เป็นพระพุทธรูปที่มีต้นกำเนิดคติความเชื่อมาจากพื้นฐานความมั่งคั่ง ร่ำรวย มั่งมี ศรีสุข ทั้งอำนาจ วาสนา บารมี ยิ่งใหญ่เกรียงไกร เหมาะสำหรับเป็นพระประจำตระกูลที่จะหนุนดวงชะตา เสริมบารมี นำพาความสุข ความเจริญ รุ่งเรือง มั่งคั่ง ทั้งอำนาจ วาสนา บารมี มาสู่ตนเองและ ครอบครัว ตราบชั่วลูก ชั่วหลาน เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังออกพรรษา 1 วัน ตามคติในพุทธศาสนาเป็นวันที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังแสดงธรรมโปรดพุทธมารดาเป็นเวลา 3 เดือน จึงเป็นที่มาของการนำพระพุทธสุวรรณมุนีศรีมหาสมบัติ เจ้าสัวเรียกทรัพย์ ของวัดอ่างทองวรวิหาร พระอารามหลวง จังหวัดอ่างทอง เข้าร่วม นำฤกษ์ในพิธีมหาพุทธาภิเษก ณ วัดขุนอินทประมูล จ.อ่างทอง โดยมีพระเถราจารย์ชื่อดังร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิตครบทั้งแปดทิศ ตั้งแต่ พระอาจารย์วราห์ วัดโพธิ์ทอง กรุงเทพฯ หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน หลวงพ่อแม้นวัดหน้าต่างนอก พระอาจารย์แดง วัดป้อมรามัญ พระมหาเป็นหนึ่ง วัดบรมวงศ์ 4เกจิดังแห่งพระนครศรีอยุธยา หลวงพ่อสุวรรณ วัดยาง หลวงพ่อเสวย วัดชัยมงคล พระครูเวศ วัดอ่างทอง วรวิหาร 3 เกจิดังแห่งจังหวัดอ่างทอง หลังจากนี้ พระพุทธสุวรรณมุนีศรีมหาสมบัติ จะนำเข้าพิธีมหาพุทธาภิเษกอีกครั้ง ณ พระอุโบสถ วัดอ่างทอง วรวิหาร พระอารามหลวง ตันกำเนิดแห่งพระประจำตะกูลองค์นี้

ในเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้าวัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง เพื่อนำรายได้สมทบทุนในการบูรณะโรงเรียนปริยัติธรรมสำหรับพระเณร วัดอ่างทอง วรวิหาร พระอารามหลวง จ.อ่างทอง พระพุทธสุวรรณมุนีศรีมหาสมบัติ เจ้าสัวเรียกทรัพย์ เป็นสุดยอดพุทธประติมากรรมแบบคลาสสิคที่มีความงดงามลงตัวเป็นอย่างยิ่ง พุทธลักษณะปางมารวิชัยประทับบนฐานสำเภา ศิลปะอู่ทองยุคปลาย พระเกศเปลวเพลิงแบบอ่อนช้อย มีเม็ดพระศกแบบหนามขนุน มีแถบเส้นไรพระศกเว้าบริเวณกลางพระนลาฎ พระขนงเป็นแบบปีกกา พระพักต์ค่อนไปทางรูปไข่ ลำองค์มีลักษณะค่อนข้างแข็งตามลักษณะของพระอู่ทองที่ดี มีจีวรบางแนบเนื้อ ชายสังฆาฏิวิ่งตรงลงมาถึงพระนาภีปลายสังฆาฏิแบบเขี้ยวตะขาบ แข้งกลม มีนิ้วพระหัตถ์ทั้งสี่ยาวเสมอกันเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงศิลปะอู่ทองยุคปลายที่นำเอาศิลปะแบบสุโขทัยเข้ามาผสมผสานได้อย่างลงตัว เป็นการรังสรรค์แนวคิดและผลงานโดย อ.ธนทัศน์ ทองเนียม ผู้เชี่ยวชาญการสื่อสารงานพุทธศิลป์

จากการจำลองพุทธลักษณะบางส่วนขององค์หลวงพ่อทอง พระประธานในพระอุโบสถวัดอ่างทองวรวิหาร พระอารามหลวง จ.อ่างทอง โดยให้ อ.ชาตรี แก้วทอง เป็นผู้ออกแบบร่างองค์พระพร้อมฐานแบบสำเภาซ้อนกันหลายชั้นขึ้นมาใหม่ มีอ.สุชาติ แซ่จิวปฏิมากร ชื่อดังเป็นผู้สร้างงานปฏิมากรรมครั้งนี้ โดยที่มาของฐานสำเภานั้น อ้างอิงจากประวัติศาสตร์ในสมัยต้นราชวงศ์หมิงราวกว่า 600 ปีมาแล้ว กองเรือมหาสมบัติของแม่ทัพเรือเจิ้งเหอ ซำปอกง มหาขันทีผู้ยิ่งใหญ่แห่งองค์จักรพรรดิแดนมังกรผู้ประกาศศักดาไปทั่วโพ้นทะเล ทั้งการค้าขายแลกเปลี่ยนทรัพย์สินสิ่งของมีค่าต่างๆ การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และเปิดโอกาสให้ชาวจีนได้เสาะหาโอกาสในการทำกินจนสามารถตั้งรกรากผสมผสานกลมกลืนไปกับผู้คนต่างถิ่น เกิดเป็นชุมชนชาวจีนไปทั่วโพ้นทะเล สำหรับสยามประเทศในเวลานั้นอยู่ในช่วงรัชสมัยของราชวงศ์อู่ทองปกครองแผ่นดิน อิทธิพลของกองเรือมหาสมบัติ โดยแม่ทัพเรือเจิ้งเหอ ก็ได้รุกเข้าถึงแผ่นดินสยามและยังมีส่วนช่วยหนุนนำพาความเจริญความรุ่งเรือง มั่งคั่งอย่างมากมายมาสู่แผ่นดินสยามในยุคนั้นด้วย

พระพุทธสุวรรณมุนีศรีมหาสมบัติ เจ้าสัวเรียกทรัพย์ ประทับบนกองเรือมหาสมบัติเจิ้งเหอ จึงเป็นพระพุทธรูปที่มีต้นกำเนิดคติความเชื่อมาจากพื้นฐานความมั่งคั่ง ร่ำรวย มั่งมี ศรีสุข ทั้งอำนาจ วาสนา บารมี ยิ่งใหญ่เกรียงไกร เหมาะสำหรับเป็นพระประจำตระกูลที่จะหนุนดวงชะตา เสริมบารมี นำพาความสุข ความเจริญ รุ่งเรือง มั่งคั่ง ทั้งอำนาจ วาสนา บารมี มาสู่ตนเองและ ครอบครัว ตราบชั่วลูก ชั่วหลาน

พระพุทธสุวรรณมุนีศรีมหาสมบัติ เจ้าสัวเรียกทรัพย์ ประทับบนกองเรือมหาสมบัติ หน้าตักกว้าง 9 นิ้ว ถอดประกอบ 2 ชิ้น สลับฐานได้ ความสูงจากฐานล่างถึงปลายรัศมี 18 นิ้ว ฐานชั้นล่างกว้าง 12 นิ้ว ลึก 7 นิ้ว มี 5 สี จัดสร้างเป็นเนื้อโลหะ 2 ชนิด คือโลหะบรอนซ์ออสเตรเลีย จัดสร้าง5สี สีละ 9 องค์ ราคาจอง 26,900 บาท เวลานี้โลหะบรอนซ์จองเต็มหมดแล้ว ส่วนงานโลหะทองชนวน จัดสร้าง 5 สีเช่นเดียวกัน แต่มีสีละ 99 องค์ขณะยังมีเหลือให้จองอยู่ ในราคา 15,900 และยังมีบริการจัดส่งให้ทั่วประเทศโดยมีค่าจัดส่ง องค์ละ 300 บาท หากมารับที่วัดเองก็ไม่มีค่าสามารถจัดส่งวัตถุมงคลให้ภายในเดือน กุมภาพันธ์ 2562 จึงนับได้ว่าเป็นพุทธรูปร่วมสมัยในยุคปัจจุบันนับเป็นสุดยอดพุทธประติมากรรมแบบคลาสสิคที่มีความงดงามลงตัวเป็นอย่างยิ่ง ควรค่าแก่การสะสมทีเดียวครับผม ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งจองได้ที่ Facebook Inbox : artmulet Line Id : @artmulet www.artmulet.com Tel. 092 557 7511

ที่มา:คอลัมน์ สัปดาห์พระเครื่อง ราม วัชรประดิษฐ์