วันที่ 23 พ.ย. 61 นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้ายื่นหนังสือถึงนายกแพทยสภา ให้ตรวจสอบพฤติกรรม ของนายแพทย์จักรพงษ์ ลีลาพร เจ้าของคลินิกจักรพงษ์ ใน จ.นครสวรรค์ ที่มีพฤติกรรมล่อลวงคนไข้ กระทำการลามกอนาจาร จนถูกคนไข้กล่าวหาว่าข่มขืนกระทำชำเรา ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว เชื่อว่า นายแพทย์จักรพงษ์ ทำผิดข้อบังคับแพทยสภาด้านจริยธรรม ตาม พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 และตามข้อบังคับว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2549 โดยมี นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา เป็นผู้รับเรื่อง

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า หลังจากที่ได้ร่วมกันตรวจสอบข้อมูลเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหาย บันทึกแจ้งความและยอมความ มีการจ่ายเงิน ให้ผู้เสียหาย รายละ 3 หมื่น และ 4 หมื่นบาท รวมถึงการจำลองเหตุการณ์ที่คลินิกของหมอจักรพงษ์พบว่านายแพทย์จักรพงษ์ มีพฤติกรรม ที่น่าจะเข้าข่ายความผิดจริยธรรมตามพ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม จึงร้องเรียนให้แพทยสภาทำการตรวจสอบ

นพ.เมธี กล่าวว่า แพทยสภาได้ติดตามเรื่องดังกล่าวจากสื่อ และมีการรวบรวมข้อมูลไว้ในเบื้องต้นแล้ว โดยอำนาจหน้าที่ของแพทยสภาสามารถที่จะดำเนินการตรวจสอบเรื่องจริยธรรมได้แม้ไม่มีผู้เสียหายมาร้องเรียนก็ตาม แต่ในเรื่องนี้เมื่อมีการร้องเรียนเข้ามาจะได้นำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมแพทยสภาในต้นเดือนธันวาคมนี้ และคาดว่า จะเชิญ นายแพทย์ที่ถูกกล่าวหามาให้ข้อมูล การดำเนินการในเรื่องนี้แพทยสภาจะทำคู่ขนานไปกับการ สอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหากจะชี้ว่านายแพทย์คนดังกล่าวมีความผิดตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่คงต้องให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน

ในส่วนของ ด้านจริยธรรม หากความผิดชัดเจนแพทยสภาก็สามารถที่จะลงโทษได้โดยระดับความผิดของการลงโทษมีตั้งแต่การตักเตือนการภาคทัณฑ์การพักใบประกอบวิชาชีพแพทย์ สูงสุดไม่เกิน 2 ปี , แต่หากเกิดความเสียหายร้ายแรง ก็จะมีโทษถึงการถอดใบประกอบวิชาชีพแพทย์และไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่แพทย์ได้อีกต่อไป แต่ในขณะนี้นายแพทย์คนดังกล่าวยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ และสามารถประกอบวิชาชีพแพทย์ทำการตรวจรักษาคนไข้ได้ตามปกติ