เมื่อเข้าสู่ช่วงสิ้นปีหลายคนคงเตรียมวางแผนหาสถานที่ท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศช่วงปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง นอกจากการเตรียมแผนการเดินทาง และที่พักแล้ว ใครที่มีแผนเที่ยวต่างประเทศ ยิ่งต้องเตรียมของอีกหลายอย่าง ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ ศูนย์การค้ารักษ์โลก ที่รวบรวมร้านค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวไว้อย่างครบวงจร มีข้อแนะนำ 6 เช็คลิสต์ห้ามพลาด ! ที่ต้องเช็คและเตรียมให้ดีก่อนเดินทางไกลเที่ยวแบบสบายใจ


1. “หนังสือเดินทาง” (Passport)
เป็นสิ่งแรกที่สำคัญมาก ลองหยิบหนังสือเดินทางออกมาเช็คว่ายังมีอายุเหลือเกิน 6 เดือน เพียงพอสำหรับช่วงเวลาที่จะเดินทางไปเที่ยวหรือไม่ หากใกล้หมดอายุ ควรรีบหาเวลาไปทำ ซึ่งการทำหนังสือเดินทางในปัจจุบันก็สะดวกขึ้น ไม่ยุ่งยาก โดยสามารถจองคิวผ่านทางออนไลน์ และใช้เวลาในการทำประมาณ 20 นาที สามารถรับหนังสือเดินทางได้ภายใน 3 วันทำการ ในกรณีเดินทางไปรับด้วยตัวเอง และ 5-7 วัน ในกรณีจัดส่งทางไปรษณีย์ ค่าใช้จ่ายสำหรับการทำหนังสือเดินทางแบบทั่วไปประมาณ 1,000 บาท และหากมีแผนการเดินทางอย่างเร่งด่วน ก็สามารถเลือกใช้บริการแบบด่วนได้ ซึ่งสามารถรับเล่มหนังสือเดินทางที่ทำเรียบร้อยแล้วได้ทันทีภายใน 1 วัน มีค่าบริการประมาณ 3,000 บาท

2. “กระเป๋าเดินทาง” ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เพราะต้องใช้สำหรับการใส่สัมภาระตลอดทริป การเลือกกระเป๋าควรคำนึงถึงรูปแบบการเดินทางเป็นหลัก เช่น แบบกระเป๋าเป้ สำหรับการท่องเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์ (Adventure) หรือแนวผจญภัย บุกป่าฝ่าดง ดังนั้น การเลือกกระเป๋าเป้ จึงควรเลือกเป้แบบ Backpacking เพราะถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา สามารถรับน้ำหนักได้เป็นจำนวนมาก ประมาณ 15-20 กิโลกรัม มีการถ่ายเทน้ำหนักได้ดี มีช่องแบ่งภายในและภายนอกเพื่อการเก็บสิ่งของต่างๆ เช่น ช่องใส่ขวดน้ำ ช่องใส่โทรศัพท์มือถือ บางรุ่นมีที่แขวนแผงโซล่าเซลล์ขนาดเล็ก สำหรับการชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อีกด้วย

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวทั่วไป ควรเลือก แบบกระเป๋าล้อลาก สิ่งที่ต้องพิจารณาคือ “ขนาด” ต้องเหมาะสมกับปริมาณน้ำหนักที่สายการบินกำหนด และไม่ควรมีขนาดใหญ่เกินไป อาจทำให้ไม่คล่องตัวในการเดินทาง โดยเฉพาะระหว่างการใช้บริการรถสาธารณะในต่างประเทศ เป็นต้น ควรเลือกตัวกระเป๋าที่มีน้ำหนักเบา ทำจากวัสดุที่ให้ความแข็งแรงป้องกันการกระแทก อย่าง โพลีพลาสติก เป็นต้น ส่วนล้อลากควรเป็นแบบ 4 ล้อ เพื่อให้ง่ายต่อการลาก และควรเป็นแบบล้อคู่ หรือ Double-Wheels จะช่วยให้การลากกระเป๋าสบายขึ้น อีกทั้งถ้าล้อใดล้อหนึ่งเสียหายก็ยังสามารถใช้อีกล้อลากกระเป๋าได้อย่างไม่มีปัญหา

3. “เครื่องแต่งกาย” ดูเหมือนจะเป็นปัญหาใหญ่ของหลายๆ คน โดยเฉพาะการเดินทางไปต่างประเทศในช่วงฤดูหนาว ก็จะทำให้ค่าใช้จ่ายสำหรับการซื้อเสื้อผ้าและอุปกรณ์กันหนาวนั้นสูงขึ้น เฉลี่ยต่อคนไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท ดังนั้น การเลือกซื้อเสื้อกันหนาว ก่อนอื่นต้องศึกษาสภาพภูมิอากาศของประเทศที่จะเดินทางไปให้ดี เพื่อจะได้เลือกซื้อเสื้อผ้าได้อย่างเหมาะสม ปัจจุบันมีธุรกิจให้เช่าชุดเที่ยว อาทิ เสื้อกันหนาว แจ๊คเก็ต โอเวอร์โค้ทพร้อมแอคเซสเซอรี่ต่างๆ ถุงมือ รองเท้า หมวก เป็นต้น ซึ่งจะสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้กว่า 70-80% ที่สำคัญคือทำให้ชุดที่ใส่ไปเที่ยวในแต่ละวันดูโดดเด่นไม่ซ้ำกันด้วย


4. “ยา”
เพราะในบางประเทศการหาซื้อยาเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ดังนั้น จึงควรพกยาสำคัญติดตัวไป เช่น ยารักษาโรคประจำตัว ยาสามัญประจำบ้าน ประเภท ยาแก้ไข้หวัด ยาแก้ปวดหัว ยาแก้ท้องเสีย เป็นต้น และยาที่พกไปนั้นควรอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีฉลากหรือชื่อยาที่เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้ง่ายต่อการสื่อสารหากเจ้าหน้าที่ขอตรวจค้น


5. “อาหาร”
ควรพกติดตัวไปด้วย เพราะบางประเทศอาหารพื้นเมืองอาจไม่ถูกปากและมีราคาแพง แต่ทั้งนี้ก่อนจะไปซื้ออาหารควรต้องศึกษากฎหมายการนำเข้าอาหารของแต่ละประเทศให้ดีก่อน ส่วนใหญ่อาหารที่อนุญาตให้นำเข้าจะเป็นพวกอาหารแห้ง หรืออาหารกึ่งสำเร็จรูป มีฉลากที่ชัดเจน มีบรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัยไม่ฉีกขาดง่าย ส่วนเคล็ดลับการเลือกซื้ออาหาร มีวิธีง่ายๆ คือ ต้องไม่ใช้วิธีการปรุงที่ยุ่งยาก เพียงแค่อุ่นในไมโครเวฟแล้วสามารถนำมารับประทานได้เลย เพราะนอกจากจะช่วยให้ประหยัดเวลา ทำให้เรามีเวลาเหลือสำหรับไปเที่ยวในที่ต่างๆ ได้เพิ่มมากขึ้นแล้ว บางสถานที่ที่ไปพักอาจไม่มีเครื่องครัวแบบฟูลออฟชั่นให้เราปรุงอาหารได้

6. “ประกันภัยการเดินทาง” เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ประกันภัยจะสามารถช่วยเราจ่ายค่ารักษาพยาบาลได้ อีกทั้งประกันภัยยังให้ความคุ้มครองไปถึงการสูญหายของทรัพย์สิน และความล่าช้าของกระเป๋าเดินทางอีกด้วย

หากลองเช็คลิสต์แล้วพบว่ายังขาดของที่จำเป็นต่างๆ เหล่านี้ สามารถแวะมาได้ที่ ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ เพราะมีบริการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอย่างครบวงจร ตั้งแต่การทำพาสปอร์ต รวมถึงสินค้าและบริการสำหรับการท่องเที่ยว นอกจากนี้ ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ เตรียมฉลองการทำพาสปอร์ตครบ 1 ล้านเล่ม จัดแคมเปญใหญ่ “ลัคกี้ ทราเวลเลอร์ส” (Lucky Traveler) มอบความสุขต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยว กับโชค 2 ต่อ ให้ผู้ที่เดินทางมาทำหนังสือเดินทาง ที่สำนักงานหนังสือเดินทาง สาขาศรีนครินทร์ ลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษพร้อมอิ่มท้องฟรี เริ่มตั้งแต่วันนี้ – 29 ธันวาคม 2561 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ ติดตามข้อมูลต่างๆ ที่ www.thanyapark.com หรือ facebook : thanyapark