"กฤษฏา” เด้งรับลูก นายกฯสั่งแก้ราคายางภายใน7 วัน โทร.จี้อธิบดีกรมบัญชีกลาง ออกประกาศจัดซื้อจัดจ้างราคากลางใหม่ ให้หน่วยงานใช้ยางตามเป้า 2 แสนตัน ไปทำถนนแทนยางมะตอย พร้อม สั่งสำรวจสธ.พม.ศธ.กลาโหมก.กีฬา รร.ให้กยท.รับซื้อจากชาวบ้าน 37 บาทต่อกก.ทำที่นอน หมอน แผ่นปูพื้น ลุยแจก ดูดซับยางจากตลาดอีก 1.7 แสนตัน

วันนี้ (13 พ.ย.61) นายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเรียกหน่วยงานประชุมด่วนเพื่อหามาตรการแก้ไขราคายาวพาราตกต่ำ ว่าตามที่นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ดูแลเกษตรกรชาวสวนยางได้รับความเป็นธรรมและเร่งให้มาตรการผลักดันราคา ภายใน7 วัน โดยตนได้โทรศัพท์ประสานงานกับอธิบดีกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง เพื่อให้ออกประกาศระเบียบพัสดุในวันพรุ่งนี้(14 พ.ย.) ว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการการใช้ยางพาราในภาครัฐ ที่หน่วยงานต่างๆยังมีงบประมาณค้างท่ออีกกว่าหมื่นล้านบาท เพื่อให้ใช้งบมาสนับสนุนการใช้ยางตามเป้าหมาย2 แสนตัน จากปัจจุบันใช้ไปเพียง 8.8 พันตัน เนื่องจากที่ผ่านมายังติดขัดเรื่องราคาต้นทุนสูงกว่าเกือบเท่าตัวในทุกผลผลิตภัณฑ์ โดยจะมีการกำหนดราคากลางใหม่เพื่อให้หน่วยงานสามารถดำเนินการได้โดยเฉพาะทำถนน ที่มีอาจมีต้นทุนสูงกว่าถนนยางมะตอย แต่ถนนจากยางพาราเป็นส่วนผสมจะมีความคงทนกว่า 3-4 ปี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ได้ให้กระทรวงเกษตรฯและการยางแห่งประเทศไทย(ก.ย.ท.)เร่งประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาฯ กระทรวงกลาโหม กระทรวงพัฒนาสังคมฯเพื่อขอทราบปริมาณความต้องการอุปกรณ์เครื่องนอน เช่น ที่นอน หมอน จากยางพารา โดยกยท.จะซื้อน้ำยางสด จากเกษตรกร โดยตรงในราคาไม่ต่ำกว่า 37 บาทต่อกก.ไปผลิตเครื่องนอน พร้อมกับจะเสนอของบกลาง จากรัฐบาลมาดำเนินการ โดยเราอยากดึงน้ำยางสดให้ได้ 1.7 แสนตัน ในปีการผลิตนี้ และจะเริ่มดำเนินการรับซื้อทันเมื่อทราบปริมาณความต้องการใช้ ส่วนยางในสต็อกประมาณ 1.04 แสนตัน จะนำไปทำพื้นสนามฟุตซอล โดยเร่งสำรวจ โรงเรียน และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยกยท.จะผลิตแจกให้กับหน่วยงาน