“กฤษฏา” ดัน ก.คมนาคม ออกสเปกถนนยางพาราแอสฟัลท์คอนกรีต และพาราซอยซีเมนท์ ขีดเส้นภายใน7วันแจกจ่ายแบบแปลนทั่วประเทศ ชี้ยกระดับยางขึ้นแน่นอน เร่งผลักยางล้นระบบมาทำถนน

วันนี้ (27 พ.ย.61) นายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงมาตรการใช้ยางพาราผสมทำถนนว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างมากโดยมีจังหวัดเกินครึ่งประเทศเริ่มดำเนินการแล้ว ซึ่งในสัปดาห์หน้านายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและส่วนท้องถิ่น 14 จังหวัดภาคใต้ได้เชิญตนไปชี้แจงเพราะต้องการเดินหน้าโครงการให้ได้โดยเร็วในการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกร ทั้งนี้อปท.หลายพื้นที่พบปัญหาอุปสรรคยังไม่มีสเปกแนะนำ เมื่อมีประกาศราคากลางแล้ว อยากได้แปลนส่วนผสมถนนยางพาราแอสฟัลท์คอนกรีต และถนนพาราซอยซีเมนท์ เพื่อให้มีรูปแบบถูกต้อง ตนจึงนัดประชุมกับกรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท วันที่28พ.ย. ที่กระทรวงเกษตรฯโดยเขียนสเปกให้เสร็จใน 7วันนี้ พร้อมแจกจ่ายแบบแปลนไปทั่วประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้สั่งให้การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดจุดรับซื้อน้ำยางจากเกษตรกร สถาบันเกษตรกร และวิสาหกิจชุมชน ซึ่งเอกชนที่รับทำโครงการทำถนนยางพาราจะต้องซื้อยางโดยตรงจากเกษตรกร เพื่อเร่งระบายน้ำยางออกจากมือเกษตรกรให้มากที่สุด ไม่ใช่ไปซื้อยางจากเอกชนที่ตุนไว้ก่อนหน้านี้ ขอให้ทุกฝ่ายแก้ไขตรงนี้อุดรูรั่วให้หมด

นายกฤษฎา กล่าวว่า ทั้งนี้ ยืนยันไม่นำยางในสต็อกรัฐกว่า 1.04 แสนตัน ออกมาเด็ดขาด หากเอาออกมาจะทำให้กลไกตลาดเสีย พร้อมกันนี้ได้มีการร้องเรียนว่าเอกชนบางรายซุกสต็อกไว้โดยแจ้งยางในสต็อกไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ได้ให้กรมวิชาการเกษตร ใช้กฏหมายควบคุมยางเข้าตรวจสอบสต็อกเอกชนซ้ำ จากก่อนหน้านี้ตรวจเมื่อ6เดือนที่แล้วไม่พบผิดปกติแต่เมื่อมีเรื่องร้องเรียนมาจะต้องเข้าตรวจสอบทันที

“ปัญหายางพารา มีคนดูถูกดูแคลนผมมากทำเรื่องพาราราคาไม่ขึ้นสะที ผมไปขอความร่วมมือกระทรวงมหาดไทย ประสานผู้ว่าราชการทุกจังหวัด เกษตรและสหกรณ์จังหวัด ไปร่วมประชุมกับอปท.ทุกพื้นที่เริ่มทำถนนยางพารา ตั้งศูนย์เฉพาะกิจ 2 กระทรวงร่วมติดตามแก้ไขมีปัญหาอุปสรรค ประสานกระทรวงคมนาคม ออกแบบแปลนทำถนน กยท.ตั้งจุดรับซื้อ ผมยืนยันจะทำราคาขึ้นได้ เพราะกำลังเอายางที่ล้นระบบมาทำถนน”นายกฤษฏา กล่าว