กรมชลฯ สั่งชลประทานลงพื้นที่หาสาเหตุปลานิลเลี้ยงในกระชัง ราว3 แสนตัวช็อคตายในลำน้ำมูล ในพื้นที่ต.หนองแค อ.ราษีไศลจ.ศรีสะเกษ เร่งแจ้งกรมประมง เข้าตรวจสอบโดยด่วน

วันนี้ (1 ธ.ค.61) นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากกรณีชาวบ้านที่เลี้ยงปลาในกระชังบริเวณแม่น้ำมูล ตำบลหนองแค อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ แจ้งว่าปลานิลที่เลี้ยงไว้ในกระชังเริ่มช็อคตาย ตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา และต่อมาเมื่อช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2561 ปลาทั้งหมดในกระชังได้ตายเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งทั้งหมดเป็นปลาที่ชาวบ้านได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงในกระชัง โดยใช้พื้นที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำมูลเป็นแหล่งรวมกระชังปลา รวมทั้งหมด 17 กระชัง โดยมีปลาที่เลี้ยงไว้ตายมากกว่า 300,000 ตัว

รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ได้สั่งการให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง สำนักงานชลประทานที่ 8 ได้ลงพื้นที่ตรวจวัดคุณภาพน้ำเบื้องต้น เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 พบว่าผลการตรวจคุณภาพน้ำผ่านมาตรฐานคุณภาพในทางน้ำชลประทาน คือ ค่าอ๊อกซิเจนในน้ำ(Do) วัดได้ 3.37 มิลลิกรัมต่อลิตร(ค่ามาตรฐานต้องไม่ต่ำกว่า 2 มิลลิกรัมต่อลิตร) ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม คุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติ จึงแจ้งไปยังสำนักงานประมงจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อเข้าไปตรวจสอบคุณภาพน้ำและนำมาวิเคราะห์ เร่งหาสาเหตุการตายของปลาในกระชังโดยเร่งด่วนต่อไปแล้ว