วงการบอร์ดเกมในประเทศไทยได้ก้าวไปอีกขั้นเมื่อ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจด้านพลังงานแบบครบวงจรแห่งเอเชีย-แปซิฟิกที่มุ่งมั่นพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน ร่วมกับ ทีมงาน Board Game Night (บอร์ดเกมไนท์) รายการแคสต์บอร์ดเกมที่มีผู้ชมสูงสุดในประเทศไทย จัดกิจกรรม “Banpu B-Sports Thailand 2018” เพื่อค้นหาแชมเปี้ยน Banpu B-Sports Thailand คนแรก ! ณ โถงชั้นแอลจี สยามสแควร์ วัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น.-19:00 น

 อุดมลักษณ์ โอฬาร และ วัฒนชัย ตรีเดชา  ผู้ผลิตรายการบอร์ดเกมไนท์

โดยกิจกรรมไฮไลท์เริ่มด้วยการแข่งขันบอร์ดเกม Super Power 8 รอบชิงชนะเลิศ การแสดงละครเวทีรูปแบบใหม่ (interactive stage show) แนวสืบสวนสอบสวนที่เปิดโอกาสให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมในการค้นหาฆาตกร โดยถอดเนื้อเรื่องจากบอร์ดเกมชื่อดัง CS Files รับฟังเรื่องราวสนุกสนานของการเปลี่ยนความมีใจรักเป็นคอนเทนต์ที่ถูกใจเหล่าวัยรุ่นยุคนี้บนเวทีเสวนากับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ 3 ท่าน ได้แก่ คูลทอม-จักรกฤต โยมพยอม สุดยอดแฟนพันธุ์แท้สุนทรภู่และครูภาษาไทยที่ไม่เคยหยุดเรียนรู้จากสิ่งรอบตัว วิว-ชนัญญา เตชจักรเสมา ผู้เขียนหนังสือวรรณคดีไทยไดเจสต์ เจ้าของเฟซบุ๊คเพจ Point of View และ หนึ่ง-ภานุวัฒน์ ทองหอม หนุ่มหล่อที่สร้างเสียงหัวเราะและแรงบันดาลใจให้กับเหล่าแฟนๆ ของเขา ที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับบอร์ดเกมในแง่มุมที่น่าสนใจ

การแข่งขันเกม Super Power 8 แบบทีมแบทเทิลของเหล่ายูทูบเบอร์ชื่อดัง 6 ทีม ได้แก่ Sweat 16, Buffet Channel, Gozziira, About Us, Rubsarb Production และ Board Game Night ที่มาร่วมสร้างสีสันให้กับงาน นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการเปิดบูธจำหน่ายบอร์ดเกม การจัดแสดงผลงานจากความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชนที่ศึกษารายวิชาเกี่ยวกับบอร์ดเกมในระดับมหาวิทยาลัย และมีพื้นที่ให้คนทั่วไปได้ทดลองเล่นและจับจองเกมต่างๆ โดยมีบุคคลทั่วไปสนใจร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ช่วงการเสวนาบนเวทีกับ  3 คอนเทนต์ครีเอเตอร์

อุดมลักษณ์ โอฬาร ผู้อำนวยการสายอาวุโส - องค์กรสัมพันธ์ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บอร์ดเกมที่คนไทยคุ้นเคยอย่างเกมเศรษฐี หรือเกมบันไดงู วันนี้เราได้มาถึงยุคที่บอร์ดเกมมีความหลากหลายขึ้น และได้รับความนิยมไปถึงจุดที่เด็กติดจอรุ่นใหม่ต่างวางสมาร์ตโฟน แล้วนั่งล้อมวงเล่นบอร์ดเกมกันอย่างสนุกสนานกับเพื่อนๆ แต่นอกเหนือจากความสนุกแล้ว บ้านปูฯ ได้สังเกตว่า บอร์ดเกมเป็นหนึ่งในเครื่องมือฝึกทักษะการอยู่ในสังคมและการทำงานร่วมกับผู้อื่นอันเป็นทักษะที่สำคัญโดยเฉพาะสำหรับเยาวชนคนรุ่นใหม่ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมบ้านปูฯ จึงขอเป็นหัวเรือหลักในการสนับสนุนบอร์ดเกม เพราะบ้านปูฯ เชื่อมั่นว่าการเรียนรู้ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นแต่ในห้องเรียนหรือตำราเท่านั้น

“กิจกรรมบอร์ดเกมยังสามารถสะท้อนถึงวัฒนธรรมองค์กรใหม่ของบ้านปูที่มุ่งสู่ความสำเร็จด้วยความมีใจรัก (Passionate) ความสร้างสรรค์ (Innovative) และความมุ่งมั่นยืนหยัด (Committed) บ้านปูฯ จึงริเริ่มโปรเจ็คต์ Banpu B-Sports Thailand ร่วมกับผู้เล่นบอร์ดเกมในเมืองไทย ด้วยความหวังว่าจะสามารถเปลี่ยนสังคมก้มหน้า เป็นสังคมที่ปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ตรงหน้าผ่านกิจกรรมการเล่นบอร์ดเกม ซึ่งนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่สนุกแล้ว ยังให้ประโยชน์มากมาย และกิจกรรม Banpu B-Sports Thailand 2018 ก็เป็นการรวมตัวบุคคลในแวดวงต่างๆ ที่เป็นที่ยอมรับในวงการบอร์ดเกมมาช่วยกันถ่ายทอดประโยชน์และความสุขที่เกิดจากการเล่นบอร์ดเกมให้คนทั่วไปได้รับรู้และมีส่วนร่วมในกิจกรรมและการแข่งขันภายในงาน” อุดมลักษณ์ กล่าว

 Youtuber ที่เข้าร่วมการแข่งขันรอบแบทเทิล

ด้าน เตชภาส มากคง ผู้คว้าถ้วยรางวัลแชมเปี้ยน Banpu B-Sports Thailand คนแรกของประเทศไทย และเงินสดมูลค่า 10,000 บาท เล่าว่า ส่วนตัวเป็นคนชอบเล่นบอร์ดเกมอยู่แล้ว เมื่อรู้ข่าวเกี่ยวกับงานแข่งขันบอร์ดเกม Banpu B-sports Thailand 2018 จึงรู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากๆ งานนี้ทำให้ได้เห็นว่ามีคนสนใจเล่นบอร์ดเกมจำนวนไม่น้อย และได้มีโอกาสทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ที่ชอบเล่นบอร์ดเกมเหมือนกัน และได้รู้ว่าวงการบอร์ดเกมในประเทศไทยมีศักยภาพในการพัฒนาต่อไปได้อีก นอกจากนี้ ยังรู้สึกประทับใจบรรยากาศโดยรวมของงานที่ครึกครื้นอยู่ตลอด สุดท้ายนี้ อยากให้ทุกคนเปิดใจและลองเล่นบอร์ดเกมดู เพราะบอร์ดเกมเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์ ทำให้เราได้ฝึกฝนตนเองและพัฒนาทักษะด้านต่างๆ อย่างเกม Super Power 8 ผู้เล่นต้องใช้ทักษะการวางแผนกลยุทธ์เป็นสำคัญ ซึ่งแต่ละเกมก็มีเสน่ห์เฉพาะตัวแตกต่างกัน และคิดว่าถ้าผู้ใหญ่ได้ลองเล่น บางทีความรู้สึกสนุกสนานเมื่อวัยเด็กอาจจะหวนกลับมาอีกครั้งก็ได้

ติดตามความคืบหน้าและกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับบอร์ดเกมจากโครงการฯ และความเคลื่อนไหวในวงการบอร์ดเกม เพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/bgnth และ www.banpu.com/banpu_bsports_thailand/