยมั่นคง ไทยยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า วันนี้ยินดีที่พบปะทุกท่านในการสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ เป็นวาระสำคัญ 85 ปี หอการค้า มีการพัฒนามาเป็นลำดับ ซึ่งทุกท่านความความสำคัญ เป็นเครื่องจักรในการพัฒนาประเทศ ​เพราะเป็นกลไกในเรื่องของการค้า เป็นบทบาทสำคัญในการปฏิรูปประเทศไทย ว่าเราจะเป็นประเทศที่จะหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลางใน 20 ปี

“เราถึงกำหนดยุทธศาสตร์ชาติซึ่งไม่ใช่สืบทอดอำนาจ และจากการไปต่างประเทศหลายครั้งก็ชื่นชมใน 3 สิ่งของไทย คือการท่องเที่ยวธรรมชาติสวยงาม อาหารอร่อย และรอยยิ้มของคนไทย ซึ่งตนไปต่างประเทศยิ้มมาตลอด แต่พอกลับมาแล้วยิ้มไม่ออก เพราะมีหลายเรื่องกดดันเหมือนกัน จึงต้องเตรียมพร้อมเทคโนโลยีที่จะเข้ามา อย่ามองแต่ว่าจะต้องได้อะไร ต้องมีกำไรไปทั้งหมด ที่สำคัญเวลานี้ไทยมีปัญหาแรงงานภาคเกษตร ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของประเทศ ที่ต้องช่วยพัฒนาให้ดีขึ้น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า อยากให้ทำส่วนนี้มาใช้ประโยชน์ในการค้าการลงทุนไปพร้อมการพัฒนาและการปฏิรูปที่ทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน ที่ผ่านมารัฐบาลช่วยแก้ไขละอำนวยความสะดวกในสิ่งที่ติดขัดและเป็นปัญหาไปมาแล้ว ในภาคธุรกิจก็ต้องเตรียมพร้อมโดยอาศัยความร่วมมือทุกมิติไม่ใช่แค่รัฐบาล ซึ่งเป็นแค่ผู้อำนวยการแก้ไขข้อบังคับ และกฎหมายบางเรื่องที่ติดขัดเพื่อให้ไร้รอยต่อ เพราะบางอย่างมีแค่นโยบาย จึงต้องปลดล็อกในเรื่องเหล่านี้ วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงตลอดเราต้องคิดให้ทัน ต้องทำให้คนในประเทศคิดให้ทัน บางทีต้องยอมรับการเติบโตในทางดิจิตอลและการปฏิรูปต่างๆ อย่ามานั่งติติงว่าจะไป 4.0 ได้อย่างไรในเมื่อยังเป็น 0.4 ไม่ใช่หรือ ตนไม่ได้บอกว่าทุกคนในห้องจะไป 4.0 ทั้งหมด อย่าไปกังวลตรงนั้น เราก็จะพัฒนาแต่ละช่วงกันไป

นายกฯ กล่าวด้วยว่า มีคนบอกว่ายุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ทำเพื่อแสวงหาอำนาจ เป็นการผูกขาด ซึ่งข้อเท็จจริงไม่ได้ทำเพื่อตนแต่ทำเพื่อประเทศ ทุกคนต้องพูดอย่างนี้ ว่าจะทำเพื่อประเทศอย่างไร ไม่ใช่บอกว่ายุทธศาสตร์ไม่มีประโยชน์ วันนี้เราเดินหน้าด้วยประชารัฐ ซึ่งมีนักธุรกิจและประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม แต่มีคนใช้เป็นจุดหากินทางการเมืองว่า คนรวยก็รวย คนจนก็ยิ่งจน นักการเมืองต้องมองไปข้างหน้า อย่าไปฟังติติงรัฐบาล ตนก็เลิกฟังแล้ว เสียเวลา ชอบถามยั่วอารมณ์ รู้ว่าตนยั่วขึ้นหรือไง ตนต้องทำตัวให้เย็นลง ขออย่างเดียวสัญญาว่าจะช่วยตน ข้าราชการก็ต้องช่วยกัน