สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมไทยด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

แม้มีคำยืนยันแข็งขันครั้งแล้วครั้งเล่าจากรัฐบาล ถึงการปักหมุดดีเดย์เลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปีหน้า ก็ยังไม่วายมีข่าวลือเรื่องเลื่อนการเลือกตั้งออกมาตลอด ที่สำคัญยังลือหนักขึ้นเรื่อยๆ สะท้อนให้เห็นถึงความอ่อนไหวของผู้คนในบ้านเรา ที่ดูเหมือนจะมีความไว้เนื้อเชื่อใจกันลดน้อยถดถอยลงไปเรื่อยๆ ...*...

หากในที่สุดแล้ว การเลือกตั้งจะต้องเลื่อนออกไปจาก 24 กุมภาพันธ์ปีหน้า ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ เป็นเพราะความไม่พร้อมของพรรคการเมือง หรือความจำเป็นของ กกต.ก็ตาม ทว่า เชื่อขนมกินได้เลย ฝ่ายที่จะได้รับผลกระทบถูกวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดยังคงเป็นคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)และรัฐบาล ...*...

แล้วที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก็มีมติเห็นชอบแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายยาเสพติดให้โทษ เพื่อเปิดทางใหัมีการนำกัญชาและกระท่อมมาศึกษาวิจัยเพื่อสกัดเป็นตัวยาใช้รักษาอาการผู้ป่วยภายใต้การดูและควบคุมของแพทย์ ...*...

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตถึงกรณีมีบริษัทต่างชาติยื่นขอสิทธิบัตรกัญชาไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น “เจ้าพระยา”เห็นด้วยกับ อลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาต้องตอบให้ชัดว่า ทำไมถึงขอรับคำขอจดทะเบียนสิทธิบัตรทั้งที่สามารถปฏิเสธได้ และทำไมถึงรับคำขอจดทะเบียนสิทธิบัตรในเมื่อทราบดีว่ากัญชาถูกจัดให้เป็นยาเสพติดตามกฎหมายยาเสพติดฉบับปัจจุบัน ...*...

ไม่รู้บรรดาลูกหาบ 2 อดีตนายกฯ จะออกมาโวยวายให้ชาวบ้านมองว่าออกอาการ “กินปูนร้อนท้อง”ทำไม กับการที่ พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (คสช.) ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงความคืบหน้าคดีทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี)ล็อตสอง ทั้งที่ ป.ป.ช.ยังไม่ได้ชี้เป้าตรงๆ ไปที่ใครเลยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องต้องนำตัวมาเข้ากระบวนไต่สวนเพิ่มเติม ...*...

ว่าแต่ลุงกำนันอย่ามัวแต่เพลินกับการเดินคารวะแผ่นดิน เพราะประธาน ป.ป.ช.ระบุออกมาแล้วว่าคดีการก่อสร้างโรงพัก น่าจะได้ข้อสรุปเข้าสู่การพิจารณาวินิจฉัยได้ในช่วงปลายปีนี้เช่นกัน ...*...

และถ้าจะให้ดี เพื่อภาพลักษณ์ของ ป.ป.ช.เอง กรณีนาฬิกาหรูก็น่าจะมีข้อยุติมาแสดงให้ประชาชนได้ประจักษ์ เพื่อไม่ต้องตกเป็นที่ครหา ป.ป.ช.เลือกปฏิบัติ หรือมี 2 มาตรฐาน ...*...

สำหรับเรื่องที่บรรดากรรมการสภามหาวิทยาลัยบางส่วนไม่พอใจต่อประกาศของ ป.ป.ช.ที่ให้ตัวเองต้องยื่นบัญชีทรัพย์กระทั่งมีการออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านจนเป็นข่าวอึกทึกครึกโครมนั้น ดูจากท่าทีของ ป.ป.ช.แล้วเชื่อว่าน่าจะเหนียวแน่นกับจุดยืนเดิม ไม่แกว่งไปมา หากทุกอย่างเป็นไปตามที่ประธาน ป.ป.ช. เคยให้สัมภาษณ์ว่า “ผู้บริหารระดับสูงมีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินตามกฎหมาย แต่เมื่อประกาศ ป.ป.ช.ก่อให้เกิดผลกระทบทำให้กรรมการสภามหาวิทยาลัยบางคนประสงค์จะลาออก จึงต้องพิจารณาขยายระยะเวลาบังคับใช้ประกาศดังกล่าวทั้งฉบับที่จะมีผลในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ออกไปอีกอย่างน้อย 60 วัน จะได้มีเวลาเหลือเฟือให้กรรมการสภามหาวิทยาลัยที่มีความประสงค์จะลาออกได้เตรียมตัว เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยที่ต้องหาคนมาทดแทนกรรมการสภามหาวิทยาลัยที่ลาออก แนวทางนี้จะทำให้การดำเนินการตามกฎหมายไม่สะดุด ส่วนการจะทบทวนตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง เพื่อไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินนั้น ต้องมีเหตุผลที่รับฟังได้ ขณะนี้สังคมเองมีความเห็นเป็นสองด้าน ที่สุดแล้วต้องดูว่าเกิดประโยชน์ต่อสังคมอย่างไร ประกาศป.ป.ช.ครั้งนี้ แตกต่างจากประกาศตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญปี 2542 ที่ ป.ป.ช.สามารถระบุได้ว่าจะให้ใครแสดงบัญชีทรัพย์สิน แต่กฎหมายใหม่ ป.ป.ช.ไม่มีอำนาจดังกล่าว แต่มีหน้าที่ประกาศให้ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงทั้งหมดมาแสดงบัญชีทรัพย์สิน” ...*...

สุชาดา อิทธิจารุกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจสยามแม็คโคร จัดงานใหญ่แห่งปี ตอกย้ำการเป็นมิตรแท้โชห่วยไทย ชวนผู้สนใจเข้าร่วมงาน “ตลาดนัดโชห่วย ครั้งที่ 10” ภายใต้แนวคิด “โชห่วย 4.0 คู่คิดเพื่อชีวิตที่ดีกว่า” ชมร้านโชห่วยต้นแบบ 4.0 รับคำปรึกษาจากศูนย์มิตรแท้โชห่ วย ร่วมสัมมนาเทคนิคเสริมเพิ่มรายไ ด้ ช้อปสินค้าราคาพิเศษจากพันธมิตร คู่ค้าของแม็คโครกว่า 200 ร้านค้า พร้อมฟินไปกับศิลปินชื่อดังที่ม ามอบความบันเทิงตลอดงาน ตั้งแต่วันที่ 15-18 พ.ย. เวลา 10.00 – 19.00 น. ที่ฮอลล์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันวันพฤหัสบดีที่ 15 พ.ย. เวลา 08.30 น. สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ วิเคราะห์ SWOT และทบทวนแผนยุทธศาสตร์การคุ้มครองผู้บริโภคแห่งชาติ ฉบับที่ 1 พ.ศ. 2560 - 2564 จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

พรบ.คู่ชีวิต...พงศธร สัจจชลพันธ์ ผช.รมต.กระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อวิพากษ์ร่างพระราชบัญญัติการจดทะเบียนคู่ชีวิต พ.ศ. .... เพื่อนำเสนอสาระสำคัญของร่างพระราชบัญญัติการจดทะเบียนชีวิตคู่ พ.ศ. .... รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อเสนอแนะและข้อคิดเห็นของผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ. เป็นประธานในพิธีรับมอบเงินสนับสนุนโครงการจัดหาน้ำอุปโภคบริโภคเพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิต พร้อมถุงยังชีพ และผ้าห่มกันหนาว จาก อารยา ภู่พานิช รอง ผจก.ใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดกิจกรรมเพื่อสังคมและสื่อสารภายในองค์กร ธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อให้ประชาชนและนักเรียนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และนำไปช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยอย่างต่อเนื่อง ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ

เลี้ยงต้อนรับ...ดร.ศรีภูมิ ศุขเนตร ดร. อุกฤษ มงคลนาวิน และสมาชิกชมรมเครื่องราชอิสริยาภรณ์เลยิอองดอนเนอร์ของฝรั่งเศส จัดเลี้ยงต้อนรับ ฌัก ลาปูฌ ว่าที่เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย /ประธานกิตติมศักดิ์ของชมรมฯ โดยมี ดร.ชิงชัย หาญเจนลักษณ์ ประยุทธ มหากิจศิริ และ ดร.โคทม อารียา ร่วมงาน ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย แสดงความยินดีกับ สมหวัง ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ กฤษฎา จีนะวิจารณะ วิชัย ปิยวรรณวงศ์ ดร.ทรงศักดิ์ ศักดิ์ชลาธร และ ดร.ประเวทย์ ตันติสัจจธรรม ในโอกาสสำเร็จการศึกษาหลักสูตรวิทยาการประกันภัยระดับสูง รุ่น 7 ที่ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว

มหาปรากฏการณ์...พาสินี ลิ่มอติบูลย์ ปธ.กก. ไอคอนสยาม และ ณรงค์ เจียรวนนท์ ปธ.กก. ดิ ไอคอนสยาม ซูปเปอร์ลักซ์ เรสซิเดนซ์ คอร์ปอเรชั่น จัดงาน มหาปรากฏการณ์งานเปิดเมืองไอคอนสยาม อภิมหาโครงการเมืองแห่งการใช้ชีวิตสู่โลกอนาคต สัญลักษณ์แห่งความรุ่งโรจน์ของไทยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมี ชฎาทิพ จูตระกูล เกตุวลี นภาศัพท์ สุเวทย์ ธีรวชิรกุล ทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ อำรุง สรรพสิทธิ์วงศ์ และ ปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล ร่วมงาน ที่ไอคอนสยาม

วันชื่นคืนสุข...สุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย เป็นประธานในงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ระหว่าง ภัสสร พัฒนสิงห์ กับ อุทัย ยอดมณี โดยมี สุริยะใส กตะศิลา เชน เทือกสุบรรณ และ สำราญ รอดเพชร ร่วมยินดี ที่อาคาร อุบลรัตนราชกัญญา สหกรณ์สุราษฎร์ธานี

ก้าวสู่ปีที่ 36 ...ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ปธ.กก. จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระ ในโอกาสที่ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ก้าวสู่ปีที่ 36 โดยมี บุษบา ดาวเรือง กิตติศักดิ์ ช่วงอรุณ กริช ทอมมัส ภาวิต จิตรกร ฟ้าใหม่ ดำรงชัยธรรม ธงไชย แมคอินไตย์ นันทิดา แก้วบัวสาย และศิลปินแกรมมี่ ร่วมงาน ที่อาคาร จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส

มอบอาหารสุนัข...สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหาร/กก.ผจก.ใหญ่ (ร่วม) เจริญโภคภัณฑ์อาหาร มอบอาหารสุนัข เจอร์ไฮ ผ่าน โครงการหมอหมาใจหล่อส่งต่อความรักให้หมาจร ปี 2 แก่ 20 ว่าที่สัตวแพทย์จาก 10 มหาวิทยาลัย ที่จะนำอาหารสุนัขส่งต่อให้มูลนิธิเพื่อน้องหมา 10 แห่งทั่วประเทศ ที่เซ็นทรัลเฟสติวัลอีสต์วิลล์

เปิดงาน...จิราพร ศรีสอ้าน ผู้บริหารสยามพารากอน เปิดงานสยามพารากอน ลักซ์ชัวรี่ พร็อพเพอร์ตี้ โชว์เคส 2018 โดยมี บุษรา อติชาติพงศ์ เกียรติศักดิ์ วิศิษฏ์บัณฑิตกุล อรรถพร คบคงสันติ เป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์ ภูวนาท คุนผลิน และ เบลล่า-ราณี แคมเปญ ร่วมงาน ที่สยามพารากอน เมื่อวันก่อน

ผู้โชคดี...พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ ประธาน คิง ออฟ ออโต้ โปรดักท์ มอบรางวัลรถยนต์ นิสสัน อัลเมร่า 1.2 E MT ให้ อธิพงษ์ วุฒิวิวัฒนกุล ผู้โชคดีจากการซื้อรถภายในงานฟาสต์ ออโต้ โชว์ ไทยแลนด์ 2018 ที่ไบเทค บางนา โดยมี ชลัทชัย ปภัสร์พงษ์ และ อัษฎาวุธ อาสาสรรพกิจ ร่วมแสดงความยินดี เมื่อวันก่อน