เมื่อ “คนที่ต่างประเทศ” ขยับขับเคลื่อน เช็คสมรรถนะทุก “พรรคการเมือง” ที่อยู่ในมือ ด้วย “ทักษิณโพล” และพบว่าสถานการณ์ของขั้วการเมืองที่เรียกตัวเองว่า “ฝ่ายประชาธิปไตย” นั้นเป็นฝ่าย “ถือแต้มต่อ” มีโอกาสเข้าวิน ผนึกกำลัง รวบรวมไพร่พลได้ทั้งสิ้นถึง290 ที่นั่งจากจำนวนตัวเลขส.ส.ทั้งหมด500 คนในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนก.พ.2562 กำลังกลายเป็น “แรงกระเพื่อม” ที่ทำให้ ขั้วการเมืองฝั่งตรงข้าม “ทักษิณ ชินวัตร” ต้องพากัน เงี่ยหูฟัง จับตาคอยดูด้วยใจจดจ่อ

ทั้ง “ประชาธิปัตย์” ที่เพิ่งเสร็จศึกเลือก “หัวหน้าพรรคคนใหม่” ที่ได้คนเก่า อย่าง “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” นั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคสมัยที่ 4

และโดยเฉพาะอย่างยิ่งนี่ย่อมไม่ใช่ “ข่าวดี” สำหรับ “คณะรักษาความสงบแห่งชาติ” หรือคสช. ยิ่งในจังหวะนี้ต้องยอมรับว่า พรรคการเมืองที่อยู่ในปีกฝ่ายสนับสนุนคสช .และ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เริ่มจะอยู่ในอาการ “แผ่ว” อย่างเห็นได้ชัด

ขณะที่ขั้วคสช. เริ่มจะแผ่วปลาย ทั้งที่ก่อนหน้านี้ชื่อชั้นของ “พลังประชารัฐ” นั้นเต็มไปด้วยความสีสัน และความคึกคัก เป็นเสมือน “แม่เหล็ก” พร้อมจะดึงดูดอดีตส.ส.จากพรรคอื่นมาร่วมสังกัด แต่แล้ววันนี้ดูเหมือน ความขลังของพลังประชารัฐ จะลดน้อยถอยลงอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนคู่แข่งอย่าง พรรคเพื่อไทยและ “พรรคสาขา” ทั้งพรรคเพื่อธรรม เพื่อชาติ ไปจนถึง ไทยรักษาชาติ ที่ทักษิณ เอาไว้ให้เป็นพรรคอันดับสอง รองจาก “พรรคหลัก” คือพรรคเพื่อไทย เมื่อมีการว่าจ้างบริษัทต่างชาติให้ทำโพล ออกมาก็พบว่าเป็นตัวเลขที่จะสามารถตอบโจทย์สร้างความหวังให้กับคนของพรรคเพื่อได้เป็นอย่างดี ว่ากฎกติกาใหม่ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้น ไม่สามารถ “ฆ่า” ขั้วอำนาจของทักษิณ ให้สลายลงไปได้

เพราะจากรายงานข่าวชี้เป้าว่า บริษัททำวิจัยชื่อดังระดับโลกจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ทำโพลสำรวจคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทย และพรรคเครือข่าย อาทิ พรรคไทยรักษาชาติ , พรรคเพื่อธรรม , พรรคเพื่อชาติ , พรรคประชาชาติ และพรรคเสรีรวมไทย ปรากฏว่า คะแนนเสียงของทุกพรรครวมกันได้สัดส่วนคะแนนเสียงถึง 58% หรือคิดเป็นจำนวน ส.ส.290 คน

เมื่อข้าศึกกำลังทำแต้มตีตื้น ผ่านโพลพิเศษประกาศตัวเลข 290 ที่นั่งส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร เช่นนี้ แน่นนอนว่าคสช. คงไม่อาจนิ่งนอนใจ แต่จะพลิกสถานการณ์เช่นใด เพื่อให้ระยะเวลาที่เหลืออยู่ ก่อนถึงวันเลือกตั้งในเดือนก.พ.2562 เกิดประโยชน์มากที่สุด ก็ยิ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งนี้ในความเป็นจริงแล้ว ทักษิณ เองก็ใช้วิธีการทำโพลแทบทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งที่ผ่านมา

แต่น่าสนใจ คือการตัวเลขที่สะท้อนออกมาจาก “ทักษิณโพล” นั้นกำลังใกล้เคียง และเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับ โพลลับของคสช.ที่มีทั้ง โพลทำโดยสันติบาล ,กอ.รมน. และกระทรวงมหาดไทย ที่ชี้ออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่า วันนี้ถ้ายังมีการเลือกตั้ง กระแสของพรรคเพื่อไทย ก็ยังมาแรง แซงทางโค้ง อยู่ดี !!