(25 พ.ย.61) เมื่อเวลา 11.00 น.ร.ต.อ.นิพนธ์ เพื่อนสงคราม รอง สว.สภ.เมืองชัยภูมิ ได้รับแจ้ง
จากชาวบ้านช่อระกา ในเขตพื้นที่ ต.นาฝาย เมืองชัยภูมิว่าเกิดเหตุมิจฉาชีพแอบมาขโมยข้าวเปลือกที่ตากไว้ลานหน้าบ้านของ นางสมควร พันธ์หินลาด อายุ 77 ปี บ้านเลขที่ 177 ม.9 บ้านช่อระกา ต.นาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ จำนวนมากหลายกระสอบ

จึงได้ลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบข้าวเปลือกจำนวนมากตากอยู่บริเวณลานตากข้าวหน้าบ้านนางสมควร พันธ์หินลาด อายุ 77 ปี รายนี้ ก่อนที่จะเข้ามาให้การและนำเจ้าหน้าที่ตรวจดูร่องรอยเพื่อหาหลักฐาน

เบื้องต้นทางจนท.ได้ตรวจสอบร่องรอยข้าวเปลือกที่ตากไว้ที่ลานตากข้าวเปลือกหน้าบ้านของผู้เสียหายที่อยู่ติดกับถนนเส้นหลักสายชัยภูมิ ตาดโตน ที่ถูกหัวขโมยตัวแสบย่องมาขโมยข้าวเปลือกที่ตากไว้หายไปเมื่อตอนดึกที่ผ่านมา

ขณะที่นางสมควร พันธ์หินลาด อายุ 77 ปีผู้เสียหายกล่าวว่าตนเองและครอบครัวได้มีอาชีพทำนามาตลอดโดยมีที่นาทั้งหมดกว่า6ไร่และทุกปีก็จะนำข้าวทั้งหมดไปตากไว้ที่อื่นแล้วแต่จะสะดวกซึ่งปีนี้ได้นำข้าวเปลือกทั้งหมดที่เกี่ยวได้หลาย10กระสอบมาตากไว้หน้าบ้านของตนเองซึ่งเดิมก็เคยได้ยินว่ามีกลุ่มโจรขโมยหรือกลุ่มมิจฉาชีพออกอาละวาดลักขโมยข้าวเปลือกของชาวบ้านก็กลัวและเฝ้าระวังมาโดยตลอดเวลานำข้าวไปตากในพื้นที่ต่างๆแต่มาปีนี้ตนเองและครอบครัวได้นำข้าวมาตากไว้ที่บริเวณหน้าบ้านของตนซึ่งเป็นแหล่งชุมชน คาดว่าจะมีจนท.ออกมาตรวจสอบดูแลให้ตลอดก็เบาใจลงบ้าง

แต่เมื่อช่วงกลางดึกตอนประมาณเที่ยงคืนที่ผ่านมาตนเองลุกตื่นขึ้นมาดูกองข้าวเปลือกก็ยังพบเป็นปกติ พอตนเองตื่นขึ้นมาอีกทีในเวลาช่วงเวลา03.00.น. ก็พบว่ามีร่องรอยกองข้าวเปลือกที่ตากไว้ยุบหายไปเกือบครึ่งลานตากข้าวตนเองถึงกับเข่าทรุดนั้งลงกับพื้นแทบจะเป็นลมล้ม ซึ่งรอจนถึงตอนเช้าวันนี้(25)อาการดีขึ้นจึงตัดสินใจให้ลูกลานพาไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชัยภูมิให้รีบเร่งมาตรวจสอบหาหลักฐานซึ่งตนเองยืนยันว่าข้าวเปลือกหอมมะลิที่ตากไว้กว่า 40 กระสอบถุงปุ๋ย หายไปกว่าครึ่งหรือ 20 กระสอบ มูลค่าไม่น้อยกว่า 6 พันบาท นอกจากนั้นที่ผ่านมา ในพื้นที่ตำบลนาฝาย ซึ่งเป็นเขตรับผิดชอบของ สภ.เมืองชัยภูมิ ก็ได้ยินว่ามีกลุ่มหัวขโมยออกอาละวาดลักข้าวเปลือกที่ชาวบ้านตากไว้อีกหลายเจ้าด้วยเช่นกันแต่ก็ไม่มีใครอยากจะมากเรื่องเสียเวลาทำมาหากินไปแจ้งความให้ตามจับกลุ่มคนร้ายที่แอบรอจังหวะย่องเงียบเข้ามาลักขโมยข้าวเปลือกของชาวบ้านอีกด้วย

ซึ่งตนเองรู้สึกเสียใจและเสียดายอย่างมากเพราะกว่าจะได้มามันลำบากมากๆและอยากให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือท่านผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยมาตามจับกลุ่มคนร้ายกลุ่มมิจฉาชีพพวกนี้ไปดำเนินคดีให้ได้สักทีชาวบ้านยังต้องค่อยจัดเวรยามมาเฝ้าระวังโจรมาขโมยข้าวเปลือกอีกด้วย เพราะขณะนี้ชาวบ้านก็สับสนกลัวกันไปหมดแล้ว ทั้งทำนาก็เหนื่อยหวังจะนำไปข้าวเปลือกไปขายเพื่อชำระหนี้ค่าหนี้ ธ.ก.ส.และใช้จ่ายในครัวเรือนจึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารช่วยเร่งติดตามจับกลุ่มหัวขโมยข้าวเปลือกมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็วและตนเองก็อยากจะฝากเตือนระวัง ดูตนเองไว้เป็นตัวอย่างอีกด้วย///

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance