กาญจนบุรีตำรวจร่วมทหาร และตม.คุมตัวไอ้เงาะ หนุ่มมอญมืออีโต้ทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่เกิดเหตุ หลังเห็นเพื่อนน้ำเมาซึ่งเป็นคนไทย คว้าผ้าห่มไปคลุมนอน โดยไม่ขออนุญาต ตรงเข้าต่อว่า เจอสวนกลับด่าบุพการี ฉุนขาด คว้ามีดอีโต้ดันถูกร้องท้าจนเลือดขึ้นหน้า ตรงเข้าสับมีดอีโต้ใส่ก้านคอ ลำตัว แขนและขาแบบไม่ยั้ง จนเพื่อนหนุ่มไทยเสียชีวิต หายหน้ามืดสำนึกผิดเดินถือมีดโต้เข้ามอบตัวตำรวจ

เวลา 10.00 น.ของวันที่ 16​พ.ย.61พ.ต.อ.ธานี สงวนจีน ผกก.สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วย ร.ต.อ.กสานต์ พารา รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี พ.ต.ท.ชวลิต อินทร์กรอุดม รองผกก.สอบสวนฯ พ.ต.ท.สนธยา ฉายเกียรติขจร สว.สส.ฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนฯร่วมกับ ร.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ จันทร์เพ็ญ รอง สว.ตม.กก.ตม.จ.กาญจนบุรี ร.ต.อ.ประทิน ซ้อนรัมย์ ร.ต.อ.พิทยา ศรีมรกตมงคล กำลังเจ้าหน้าที่ทหารชุด ร้อย รส.มทบ 17 ชป.อ.ไทรโยค ร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรีได้นำตัวนายเงาะ สัญชาติมอญ อายุ 48 ปี คนงานทำไร่มันสำปะหลัง ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีฆ่านายขุนพล พรมแสง อายุ 41ปี อยู่บ้านเลขที่ 188/4 หมู่ 3 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยคฯ

โดยการใช้มีดอีโต้ฟันก้านคอ ศีรษะ ต้นแขน และขาจนเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณร้านนั่งเล่นใต้ต้นมะขามหน้ากระต๊อบไม่มีเลขที่บ้านพุน้ำร้อน หมู่ 3 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยคฯ เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 15 พ.ย.61 ที่ผ่านมา

หลังก่อเหตุนายเงาะ ผู้ต้องหาได้เดินถือมีดอีโต้เปื้อนเลือดไปมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จุดบริการประชาชน ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยคฯ

ส่วนสาเหตุนายเงาะ ได้ให้การยอมรับสารภาพว่า รู้จักสนิทสนมกับนายขุนพล มาเป็นเวลาช้านานนายขุนพล ผู้ตายมีอาชีพทำงานเป็นคนงานปลูกมันสำปะหลังที่เดียวกัน และเป็นเพื่อนก๊งเหล้ากันเป็นประจำทุกวันหลังเลิกงาน

นายเงาะ กล่าสต่อว่า ในคืนเกิดเหตุ ตนได้กลับจากหาปลา เมื่อมาถึงกระต๊อบที่พัก ก็พบว่าผ้าห่มของตนที่ใช้ห่มนอนนั้นหายไป

เมื่อเดินหาก็ไปพบว่า นายขุนพล ผู้ตายเมาเหล้าแล้วเอาผ้าห่มไปห่มนอนโดยไม่ได้รับอนุญาต ตนจึงด่าว่านายขุนพล ผู้ตายที่เอาผ้าห่มไปใช้ จึงเกิดมีปากเสียงทะลาะกัน

นายขุนพล ผู้ตายด้วยความโกธร ได้ด่าว่าไปถึงแม่ของตนแบบเสียๆหาย ตนด้วยความโกธร ที่ถูกด่าบุพการี จึงเดินไปคว้าได้มีดอีโต้ที่กระต๊อบออกมาถือไว้ผู้ตายเมื่อเห็นดังนั้น กลับร้องด่าท้าทายตนว่า ถ้ามึงแน่ มึงฟันกูเลย ตนด้วยความโกธรแค้นและบันดาลโทสะจึงใช้มีดอีโต้ฟันไปที่ร่างของนายขุนพล ผู้ตายอย่างไม่นับจนนายขุนพล นอนหงายจมกองเลือดในสภาพบริเวณลำคอด้านหลังท้ายทอย แขนทั้ง 2 ข้าง และขาเป็นบาดแผลเหวอะหวะเสียชีวิตดังกล่าว​ เมื่อตนได้สติกลับคืนมาจึงเดินถือมีดไปตามถนนเพื่อไปมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในเวลาต่อมา

"หลังเสร็จสิ้นการทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ควบคุมตัวนายเงาะ ผู้ต้องหารายนี้ไปสอบสวนปากคำอย่างละเอียด ก่อนจะควบคุมตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป