ช่วงที่ผ่านมามีโอกาสเดินทางร่วมทริปกับอวานี ขอนแก่น โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ และ สายการบินไทยสมายล์ พาลงพื้นที่ เมืองขอนแก่น สำรวจจุดเช็คอินที่นักท่องเที่ยวเมื่อเดินทางมาถึงจะต้องไม่พลาด รวมไปถึงจุดไฮไลท์ที่ต้องไปแวะสักการะ ณ วัดหนองแวงพระอารามหลวง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระมหาธาตุแก่นนคร และสวนเกษตรมีกิน ที่จำลองวิถีชีวิตของเกษตกรมาไว้ให้ทุกคนได้มาลอง มาเรียน มาเล่น ปั้นดินให้มีกินมีใช้ ท่ามกลางร่มไม้ ทุ่งนา และผืนหญ้า ให้ทุกคนสัมผัสกันอย่างใกล้ชิด

เมืองแห่งประวัติศาสตร์

สายๆ ของวันทุกคนพร้อมเดินทางบินลัดฟ้าด้วยสายการบินไทยสมายล์ สู่ ขอนแก่น เมืองที่มีบันทึกทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน เป็นอาณาบริเวณที่เป็นแหล่งกำเนิดอารยธรรมอันสูงส่งมาแต่ดึกดำบรรพ์ มีความเจริญรุ่งเรืองมาก่อนสมัยพุทธกาลหลายพันปี จากหลักฐานบริเวณโนนนกทา อำเภอภูเวียง ที่ขุดพบเครื่องสำริดและเหล็ก เครื่องมือที่ทำด้วยหิน หัวขวานทองแดง พบเมืองโบราณสมัยก่อนประวัติศาสตร์ สมัยทวาราวดีสมัยขอม มีโบราณสถาน โบราณวัตถุ วัด และสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนามากมาย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ขอนแก่นเป็นเมืองน่าเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

ห้องอาหาร วอค แอนด์ กริลล์

จากสนามบินขอนแก่น ทาง ทีมงาน อวานี ขอนแก่น เตรียมพร้อมต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมพาทุกคนมุ่งหน้าสู่ที่พัก โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีก็ถึงจุดหมาย และพร้อมเติมพลังกับอาหารพื้นถิ่นแบบฟิวชั่นทางที่ทางโรงแรมได้จัดสำรับไว้ให้ ที่ ห้องอาหาร วอค แอนด์ กริลล์ ซึ่งแต่ละเมนูของที่นี่ขอบอกเลยว่า ที่สุดของอาหารอีสานฟิวชั่นจริงๆ เพราะมีตั้งแต่ส้มตำปลาแซลมอน ตำถั่วใส่หมูกรอบ ลาบเป็ดที่มีดีตรงกากหมูโรยหน้า จึงทำให้เวลาเคี้ยวจคงกรุบๆ กรอบๆ อร่อยอย่าบอกใครทีเดียว

หลังจากเสร็จภารกิจกับเมนูมื้อเที่ยงเป็นที่เรียบร้อย ทุกคนมีเวลาในการพักผ่อนประมาณชั่วโมงเศษๆ ก่อนที่จะเดินทางไปร่วมออกกำลังกาย พร้อมสัมผัสกับ สวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง ซึ่งเป็นบึงน้ำ และสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยอยู่ใกล้กับโรงแรม เพียงเดินทางประมาณ 5 นาทีเท่านั้น หรือบางคนอาจจะวิ่งออกกำลังกายไปเรื่อยๆ ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

สวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง

สำหรับ บึงทุ่งสร้าง ดังกล่าว เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของเมืองอีกแห่งหนึ่ง โดยถูกจัดให้มีเกาะ เพื่อเป็นสวนสุขภาพของเมือง และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ของประชาชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ทั้งนี้ได้มีการปรับภูมิทัศน์ให้มีความสวยงาม มีการเพาะปลูกพรรณไม้ดอกและไม้ประดับ จัดสร้างสนามเด็กเล่น บริเวณออกกำลังกาย ศาลาพักร้อน บ่อน้ำขนาดใหญ่ภายในสวน และยังมีสวนนกขนาดใหญ่อยู่ภายในสวนสาธารณะอีกด้วย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ในช่วงเช้า และเย็นของที่นี่จะเป็นที่รวมตัวของคนทุกวัยอย่างไม่ต้องสงสัย

สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ขณะที่เช้าอีกวัน ทุกคนพร้อมกันหน้าล็อบบี้โรงแรม เพื่อเดินทางไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของเมือง ณ วัดหนองแวง บริเวณถนนกลางเมือง ริมบึงแก่นนคร อำเภอเมือง โดยภายในวัด ซึ่งเป็นพระอารามหลวง มีพระมหาธาตุแก่นนคร หรือ พระธาตุเก้าชั้นฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 50 เมตร เรือนยอดทรงเจดีย์จำลองแบบจากพระธาตุขามแก่น จัดสร้างขึ้น เนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี และ มหามังคลานุสรณ์ 200 ปี เมืองขอนแก่น

พระมหาธาตุแก่นนคร

โดยมีความสูงขององค์พระธาตุฯ 80 เมตร มีพระจุลธาตุ 4 องค์ ตั้งอยู่ 4 มุมและมีกำแพงแก้วพญานาค 7 เศียรล้อมรอบ เป็นศิลปะสมัยทวาราวดี ผสมผสานศิลปะอินโดจีน ซึ่งเป็นลักษณะแบบชาวอีสานปากแห ลักษณะพื้นที่ตั้งวัดและบริเวณโดยรอบเป็นที่ราบเรียบ เป็นลักษณะ 6 เหลี่ยม มีหมู่บ้านล้อมรอบสามด้าน และมีบึงแก่นนครอยู่ทางทิศตะวันออกของวัด เคยได้รับรางวัล เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง ปี พ.ศ. 2524 เป็นวัดพัฒนาดีเด่น ปี พ.ศ. 2526 และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ยกฐานะขึ้นเป็น พระอารามหลวง ปี พ.ศ. 2527

ภายในวัดหนองแวง

รวมไปถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่จะพลาดไม่ได้ นั้นก็คือ ศาลหลักเมืองขอนแก่น สัญลักษณ์สำคัญของเมืองขอนแก่น ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องหาช่วงเวลาไปสักการะเพื่อเพิ่มมงคลชีวิต เสมือนเป็นการขออนุญาตพักอาศัยในบ้านหลังใหญ่แห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนเทพารักษ์ หน้าสำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น โดยท่านเจ้าคุณปู่พระราชสารธรรมมุนีและหลวงธุรนัยพินิจ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้นำหลักศิลาจารึกมาจากโบราณสถานในท้องที่อำเภอชุมแพมาประกอบพิธีตามแนวทางพระพุทธศาสนาทำเป็นหลักเมืองเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2499 และ ต่อมาเมื่อ ปี 2549 เทศบาลนครขอนแก่น ได้ทำการบูรณะศาลหลักเมืองขอนแก่น ตามโครงการบูรณะพัฒนาปฏิสังขรณ์ศาลหลักเมืองและในวโรกาสมหามงคลสมัยเพื่อน้อมถวายพระพรชัยมงคลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราชทรงเจริญพระชนมายุ 80 พรรษา

หลักศิลาจารึก

โดย ศาลหลักเมืองขอนแก่น ที่ปรับปรุงใหม่นั้น อยู่ ณ บริเวณจุดเดิม ลักษณะตัวอาคารมีศิลปะและสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ ทรวดทรงและส่วนประกอบงานศิลป์เป็นการอนุรักษ์งานสถาปัตยกรรมที่สำคัญของ ท้องถิ่นอีสาน ขนาดและรูปทรงเป็นเป็นอาคารโถงจัตุรมุข กว้างขวางโอ่โถงกว่าของเดิมมาก โครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กมีพื้นที่ภายในเป็นห้องโถง ย่อมุมตัวอาคารโดยรอบมีระเบียงยื่นทั้ง 4 ด้าน ความสูงจากพื้นลานรอบอาคารถึงถึงยอดฉัตรทองคำรวม 27.50 เมตร หลังคาเป็นทรงจั่วจัตุรมุขหลังคาซ้อน 3 ชั้น และชั้นเครื่องยอดเป็นรูปเจดีย์ศิลปะพื้นเมืองอีสาน สัณฐานเป็นเจดีย์จำลองจากองค์พระธาตุขามแก่น ดูงดงามเป็นอย่างมาก

แหล่งท่องเที่ยวดาวรุ่ง

อีกทั้งช่วงบ่ายแก่ๆ หลังจากดื่มด่ำกับเมนูอาหารญวณกันเรียบร้อย ก็มีโอกาสแวะ สวนเกษตรมีกิน ที่อำเภอหนองเรือ ห่างจากตัวเมืองขอนแก่นไปประมาณ 30-40 กิโลเมตร ณ ที่นี่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวดาวรุ่งพุ่งแรง เนื่องจากเป็นสวนเกษตรที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี เริ่มตั้งแต่มี มีกิจกรรมต่าง ๆ ในแนวคิด ที่จะให้ผู้มาเยือน ได้สัมผัสกับประสบการณ์ด้วยตนเอง และได้ใช้เวลาในสวนแห่งนี้ เสมือนญาติสนิทมิตรสหาย ที่มาเยี่ยนเยือน

 สวนเกษตรมีกิน

ทั้งการทำข้าวจี่ การทำส้มตำ ทำเครื่องดื่มสมุนไพร จากสิ่งที่มีในสวน หรือจะลงมือเกี่ยวข้าวทำนาก็มีให้ทุกคนได้ลงมือลงแรงกันได้เต็มที่ แต่เพื่ออำนวยความสะดวกในการร่วมทำกิจกรรมทาง สวนเกษตรมีกิน ซึ่งมรทีมงานที่ประกอบด้วยสมาชิกในครอบครัวช่วยกันทำ จึงต้องรบกวนให้ผู้ที่สนใจแจ้งล่วงหน้า 1 วัน เพื่อที่ว่าทางสวนได้เตรียมการต้อนรับ รวมไปถึงเตรียมอุปกรณ์ วัตถุดิบที่ต้องนำมาใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆ

กิจกรรมภายในสวน

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจร่วมทำกิจกรรมกับ สวนเกษตรมีกิน หรือเดินทางไปเยี่ยมชมสามารถโทรติดต่อล่วงหน้าได้ที่ 061-695-9926 หรือแลกเปลี่ยนข้อมูลท่องเที่ยวอื่นๆ ได้ที่โทร. 0-2622-1810-18 ต่อ 353,354 และ www.facebook.com/siamrath.travel

โต๊ะท่องเที่ยว เรื่อง/ภาพ
siamtravel58@gmail.com