PTT King 10

Life is Beautiful
แทนคุณ จิตต์อิสระ

ความเชื่อเรื่องวิญญาณที่ยังมีความห่วงใย ความผูกพันจนทำให้ไม่ไปผุดไม่ไปเกิดเพราะความห่วงหาอาทร จนกลายเป็นเรื่องปรากฏการณ์ความสยองครั้งใหม่ของโปรดิวเซอร์ระดับออสการ์จาก Get Out ว่าด้วยเรื่องสายใยความผูกพันธ์ระหว่างแม่กับลูกที่แม้ความตายก็ไม่อาจพรากไปได้ เมื่อ อดัม (รับบทโดยจอช สจ๊วต) ศาสตราจารย์หนุ่มและ ลิซ่า (รับบทโดยโบยาน่า โนวาโควิช) ภรรยาท้องแก่ของเขา ผ่านเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเปลี่ยนชีวิตมาได้ สองสามีภรรยา รวมถึง เบ็คกี้ น้องสาวของลิซ่า พบว่าพวกเขาทั้งหมดถูกหลอกหลอนโดยสิ่งลึกลับเหนือธรรมชาติจนเขาขอความช่วยเหลือจาก ดร. คลาร์ก (รับบทโดยเดลรอย ลินโด) ศาสตราจารย์สาขาปรจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ผู้เดียวที่อาจสามารถไขความลับเบื้องหลังปรากฏการณ์นี้ได้ เพราะสายใยระหว่างแม่ลูกไม่มีวันแยกจากกันได้ แม้แต่ในระดับเซลล์ และจากการวิจัยล่าสุดพบว่าเซลล์จากภาวะครรภ์เป็นพิษจะยังคงอยู่ในกระแสเลือดของคนเป็นแม่ไปตลอดชีวิต ไม่ว่าจะคลอดออกมาได้สำเร็จ หรือแท้งก็ตาม.  ในความเชื่อเรื่อง ความผูกพันที่ไม่อาจละทิ้งไปได้ย่อมทำให้กลายเป็นความพยายาทหากถูกทำให้ตัดขาดหรือพรากจากไป เหมือนสำนวนที่บอกว่า รักมากก็แค้นมาก ยิ่งรักยิ่งแค้น. ความแค้นที่ว่ามิใช่ไม่รักแต่ถูกให้รักไม่เป็นไปดังที่คาดหวัง ความคาดหวังและกลายเป็นความผิดหวังมันทำลายพลังแห่งความรักโดยเฉพาะอย่างยิ่งความรักของแม่และลูก  ไม่ว่าส่ิงที่จะเข้ามานั้นจะเป็นพลังลึกลับอย่างไรก็ตาม ดังนั้นการจะต่อสู้กับอำนาจมืดบางทีอาจต้องใช้อำนาจมืดที่เหนือกว่าและแรงกว่าก็เป็นไปได้  
 
เรื่องย่อๆของเรื่องนี้ก็คือ เริ่มต้นจาก อดัมศาสตราจารย์หนุ่มไฟแรง เพิ่งได้งานใหม่เป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง เขากับ ลิซ่าภรรยาสาวที่กำลังตั้งครรภ์ จึงตัดสินใจย้ายบ้านใหม่ไปอยู่นอกเมือง แต่ไม่นานหลังจากที่อดัมเริ่มงานใหม่และเข้าไปอาศัยที่บ้านนั้น กลับเกิดสิ่งที่ผิดปกติกับ ลิซ่า ผู้สุขภาพดีมาโดยตลอดกลับต้องแท้งลูกอย่างไม่น่าเชื่อ เธอเกือบตายเพราะเสียเลือดมากเกินไป แต่การแท้งครั้งนี้ไม่ได้ทำให้เธอเสียแค่ลูกไปเท่านั้น เพราะหมอบอกว่า “เธอจะไม่สามารถมีลูกได้อีกต่อไป”. ยิ่งทำให้ความคับแค้นใจของคนเป็นแม่รุนแรงยิ่งขึ้น   ยิ่งทำให้เป็นปริศนาท้าทายความต้องการในการต่อสู้ เพื่อเอาชนะอำนาจมืดแบบนั้นให้ได้   
 
ลิซ่า เชื่อว่าอำนาจลึกลับบางอย่างทำให้เธอแท้ง ซึ่งเบคกี้ น้องสาวฮิปปี้ของเธอก็เชื่อเช่นนั้น แต่ อดัม กับหมอของลิซ่าคิดว่าเธอแท้งและตกเลือดเพราะออกกำลังกายเยอะไป รวมไปถึงการยกของหนักต่างๆ ซึ่งเป็นการใช้ชีวิตแบบที่ขัดแย้งกับที่หมอเคยเตือนทั้งสิ้น

เรื่องราวยิ่งทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น เมื่อลิซ่ากลับมาพักฟื้นที่บ้านแต่กลับพบว่าตัวเองถูกวิญญาณปริศนาที่ปรากฏในรูปแบบของเด็กอายุต่างๆ กันคอยตามหลอกหลอน เธอเริ่มเสียสติและชีวิตการแต่งงานเริ่มสั่นคลอนตามไปด้วย ด้วยความที่ลิซ่าต้องการหาคำตอบให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกน้อยเธอกันแน่ แม้ว่ามันจะดูขัดกับตรรกะทุกข้อ อดัมที่เป็นอาจารย์สอนคณิตศาสตร์ เชื่อในหลักการและเหตุผลมาตลอด ในขณะที่ลิซ่าเชื่อในสิ่งลี้ลับ อย่างไรก็ตามสิ่งที่หลอกหลอนลิซ่ามัน “โตขึ้นเรื่อยๆ” และมีทีท่าว่าจะอันตรายขึ้นทุกที
 
ไม่นานหลังจากนั้น อดัมไม่สามารถมองข้ามความจริงที่เกิดขึ้นได้ว่ามีบางอย่างสิงลูกที่แท้งไปของพวกเขาและสิ่งนั้นพยายามที่จะมีชีวิตแทน แม้ว่าลูกกับแม่จะมีสายใยเชื่อมกัน แต่อดัมมองว่า “มัน” คืออันตราย ซึ่งมันจะไม่ยอมหยุดจนกว่าทุกคนจะตาย และปล่อยให้มันได้อยู่กับแม่ไปตลอดกาล

 แถลงการณ์ของผู้กำกับ
 
Malicious คือหนังสยองขวัญจิตวิทยา ที่เจาะลึกลงไปถึงความน่ากลัวของการเริ่มต้นสร้างครอบครัว ฉันจะเป็นพ่อแม่ที่ดีไหม? ฉันจะรักลูกตัวเองหรือเปล่า?ฉันจะเลี้ยงและปกป้องเจ้าตัวน้อยนี่ได้ไหม?
 
ในขั้นตอนการพัฒนาหนัง ผมได้อ่านเจอบทความวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสายใยแม่ลูก มันเล่นเอาผมอึ้งไปเลยเมื่อรู้ว่าทั้งสองผูกพันกันแม้กระทั่งในระดับเซลล์ จากการวิจัยล่าสุดพบว่าเซลล์จากภาวะครรภ์เป็นพิษจะยังคงอยู่ในกระแสเลือดของคนเป็นแม่ไปตลอดชีวิต ไม่ว่าจะคลอดออกมาสำเร็จ หรือแท้งไปก่อนก็ตาม
 
ผมหยุดคิดถึงคอนเซ็ปต์นี้ไม่ได้ บวกกับความรักในหนังสยองขวัญของผม เลยพัฒนาจนกลายมาเป็น Malicious
 
ใน Malicious เราได้ จอช สจ๊วต และ โบยานา โนวาโควิช มารับบทคู่สามีภรรยาแสนสุขสันต์ที่กำลังจะเป็นพ่อแม่คน ทั้งสองแสดงออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ มอบความกลัวแบบที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้ และมี เดลรอย ลินโด มอบเสน่ห์ให้กับบทหัวหน้าฝ่ายคณิตศาสตร์ของมหาวิทยาลัยและยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไสยศาสตร์ด้วย
 
เป้าหมายของเรา คือการสร้างความรู้สึกไม่น่าไว้ใจตลอดทั้งเรื่อง ให้เข้ากับสภาพจิตใจของตัวละครที่ต้องเผชิญ เราถ่ายกันที่มิสซิซิปปี้ที่เป็นจุดลงตัวระหว่างความเป็นเมืองกับความเป็นบ้านนอก ผู้กำกับภาพ เฟลิกซ์ เครเมอร์ สร้างลุคหนังที่ดูทึม น่ากลัวเข้ากับสไตล์หนังออกมา และมี เจฟฟ์ คาร์โดนี่ แต่งเพลงประกอบสุดหลอนช่วยเสริมบรรยากาศในเรื่อง
 
- ผู้กำกับ ไมเคิล วินนิค -เรื่องย่อ

ปรากฏการณ์ความสยองครั้งใหม่ของโปรดิวเซอร์มือทองจาก The Collector และ Get Out ว่าด้วยสายใยความผูกพันธ์ระหว่างแม่กับลูกที่แม้ความตายก็ไม่อาจพรากไปได้ เมื่อ อดัม (รับบทโดย จอช สจ๊วต)ศาสตราจารย์หนุ่มและ ลิซ่า (รับบทโดย โบยาน่า โนวาโควิช) ภรรยาท้องแก่ของเขา ผ่านเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเปลี่ยนชีวิตมาได้ สองสามีภรรยาและครอบครัว พบว่าพวกเขาทั้งหมดถูกหลอกหลอนโดยสิ่งลึกลับเหนือธรรมชาติ จนเขาขอความช่วยเหลือจาก ดร. คลาร์ก (รับบทโดย เดลรอย ลินโด)ศาสตราจารย์สาขาปรจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ผู้เดียวที่อาจสามารถไขความลับเบื้องหลังปรากฏการณ์นี้ได้

ภาพยนตร์สยองขวัญ เรื่องนี้กำหนดฉายกำหนดฉาย 5 ธันวาคม 2561 อำนวยการสร้าง แพทริค ริซซอตติ (The Collector)ฌอน เรดดิค (Get Out, Blackkklansman) กำกับ ไมเคิล วินนิค (Guns, Girls and Gambling) แสดงนำ จอช สจ๊วต (The Curious Case of Benjamin Button, The Dark Night Rises) โบยาน่า โนวาโควิช  (Devil, The Little Death) เดลรอย ลินโด ( The Core, The One, Gone in 60 Seconds). น่าติดตามมากครับ