วันนี้ผู้สื่อข่าวบุกไปพิสูจน์ความจริง จากกรณีคุณตาวัย 88 ปีที่ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ทำบ่วงดักสุนัขหลังลักลอบมากินเป็ดในเล้าเกือบหมด และมีข่าวการแล่เนื้อหมากินทารุณกรรมสัตว์ วันนี้ คุณตาเปิดใจตนไม่กินหมา แต่มีคนอื่นมาแล่เนื้อไปกิน วอนเห็นใจตนเองไม่ได้ฆ่าหมาตายไม่อยากติดคุกตอนแก่

โดยวันนี้ (13 พ.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีจากเพจWATCHDOG THAILAND ได้เผยเรื่องราวเกี่ยวกับหมาถูกชำแหละเนื้อ ว่าทำบ่วงไว้ดักหมาแล้วร่วมกันฆ่าชำแหละกินอย่างโหดเหี้ยม หนองหาน อุดร #เจ้าของที่ดินทำบ่วงดักหมา อ้าง! ป้องกันหมาเข้ามากัดเป็ดกัดไก่ หมาน้อยลูกผสมโกลเด้นลาบราดอร์ติดบ่วง กลับถูกฆ่าชำแหละกินอย่างโหดเหี้ยม…หนองหาน อุดรธานี WDT รับแจ้งเรื่องราว อำมหิตโหดเหี้ยมของคนฆ่ากินหมา เจ้าของหมาร้องเรียนว่าหมาของตนหายไปไม่กลับบ้านจึงไปตามที่บ่อน้ำของเพื่อนบ้านซึ่งทำบ่วงไว้ดักหมาเป็นประจำ อ้าง ! ป้องกันไม่ให้หมามากัดเป็ดกัดไก่

เจ้าของที่ยืนยันไม่เห็นหมา แต่เจ้าของหมาไม่เชื่อ เดินตามหาสักพักก็พบภาพสุดสลดในบริเวณใกล้กันนั้น เพราะน้องหมา กลับกลายเป็นซากถูกชำแหละแล่เนื้อเถือหนัง เหลือแต่หัว ! เจ้าของที่อ้างคนงานที่ป่วยมีบัตรรักษาจิตเวชเป็นคนฆ่า ! หลังแจ้งความที่ สภ.หนองหาน อุดรธานี พ.ต.อ.เชี่ยวชาญ มีชัย ผกก.สภ.หนองหาน อุดรธานี มอบหมาย พ.ต.ท.สุรศักดิ์ อักษรกลาง รองผกก.(สอบสวน)สั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่สอบที่เกิดเหตุพร้อมนำตัวผู้ป่วยจิตเวชมาสอบสวน

#ให้การยืนยันรับว่าตนเป็นคนฆ่าจริง ! #โดยมีลูกเจ้าของที่กับเพื่อนร่วมกันชำแหละน้องหมา !#แล้วยังแบ่งเนื้อและเครื่องในหมามาให้ตนด้วยหนึ่งถุงใหญ่ ! ล่าสุด วันนี้ เจ้าของหมาที่เสียชีวิต พบน้องหมาติดบ่วงอีกหนึ่งตัว แต่ช่วยไม่ทัน ถูกบ่วงรัดคอสิ้นลมหายใจไปอีกหนึ่งชีวิต !และยังพบซากเก่าของน้องหมาที่เคยติดบ่วงเริ่มเน่าและแห้งกรังอยู่ในบริเวณนั้นอีกหนึ่งชีวิต !

ขณะที่มีรายงานว่า เพจ WDT เตรียมประสานกองสวัสดิภาพสัตว์ฯกรมปศุสัตว์ ประสานปศุสัตว์จังหวัดอุดรธานีส่งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เข้าร่วมชี้แจงกฎหมายและเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดผู้กระทำการทารุณกรรมสัตว์อย่างโหดเหี้ยม ที่สภ.หนองหาน อุดรธานี เตรียมเรียกตัว พ่อลูกเจ้าของที่และผู้ร่วมกระทำการทารุณกรรมสัตว์ด้วยการจัดทำบ่วงดักสัตว์ และฆ่าชำแหละน้องหมา มาทำการสอบสวนเพื่อดำเนินคดีให้ถึงที่สุด !

ล่าสุดวันนี้ (13 พ.ยง61) ผุ้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ พบว่าที่บริเวณทุ่งนาท้ายหมู่บ้านบ้านนาเยีย หมู่ 9 ต.สร้อยพร้าว อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นเล้าเป็ดของนายคำทราย สารโพธิ์พันธ์ อายุ 88 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 9 บ้านนาเยีย ต.สร้อยพร้าว อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ก็พบกับนายคำทรายและพาผู้สื่อข่าวเข้าไปดูบริเวณเล้าเป็ดที่ทำเอาไว้ ภายในคอกเป็ดเหลือเป็ด 5 ตัวและไก่อีก 1 ตัว

โดยคุณตาคำทราย เปิดเผยกับผุ้สื่อข่าวว่า ตนเองบวชมาได้ 7-8 พรรษาเพิ่งสึกออกมาอยู่กับลูกสาว และอยากใช้ชีวิตบั้นปลายดูการเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ในที่นาของตนเอง จึงได้ทำเล้าเป็ดขึ้น และมีบ่อปลารอบๆ พอทำเล้าเป็ดเสร็จก็ไปซื้อเป็ดมาเลี้ยง 10 ตัว แต่ปรากฏว่าหมาจากไหนไม่รุ้แอบเข้ามากินเป็ดจาก 10 ตัวเหลือตอนนี้ 5 ตัว เมื่อไม่รุ้ว่าหมาใครมากินเป็ด จึงได้ทำบ่วงด้วยลวดสลิงบริเวณปากประตูเข้าเล้าเป็ด เพื่อจะจับหมาให้ได้ พอทำบ่วงไว้ ปกติตนเองก็จะเข้าไปนอนในบ้านกับลูกสาว ตอนเช้าก็จะออกมาดูเป็ด ก็พบว่ามีหมาสีดำถูกบ่วงและเสียชีวิตแล้วจึงได้ไปแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านว่า ใครเป็นเจ้าของหมาให้มาดูที่เล้าเป็ดด้วย และผู้ใหญ่บ้านก็ประกาศเสียงตามสายว่า ใครเป็นเจ้าของหมาให้ไปดูที่เล้าเป็ดของตาคำทราย เพราะมันไปกินเป็ดและผู้ใหญ่บ้านยังบอกอีกว่า ให้นำเงิน 500 บาทไปจ่ายค่าเสียหายเป็ดด้วย แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีใครไปยืนยันว่าเป็นหมาของตนเอง

คุณตาคำชาย บอกอีกว่า วันก่อนเห็นตำรวจมา บอกว่าตนเองฆ่าหมา เพราะมีเจ้าทุกข์ไปแจ้งความ ตนยืนยันว่า ตนเองไม่ได้ฆ่าหมา แต่หมามันบุกมากินเป็ดของตนเองเกือบหมด ตนแค่เพียงทำบ่วงดักหมาเพื่อให้รู้ว่าเป็นหมาตัวไหนมากินเป็ด อยากให้เห็นใจตาด้วย มันมาติดบ่วง และประกาศไปแล้วให้เจ้าของมาดู แต่ก็ไม่มีใครมาดู และหลังจากนั้นก็มีนายสุภี ซึ่งเป็นคนป่วยจิตเวชเข้ามาแล่หมากิน และทิ้งซากอยู่ในที่นาของตนเอง จนทำให้เป็นเรื่องเป็นราว อยากขอความเมตตาให้ตาด้วย อายุ 88 ปีแล้วไม่อยากติดคุกตอนแก่ ขอปฏิเสธว่าไม่ได้ฆ่าหมาและกินเนื้อหมา

ขณะที่ผุ้สื่อข่าวเดินสำรวจบริเวณคอกเป็ดก็พบซากหมาลาบราดอร์สีดำเริ่มมีหนอนไต่ยั้วเยี้ยะและมีกลิ่นเหม็นโชย และพบว่ามีกระดูกท่อนขาบางส่วนลอยอยู่ในบ่อน้ำด้วย

ขณะที่เวลาต่อมา นางดารุณี จันดาวัลย์ อายุ 33 ปี ชาวบ้านนาเยีย ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องราวที่เกิดเหตุอยากให้สังคมเห็นใจตาด้วย เพราะตัวแกไม่มีเจตนาที่จะฆ่าหมา แกป้องกันและวิธีจับหมา หลังจากมีหมามาลอบกัดเป็ดแกตาย ไม่เฉพาะเป็ดของคุณตาคำทรายเท่านั้น เป็ดของหนูก็โดนกัดตายไปหลายตัว และมีเป็ดของชาวบ้านอีกหลายคนก็เจอด้วย ตนเองก็รู้ว่าเป็นหมาใคร แต่เจ้าของหมาตัวสีดำนั้นตอนแรกเขาไม่ยอมรับ เขายังยืนยันว่า หมาเขาไม่เคยออกมานอกบ้าน แต่พอตาดักบ่วงจับได้ให้มาดุเขาก็ไม่มาดู และทางผุ้ใหญ่บ้านประกาศไปแล้วว่าให้เจ้าของหมานำเงิน 500 บาทมาจ่ายค่าเสียหายให้คุณตาเจ้าของเป็ดด้วย แต่ก็ไม่มา

เรื่องของเรื่องเกิดขึ้นอย่างนี้คือ หลังจากนายเอ (นามสมมติ) ซึ่งเป็นคนป่วยจิตเวช และเขาชอบกินหมาอยู่แล้วทราบข่าวว่ามีหมาตาย เขาจึงเข้ามาชำแหละเนื้อหมาบริเวณคอกเป็ดคุณตาคำทราย เพื่อทำกิน แต่มีชาวบ้านบอกว่า ระวังเขาจับเอานะชำแหละเนื้อหมา ตัวนายสุภีตกใจดันเอาเนื้อหมาแห้งไปให้เจ้าของหมา จึงอาจจะทำให้เจ้าของหมาเขาโกรธและไปแจ้งความเอาผิดกับคุณตาและคนกินหมานั่นเอง

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงค่ำวันนี้ทาง พ.ต.ท.สุรศักดิ์ อักษรกลาง รองผกก.(สอบสวน)สภ.หนองหาน อุดรธานี จะได้เรียกคุณตาคำทรายไปสอบปากคำเพิ่มเติม ซึ่งหากมีความผิดจริงและรับสารภาพ จะแจ้งข้อหา 2 ข้อหา คือ ทารุณกรรมสัตว์และทำให้เสียทรัพย์ต่อไป