ในปีนี้ สวนสามพราน หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวเก่าแก่อันเลื่องชื่อของ จังหวัดนครปฐม ชวนคนกรุงมาร่วมสืบสานวัฒนาธรรมประเพณีไทยขอขมาพระแม่คงคา ด้วยกระทงรักษ์โลกจากวัสดุธรรมชาติ ในวันพุธที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ในบรรยากาศย้อนยุคสุดคลาสสิก ที่คงความอบอุ่น และ ความเป็นวิถีไทย ด้วยการเนรมิตสนามหญ้าบริเวณลานน้ำพุ ติดกับริมแม่น้ำท่าจีน จำลองรูปแบบงานวัดประยุกต์ให้เข้ากับวัฒนธรรมร่วมสมัยไว้อย่างลงตัว โดยมีทั้งดนตรีสดในสวน เกม การละเล่น ต่างๆ รวมถึงการออกร้านจำหน่ายอาหาร ฝีมือระดับเชฟของโรงแรมสวนสามพราน และ ร้านค้าในตลาดสุขใจ ให้เลือกลิ้มลองรสชาติหลากหลายรายการ

ซึ่ง นายอรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ สวนสามพราน กล่าวว่า สวนสามพรานได้จัดกิจกรรมลอยกระทงต่อเนื่องเป็นปีที่ 30 เพื่อให้ลูกค้าและคนทั่วไปได้เข้ามาใช้พื้นที่ในการทำกิจกรรม และได้รับการตอบรับที่ดีมาตลอด มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ให้ความสนใจเข้ามาร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัว เพราะที่นี่เน้นบรรยากาศสบายๆ อบอุ่น มีดนตรีสดขับกล่อมให้ฟัง มีกิจกรรมวิถีไทยแบบย้อนยุคให้ได้ร่วมสนุกอีกทั้งจะเน้นกระทงที่ประดิษฐ์มาจากวัสดุธรรมชาติ และเรื่องความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ไม่มีการจุดพลุ หรือเล่นวัตถุที่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ภายในงานทั้งสิ้น

ส่วนกิจกรรมไฮไลท์ สำหรับปีนี้ คือ ชวนแต่งกายด้วยผ้าไทยๆ หลากสีสันสวยงาม พร้อมขนความสุขมากมายมาให้ร่วมสนุก อาทิ การละเล่นต่างๆ เกมโยนห่วง ปาโป่ง สาวน้อยตกน้ำ เตะบอลเข้าโก ช้อนปลา ปากระป๋อง หยอดเหรียญลงโหล เป็นต้น นอกจากนี้ ยังเตรียมดนตรีสดบทเพลงอันไพเราะไว้ขับกล่อมตลอดงาน มีออกร้านจำหน่ายสินค้า อาทิ เสื้อผ้า ของเล่นเด็ก และประเภทอาหารไทยสุดคลาสสิกฝีมือระดับเชฟห้องอาหารโรงแรมสวนสามพราน มีทั้งคาวหวานมาเลือกลิ้มลองรสชาติกันหลากหลายรายการ อาทิ ผัดไทยกุ้งสด บะหมี่ไก่อบ ข้าวเกรียบปากหม้อ ส้มตำไก่ย่าง ซี่โครงหมูย่าง ข้าวราดแกงผักออร์แกนิก ปีกไก่เกี๊ยวซ่า ไส้กรอกอีสาน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมี ขนมครกข้าวกล้อง ข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูไส้ผัก อีกทั้งยังมี ร้านค้าจากตลาดสุขใจนำเอาหารต่างๆ มาร่วมออกบูธด้วย อาทิ เมี่ยงคำสุขใจ น้ำฝรั่งอินทรีย์คั้นสด ข้าวหลาม ขนมจาก ลูกชิ้น ทอดมัน และเมนูอื่นๆ อีกหลากหลายรายการ สำหรับในช่วงเวลาประมาณ 20.30 น. ซึ่งถือเป็นไฮไลต์ของงาน จะได้ชมความงดงามตระการตาของขบวนแห่นางนพมาศที่เต็มไปด้วยสีสันสดสวย และปิดท้ายกิจกรรมในค่ำคืนวันลอยกระทง ด้วยการลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคาร่วมกับนางนพมาศ ณ ริมแม่น้ำท่าจีน ใต้เงาจันทร์ในคืนวันเพ็ญ

ทั้งนี้ภายในงานมีจำหน่ายกระทงรักษ์โลกทำจากใบตอง ราคากระทงละ 50-80 บาทเท่านั้น ส่วนใครที่อยากทำด้วยมือตัวเองในงานก็มีสอนทำด้วยเช่นกัน ซึ่งโอกาสดีๆ แบบนี้ หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียว ที่จะมาร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง ขอขมาพระแม่ คงคา ณ ริมสายน้ำท่าจีน สวนสามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ตั้งแต่เวลา 16.00 -22.00 น. ส่วนบัตรผ่านประตู ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ FB /SampranRiverside หรือ โทร.034-322-588-93