ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมปศุสัตว์ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร บุกจับโรงฆ่าสุกรเถื่อน 3 รายจ.นครปฐม ยึดอายัดของกลางมูลค่ากว่า 3 แสนบาท ด้านปศจ.เชียงรายจับยึดของกลางโรงฆ่าสัตว์เถื่อน

วันนี้ (13 พ.ย.61) นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนและแจ้งเบาะแสจากประชาชนว่า มีการลักลอบฆ่าชำแหละสุกรเพื่อจำหน่ายโดยไม่มีใบอนุญาต และสร้างความเดือดร้อนเรื่องเสียงและกลิ่นเหม็น จึงสั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ เพื่อบังคับใช้กฎหมายกรมปศุสัตว์ ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครปฐมประสานงานและสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารชุดกองร้อยเคลื่อนที่เร็วจังหวัดนครปฐม กรมการสัตว์ทหารบก เข้าตรวจสอบเป้าหมายตามเบาะแสที่ได้รับ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลท่าข้าม อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ผลการเข้าตรวจสอบพบผู้กระทำผิดพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าเพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์พ.ศ.2559 จำนวน 3 รายโดยพบของกลาง เป็นซากสุกร จำนวน 1,800 กิโลกรัม พร้อมอุปกรณ์การเชือด 10 รายการ รวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 300,000 บาท

นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามมาตรการปราบปรามโรงฆ่าสัตว์เถื่อนและการลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดง เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภค เนื่องจากเนื้อสัตว์ที่ลักลอบฆ่า จะไม่ทราบแหล่งที่มา และไม่ได้มาตรฐานตามสุขอนามัย อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคระบาดที่สำคัญได้โดยจากการตรวจพบหลักฐานและของกลางดังกล่าวข้างต้น เป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 หลายมาตรา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ กรมปศุสัตว์ จึงได้ยึดอายัด รวบรวมหลักฐาน ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์แก้ว เพื่อดำเนินคดี

ด้าน นายนพพร มหากันธา ปศุสัตว์จังหวัดเชียงราย และคณะพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์เชียงราย เข้าตรวจสอบสถานที่ประกอบกิจการฆ่าสัตว์ที่ไม่ได้รับอนุญาตตาม พรบ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559ในพื้นที่อำเภอแม่สรวย พบผู้กระทำผิดตามมาตรา 15วรรคหนึ่งและมาตรา 37 นำผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีแล้ว

ทั้งนี้ การดำเนินคดีโรงฆ่าสัตว์เถื่อน ประกอบด้วย1. ประกอบกิจการฆ่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 15 ซึ่งมีโทษ จำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. ฆ่าสัตว์โดยไม่แจ้งการฆ่า ปรับตามรายตัว สุกร ตัวละ 2 หมื่นบาท 3. ฆ่าสัตว์นอกโรงฆ่าสัตว์ มาตรา 39 ซึ่งมีโทษ จำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดกฎหมายด้านปศุสัตว์โปรดแจ้งข้อมูลหรือเบาะแสผ่านแอพพลิเคชั่น (Application) "DLD 4.0" ที่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้ทั้งระบบ iOS ผ่าน App Store และระบบ Android ผ่าน Google play เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบการกระทำความผิดและดำเนินการตามกฎหมายได้อย่างทันท่วงที