นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) และ บจ. ไทยแอร์เอเชีย (TAA) กล่าวว่า ในไตรมาสที่ 3 ปี 2561 AAV ยังได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากภาวะราคาน้ำมันในตลาดโลกที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 45% และการชะลอตัวของนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยในไตรมาสที่ 3 ปี 2561 ที่ลดลง 8.8% จากข้อมูลจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทำให้ผลประกอบการของ AAV (ถือหุ้นใน TAA 55%) ในไตรมาสนี้ มีรายได้รวมอยู่ที่ 9,307 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 358 ล้านบาท ในขณะที่ในเก้าเดือนแรกปี 2561 มีรายได้รวม 30,203 ล้านบาท ยังคงมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 340 ล้านบาท ทั้งนี้ ผลประกอบการของ TAA ในไตรมาสที่ 3 ปี 2561 ขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 656 ล้านบาท และ สำหรับเก้าเดือนแรกปี 2561 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 611 ล้านบาท

ทั้งนี้สำหรับสถิติการดำเนินงานที่สำคัญ ในไตรมาสที่ 3 ปี 2561 พบว่า TAA ยังรักษาอัตราการขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่ 81% มีจำนวนผู้โดยสารอยู่ที่ 5.12 ล้านคน และมีฝูงบินจำนวนทั้งสิ้น 60 ลำ โดยรับมอบเครื่องบินใหม่ 1 ลำในไตรมาสนี้ พร้อมเดินหน้าตามแผนในการสร้างเครือข่ายบินที่แข็งแกร่งรองรับการเติบโตในอนาคต โดยไตรมาสนี้เพิ่มเส้นทางบินใหม่ 3 เส้นทางและเปิดให้บริการแล้ว คือ กรุงเทพฯ(ดอนเมือง)-โคตาคินาบาลู เชียงใหม่-ย่างกุ้ง และเชียงใหม่-ไทเป รวมทั้งเพิ่มความถี่เส้นทางบินยอดนิยมทั้งภายในและระหว่างประเทศ

“แม้ยังมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบภาพรวมด้านการท่องเที่ยวและขนส่ง แต่ในเก้าเดือนแรกปี 2561 ยังคงรักษาผลประกอบการให้เป็นกำไรได้ โดยไตรมาสที่ 4 ถือเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวสำคัญ ซึ่งเชื่อมั่นว่าสถานการณ์ต่าง ๆ จะดีขึ้น และหนุนให้ผลประกอบการเป็นไปตามที่คาดการณ์ อย่างไรก็ตามในครึ่งปีหลังยังเดินหน้าตามแผนขยายเส้นทางบินใหม่ๆ ต่อเนื่อง โดยเฉพาะฐานปฏิบัติการการบินเชียงใหม่ที่มีศักยภาพและโอกาสในเส้นทางระหว่างประเทศเติบโตอย่างน่าสนใจ” นายสันติสุข กล่าว

ทั้งนี้สำหรับไตรมาสสุดท้ายของปี 2561 TAA มีแผนรับเครื่องบินเพิ่มอีก 2 ลำ เพื่อเป็นการสร้างเครือข่ายบินที่เข้มแข็งชิงความได้เปรียบการแข่งขัน โดยได้เปิดสำรองที่นั่งในเส้นทางบินใหม่จำนวนมาก โดยเฉพาะเส้นทางระหว่างประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ-คยา(อินเดีย) กรุงเทพฯ-วิชาคาปัทนัม(อินเดีย) กรุงเทพฯ-ภูวเนศวร(อินเดีย) กรุงเทพฯ-หนิงโบ(จีน) กรุงเทพฯ-โคลัมโบ(ศรีลังกา) เชียงใหม่-ฮานอย เชียงใหม่-หนานชาง เชียงใหม่-ปักกิ่ง กระบี่-ฮ่องกง กระบี่-มาเก๊า รวมทั้งเส้นทางภายในประเทศ พัทยา(อู่ตะเภา)-ขอนแก่น