อธิบดีกรมชลประทานเกาะติดพื้นที่ภาคใต้ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดระยะนี้ยังคงมีฝนตกชุกในหลายพื้นที่ระดมเครื่องจักรเครื่องมือเพื่อเปิดทางน้ำ เร่งระบายออกสู่ทะเล ส่วนน้ำท่วมอ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ดำเนินการจนคลี่คลายแล้ว

วันนี้ (11 พ.ย.61) นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากภาวะฝนตกหนักในเขตอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ วัดปริมาณฝนสะสมสูงสุดช่วงวันที่ 8-9 พ.ย.61 ได้มากกว่า 400 มม. ส่งผลให้น้ำไหลบ่าล้นถนนเพชรเกษมและน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ริมคลองบางสะพาน บริเวณโรงเรียนอนุบาลบางสะพาน (วัดเขาโบสถ์อุปถัมภ์) โรงพยาบาลบางสะพานนั้น ได้สั่งการให้โครงการชลประทานพื้นที่ระดมรถแบคโฮแขนยาว 2 คัน เก็บเศษสวะและกิ่งไม้ที่กีดขวางบริเวณสะพานต่างๆ และอีกจำนวน 6 คันขุดเปิดขยายปากคลองบางสะพานช่วงปากอ่าวจากความกว้าง 40 เมตรเป็น 60 เมตร เพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเล อีกทั้งนำเครื่องสูบน้ำ 7 เครื่อง ติดตั้งที่โรงพยาบาลบางสะพาน 2 เครื่องและที่โรงเรียนอนุบาลบางสะพาน 2 เครื่องเร่งสูบน้ำออกเพื่อ บรรเทาความเดือดร้อนอย่างทันท่วงที และยังคงให้สำรองเครื่องสูบน้ำไว้อีก 3 เครื่อง กรณีมีฝนตกลงมาเพิ่ม

อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ทั้งนี้ กรมชลประทานได้ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่องโดยศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (SWOC) ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อการคาดการณ์ปริมาณน้ำ แล้วนำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อแจ้งเตือนประชาชน โดยหลังจากที่ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องทำให้ ระดับน้ำสูงสุดซึ่งวัดที่สถานี Gt.20 โรงเรียนอนุบาลบางสะพานสูงกว่าระดับตลิ่ง 1.13 เมตร แต่จากการดำเนินการดังกล่าวทำให้การระบายน้ำออกสู่ทะเลทำได้รวดเร็ว ระดับน้ำในคลองบางสะพานลดลงเข้าสู่ภาวะปกติตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561 สถานการณ์อุทกภัยในเขตพื้นที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์คลี่คลายอย่างรวดเร็ว พื้นที่ได้รับผลกระทบไม่ได้ขยายวงกว้างออกไป

ดร.ทองเปลว กล่าวอีกว่า กรมฯ ได้ระดมเครื่องจักรเครื่องมือเตรียมพร้อมไว้ในภาคใต้แล้วตามแผนบริหารจัดการน้ำเนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูฝนของภาคใต้ ดังนั้นจึงจะติดตามการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ ซึ่งจากลักษณะภูมิประเทศของภาคใต้ที่มีภูเขาเป็นจำนวนมาก หากฝนตกหนักต่อเนื่องอาจเกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันได้จึงได้กำหนดจุดที่สามารถขุดขยายคลองเพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเล นำเครื่องสูบน้ำเร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ท่วมขังซึ่งจะทำให้สถานการณ์น้ำคลี่คลายโดยเร็วที่สุด