ชัยวัฒน์ สุรวิชัย

แต่ มีอีกพรรคการเมืองหนึ่ง “ขอตั้งประเด็น ทิ้งไว้” สำหรับพรรคการเมือง รวมพลังประชาชาติไทย ( รปช. )ที่มีจุดเกิดทางความคิดที่ต่างไปจากพรรคการเมืองอื่นๆ ทั้ง พรรคการเมืองเก่า หรือ พรรคการเมืองใหม่ เพราะ เป็นการสร้างพรรคการเมืองของประชาชนที่แท้จริง ที่เป็นพรรคของสมาชิก โดยสมาชิกและเพื่อสมาชิกและที่สำคัญ คือ เพื่อประชาชนและประเทศชาติ เป็นการถอดความคิด มาจากการสรุปบทเรียนที่เป็นจริง ของผู้ร่วมก่อตั้งพรรค ทั้งนักต่อสู้ของภาคประชาชน ทั้งคนเดือนตุลา 2516 และเดือนพฤษภา 2535 รวมทั้ง การต่อสู้ของพธม2549-51 และ กปปส. 2556-2557โดยเฉพาะ อดีตนักการเมืองเก่า ที่ได้สรุปบทเรียนที่สำคัญว่า พรรคการเมืองเก่า ที่ไม่สามารถแก้วิกฤตชาติได้ เพราะ ล้วนเป็นพรรคของชนชั้นนำ ( Elite Party ) หรือพรรคที่นายทุนใหญ่หรือทุนสามานย์ เป็นเจ้าของ ฯลฯ

ทำไมข่าวในสังคมไทย ดูสับสนซับซ้อนวุ่นวายจังหนอ อะไรคือ จริง อะไรคือเท็จ ใครเท็จใครจริง

ความจริง คนที่เคารพความจริง เคารพประวัติศาสตร์ เขารู้มองออก เพราะ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาจริงแท้ในอดีตที่ผ่านมา แต่ที่บางส่วนเกิดสับสน เพราะ มี “คนไม่ดี คนผิด คนโกง คนหนีคดี ไม่ยอมรับศาลฎีกาตัดสิน คนมีอคติอวิชา” สร้างข่าว

เรื่องนี้ คงต้องไปพึ่ง “โสกราตีส” , โดยพิจารณาหลักการ “1. อะไรจริง 2. อะไรดี 3. อะไรที่มีประโยชน์” เอาเรื่องอะไรดีมาศึกษาทำความเข้าใจด้วยเหตุผลความรู้สติปัญญาความจริง : มิใช่อดติ ความแค้นความเท็จ Fake News

เอาเรื่องเลือกตั้งน่ะ ! เพราะ พอถึงเทศกาลเลือกตั้งตีระฆังดังขึ้นที่เมืองไทยและ ดูไบ ที่เรียกพลพรรคบินไปซูฮกรับแผน > จากนั้น จึงมีข่าวออกมามากมาย จากสื่อดีและสื่อเท็จ ทั้งในเรื่องจริง เรื่องไม่จริง เรื่องเท็จ ออกมามากมายสู่สังคมข่าว โดยฝ่ายหนึ่ง พุ่งเป้าไปยังรัฐบาลลุงตู่และลุงกำนัน ฯ จากตัวทักเจ้าของพรรคเจ้าของทุน พลพรรค และส่วนที่อคติต่อทหาร รวมทั้งการขาดความเข้าใจที่ไปที่มาทางประวัติศาสตร์ความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ต่อหน้าสาธารณะและประชาชนทั่วไทย จึงขอยกบางเรื่อง มาให้คนไทย ที่มีใจรักความเป็นธรรม ความถูกต้อง ได้พิจารณา เช่น

ทำไม มีการเลือกตั้ง ในต้นปี 2562 ที่ทุกคนทุกฝ่ายต้องการ

1. ฝ่ายหนึ่ง ต้องการต่อเนื่องการแก้วิกฤตของสังคมที่สะสมมานานจากรัฐบาลเลิอกตั้งที่ไม่สุจริตเที่ยงธรรม โดยยึดโรดแมป 20 ปี ที่เกิดจากรัฐบาลพลเอกประยุทธ ที่เห็นว่า “ การแก้วิกฤตไทย ต้องมีความต่อเนื่อง อีกฝ่ายหนึ่ง ต้องการทวงคืน การเป็นรัฐบาลเงินทอง(ที่โกงไป)อ้างว่า “ ถุกยึดจากศาล อย่างไม่เป็นธรรมโดยใช้วาทกรรม เรียกฝ่ายตนว่า “ ประชาธิปไตย “ และ ฝ่ายรัฐบาลลุงตู่ ว่า “ เป็นเผด็จการฯ “ ฯลฯ

2. กลับไปดูประวัติศาสตร์ ก่อนหน้ามีรัฐบาลลุงตู่ มีการปกครองของรัฐบาลทุนสามานย์ทัก สืบทอดมายัง รัฐบาลนอมินีสมัครสมชายและยิ่งลักษณ์ที่มีการโกงกินมโหฬารหลายแสนล้าน บริหารบกพร่อง แค่เรื่องน้ำ”เอาอยู่” ก็เสียไปหล่ยแสนล้านทั้งใช้อำนาจมิชอบ แก้กฎหมาย เพื่อตนเองและพวกพ้อง สร้างความเสียหายต่อบ้านเมืองมหาศาลการต่อสู้ของมวลมหาประชาชน พธม. เสธฯอ้าย มาถึง กปปส.ที่ลุงกำนันและแกนนำประชาชนนำสู้ตั้งแต่ ปี 2556 -2557 ที่ชาวไทยเรือนหลายล้าน ออกมาต่อสู้กับอำนาจเผด็จการทุนสามานย์ เพื่อปกป้องบ้านเมืองและสถาบันชาติศาสน์กษัตริย์ อย่างมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อประชาชนและประเทศ แต่ความขัดแย้งยิ่งขยายบานปลาย เพราะ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ใช้อำนาจรัฐและพลพรรคอาวุธยิงใส่ชาวบ้านจนลูกเด็กเล็กแดง สูญเสียชีวิตและบาดเจ็บล้มตายไปเป็นจำนวนมาก ฯลฯ

กองทัพไทย นำโดยพลเอกประยุทธ์และคณะ ได้ออกมาทำรัฐประหารยุติความขัดแย้ง ได้อย่างสงบ ฯ ซึ่งได้รับการชื่นชมจากประชาชนทั่วไทย โดยเฉพาะ อดีตนายกชวน และ พ่อท่านโพธิรักษ์รัฐบาลลุงตู่ ได้บริหารบ้านเมืองมาได้ด้วยดี มีผลงานระดับหนึ่ง แม้ว่ายังมีปัญหาคงค้างไม่น้อย แต่เทียบแล้วดีกว่า รัฐบาลจากนักการเมืองเลือกตั้ง ฯ และการร่างรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ผ่านประชามติ ท่วมท้น 16.8 ล้านเสียง จึงนำมาสู่การเลือกตั้ง ปี 2562

มาดูข่าวหนึ่ง “ อดีต กปปส. ส่งข้อความถึง “สุเทพ เทือกสุบรรณ”ผมนี่แหละอดีต กปปส. วันนี้ขอท้วงบุญคุณ ทั้งต้นและดอกเบี้ยกับนายสุเทพและพวก ที่ทำให้ประเทศหายนะ โดยใช้ คำใหญ่ว่า “ ข้าพเจ้าขอกราบขอโทษประชาชนชาวไทยด้วยความรู้สึกอดสูใจอย่างยิ่ง…….”

1.เริ่มต้น “ เขา ก็หมดคุณค่า เพราะการยกตัวเองหรือคนพวกตน ไม่กี่สิบคน ฯ มาทวงบุญคุณ “นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เพื่อบ้านเมืองมานับครั้งไม่ถ้วน ตั้งแต่ 14 ตุลา 2516 ถึงปัจจุบัน เขาไม่เคยทวงบุญคุณอะไรกับใคร หรือไปกล่าวหาใคร เพื่อวัตถุประสงค์ตน หรือ การแอบแฝง หรืออะไร

2.มวลมหาประชาชนเรือนหลายล้านฯ ที่ออกมาต่อสู้เพื่อบ้านเมือง โดยการเสียสละทุกอย่าง แม้ชีวิตทุกคน ทำด้วยความรักชาติบ้านเมือง ทำด้วยจิตสำนึก ทำด้วยความสมัครใจ ไม่มีใครบังคับไม่ไปทวงบุญคุณใคร หรือ ไม่ไปกล่าวหาใคร อย่าง “ เขา และพวกของเขา “ คนนี้

3.ต้องกล่าวถึง สื่อที่ไร้จรรยาบรรณ ที่มีผู้ถือหุ้น แนบแน่นกับทัก และอีกบางครอบครัว ที่สร้างพรรค อ้างเพื่ออนาคตใหม่ การนำ “ ข้อกล่าวหาของบางคน มาสร้างประเด็นใหญ่ เพื่อหวังทำลายรัฐบาล และลุงกำนัน “น่าจะไม่ใช่ นักข่าวมืออาชีพและสื่อที่มีจรรยาบรรณรวมทั้ง พรรคการเมืองใหญ่ ทั้งเก่าและใหม่ บางพรรคเรื่องนี้ สมาคมสื่อฯ น่าจะมีการพิจารณา ตรวจสอบ ถึง วุฒิภาวะ และจจรยาบรรณ น่ะจ้ะ

ลองมาพิจารณาข้อเขียน ของอดีต กปปส. ส่งข้อความถึง “สุเทพ เทือกสุบรรณ”

7 พย. 2561 นายปนิธิ แสนปราชญ์ อดีต กปปส.โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ปนิธิ แสนปราชญ์”

1. โดยมีเป้าหมายหลัก 2 ประการ ที่พุ่งเป้า กล่าวหา บุคคล 2 คน คือ

1) ลุงกำนันสุเทพ ที่ได้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่เป็นพรรคของประชาชนอย่างแท้จริง

2) รัฐบาลพลเอกประยุทธ ที่ได้แก้วิกฤตของบ้านเมือง จากความขัดแย้งของสองฝ่าย ที่ไม่มีทางออก โดยการทำการรัฐประหาร เมื่อ 22 พฤษภาคม 2557 และบริหารประเทศมาจนถึงวันนี้

2. การกล่าวหา ลุงกำนัน มีข้อความที่แสดงออก ก็มีลักษณะ ย้อนแย้งกันในตัว เช่น

1) การออกมาร่วมสู้กับกปปส.ก็มาในฐานะประชาชนธรรมดาที่ทำธุรกิจคนหนึ่งที่มีใจรักชาติ ที่ออกมาสู้ด้วยหัวใจบริสุทธิ์เพื่อต้องการเห็นบ้านเมืองดีขึ้นเป็นการยอมรับว่า มวลชนเรือนล้านที่เข้าต่อสู้ร่วมกับ “กปปส.” เป็น ผู้รักชาติ ด้วยความบริสุทธิ์

2) การที่นายสุเทพและพวก ใช่วาทะกรรม ( หลอกลวงทำให้ประชาชนหลงเชื่อ )มันทำให้คนไทยหัวใจรักชาติอย่างพวกเราออกมาเข้าร่วมการต่อสู้กับกปปส.อย่างเต็มกำลัง โดยมิได้มีการว่าจ้างแต่อย่างใด การออกมาของประชาชนร้อยละร้อยล้วนมาด้วยหัวใจที่คิดต่อสู้ด้วยหัวใจ ที่รักชาติรักแผ่นดินอย่างแท้จริงยอมรับว่า มวลมหาประชาชน ยอมรับ กปปส.ที่นำโดย กำนันสุเทพฯ จึงออกมาด้วยความบริสุทธิ์ใจเป็นการโต้กลับ อีกฝ่ายหนึ่ง ที่กล่าวหาว่า มีการว่าจ้างมา ฯ

3) ใครจะคิดละว่าสิ่งที่เราประชาชนทำลงไปมันคือการถูกหลอกใช้เป็นเครื่องมือของนายสุเทพและกปปส.

ทำไม จึงมากล่าวหา ลุงกำนัน หลังจากที่ออกมาร่วมตั้งพรรค รปช. เพราะ ต้องการอะไร มีเป้าอะไร

3. การกล่าวหา ลุงตู่ และรัฐบาลประยุทธ ฯซึ่งการบริหารบ้านเมืองที่ผ่านมา ในรอบ 4 ปี กว่า ได้รับการยอมรับจากประชาชนส่วนใหญ่ มีผลงานการแก้ปัญหาทั้งในและต่างประเทศ และการมีรัฐธรรมนูญ ฉบับลงประชามติ ปี 2560

1) ให้เข้าใจว่าเมื่อนายประยุทธเข้ามาแล้ว จะรีบแก้ไขทุกอย่างให้เรียบร้อย และรีบคืนอำนาจให้กับประชาชนได้เลือกตั้งโดยเร็วซึ่งคาดว่าคงใช้เวลาสัก 2 ปี เราประชาชนผู้คาดหวังว่าอำนาจอธิปไตยจะกลับมาอยู่ในมือประชาชนอีกครั้ง ประชาธิปไตยจะต้องเบ่งบาน การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในปลายปี 2558/2559 เอ้าว์ แล้วทำไม 2558 / 2559 ไม่ออกมาโวยวายเล่า ,“ แล้วไปลงประชามติ รับ รัฐธรรมนูญ 2560 ?? “

2) แล้วสิ่งที่ประชาชนกลัวก็เกิดขึ้น รัฐบาลทหารมันเหมือนกันหมดเมื่อเข้ามามีอำนาจก็จะเสพติดอำนาจ ปกป้องพวกพ้องเตะถ่วงเวลา ระบบตรวจสอบล้มเหลว ใช้งบประมาณซึ่งเป็นภาษีนี่ถ้าเป็นรัฐบาลที่มีระบบรัฐสภาฯตรวจสอบคงติดคุกไปนานแล้วหลักฐานชัดขนาดนั้นอาการหนักกว่ารัฐบาลประชาธิปไตยที่มาจากระบบประชาธิไตยอีก เมื่อรัฐเผด็จการกุมอำนาจรัฐราชการได้เบ็ดเสร็จนับเป็นเรื่องเลวร้ายอันตรายเป็นภัยต่อประเทศชาติ

สิ่งที่พูดออกมา กล่าวหารัฐบาลลุงตู่ , ทำไม จึงคิดเหมือนกับ แกนนำพรรคทักปู ที่เคยออกมาต่อต้าน !!!

3) รัฐบาลนี้ทำเรื่องอะไรไว้ต้องรับผิดชอบทั้งหมด

แล้วไม่พุดถึง รัฐบาลทักและนอมินี ที่โกงชาติบ้านเมือง ใช้อำนาจมิชอบ เอากำลังติดอาวุธมายิงสังหารทหารและประชาชน ฯ ที่เคยพูด ในคราวมาร่วมกับ กปปส. ลืมแล้ว ฤา

4) ผมนี่แหละอดีตกปปส.วันนี้ขอท้วงบุญคุณ ทั้งต้นและดอกเบี้ยกับนายสุเทพ ที่ทำให้ประเทศหายนะมวลชนเรือนล้านๆ ที่ออกมาร่วมต่อสู้กับ กปปส. มิใช่ เป็นคนที่มาทวงบุคคลกับใคร

5) ข้าพเจ้าขอกราบขอโทษประชาชนชาวไทยด้วยความรู้สึกอดสูใจอย่างยิ่ง.. อดีต กปปส.ผู้หลงผิดรู้ตัวไหม นี่ จะเป็นการหลงผิด ที่แท้จริง , ไปกินอะไรมา ไปฟังใครพูด Fake News ,น่าสงสารจัง