บขส. เผยตัวเลขคนเดินทางหลังวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ วานนี้ (16 เม.ย.67) กว่า 1.24 แสนคน กลับเข้า กทม. 72,918 คน จัดรถโดยสารรองรับ 4,148 เที่ยว ขณะที่วันนี้คาดยังมีประชาชนเดินทางกลับกว่า 80,000 คน ใช้รถโดยสาร 4,500 เที่ยว

นายอรรถวิท รักจำรูญ กรรมการฯ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยข้อมูลการเดินรถของ บขส.และรถร่วมฯ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อวานนี้ (16 เมษายน 67) ว่า มีประชาชนเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ (เที่ยวไป-กลับ) รวม 124,416 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) จำนวน 7,921 เที่ยว แบ่งเป็นเที่ยวไป จำนวน 51,498 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) จำนวน 3,773 เที่ยว เที่ยวกลับ จำนวน 72,918 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) จำนวน 4,148 เที่ยว

ส่วนวันนี้ (17 เม.ย.67) คาดการณ์ว่ายังมีประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ (เที่ยวกลับ) กว่า 80,000 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) กว่า 4,500 เที่ยว ทั้งนี้ จากการอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางขาเข้า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีเพียงปัญหาแท็กซี่ขาดระยะเป็นบางช่วง เนื่องจากมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก ประกอบกับเป็นวันแรกของการทำงาน อย่างไรก็ดี บขส. ได้ประสาน สวพ.91 และ จส.100 ช่วยประชาสัมพันธ์ให้แท็กซี่เข้ามารับผู้โดยสารที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 อย่างต่อเนื่อง และสามารถจะระบายผู้โดยสารที่รอใช้บริการรถแท็กซี่ได้หมด ในเวลา 08.45 น.

รักษาการแทน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวด้วยว่า ได้มอบหมายนายสถานีเดินรถของ บขส. ทั่วประเทศ อำนวยความสะดวกประชาชนให้ได้รับบริการที่ “สะดวก สบาย ปลอดภัย ไร้รอยต่อ” ตามนโยบายกระทรวงคมนาคม นอกจากนี้ให้ดูแลจัดรถโดยสารให้เพียงพอรองรับการเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ รวมทั้งให้ตรวจสอบความปลอดภัยของพนักงานประจำรถ โดยเฉพาะพนักงานขับรถ และรถโดยสาร ต้องมีความพร้อมก่อนให้บริการ

สำหรับในเที่ยวขาเข้า รถโดยสารของ บขส. จะจอดส่งผู้โดยสารที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ก่อน เพื่อให้ประชาชนเดินทางเชื่อมต่อรถไฟ, รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน, รถไฟฟ้าสายสีแดง หรือรถโดยสาร ขสมก. ได้สะดวกยิ่งขึ้น จากนั้นจะเข้าส่งผู้โดยสารที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 ซึ่งสามารถต่อรถแท็กซี่ที่จุดบริการถแท็กซี่ หรือใช้บริการ รถโดยสาร ขสมก. ได้สะดวก ไร้รอยต่อ เช่นกัน นอกจากนี้ บขส. ยังได้จัดรถโดยสาร Shuttle Bus ให้บริการฟรี จากบริเวณด้านหน้าเสาธง สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 - สถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิต ตั้งแต่เวลา 04.00-07.00 น. และได้ให้เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์การเดินทางเชื่อมต่อ กับ ขสมก. และรถไฟฟ้า ให้ผู้โดยสารทราบเป็นระยะ

ทั้งนี้ ประชาชนที่วางแผนเดินทางกลับทีหลัง ระหว่างวันที่ 22 - 24 เมษายน 2567 สามารถเลือกซื้อตั๋วโดยสารรถ บขส. ได้โดย บขส. ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษ “ไปก่อน - กลับทีหลัง” มอบส่วนลดค่าโดยสาร 20% (ไม่รวมค่าธรรมเนียม) ให้กับผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วโดยสาร ผ่านช่องทางออนไลน์ Application : E-Ticket เดินทางระหว่างวันที่ 22 - 24 เมษายน 2567 ทุกเส้นทางภายในประเทศ และสำหรับลูกค้าสมาชิก บขส.Card เมื่อจองตั๋วโดยสารผ่านช่องทางออนไลน์ จะได้รับส่วนลดค่าโดยสาร 5% (ไม่รวมค่าธรรมเนียม) พร้อมรับสิทธิ์สะสมคะแนน เพื่อนำมาแลกของสมนาคุณ (ตามเงื่อนไขที่บริษัทฯ กำหนด) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บขส. Call Center 1490

#บขส #สงกรานต์ #ข่าววันนี้ #บริษัทขนส่ง #ผู้โดยสาร #สยามรัฐวันนี้