การเคลื่อนไหวเตรียมการ จัดทัพเพื่อรับมือกับ "ศึกเลือกตั้ง" ของพรรคการเมืองในสังกัด "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี กำลังเดินหน้าไปอย่างคึกคักและเข้มข้นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการเปิดตัวของพรรคการเมืองที่ใช้ชื่อ "ไทยรักษาชาติ" เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาสามารถเรียกความสนใจจากทุกๆฝ่ายให้หันมาจับจ้องไทยรักษาชาติกันถ้วนหน้

ในฐานะที่เป็นพรรคการเมือง ซึ่งรวบรวมบรรดา "คนใกล้ชิด" ตลอดจนเครือญาติของ "ตระกูลชินวัตร" เอาไว้มากหน้าหลายตา ที่พากันมาร่วมประชุมใหญ่วิสามัญครั้งที่ 1 ของพรรคเพื่อเลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคชนิดที่ไม่มีการพลิกโผ ตามที่เคยมีการ"วางตัว" กันเอาไว้แล้วก่อนหน้านี้

นั่นหมายความว่าเวลานี้ทักษิณ มีไพ่ในมือด้วยกันถึง 4 สำรับ 4 วง ทั้ง เพื่อไทย-เพื่อธรรม-เพื่อชาติและ ไทยรักษาชาติ โดยมีเป้าหมายที่แจ่มชัดว่า เอาไว้รองรับอุบัติเหตุทางการเมือง หากพรรคเพื่อไทย หรือพรรคใดพรรคหนึ่งถูกยุบพรรคขึ้นมา และประการต่อมาคือการใช้ทั้ง 4 พรรค เพื่อกวาดที่นั่ง ส.ส.ทั้งระบบเขตเลือกตั้ง และระบบบัญชีรายชื่อเพื่อรักษาแชมป์การเป็นพรรคอันดับหนึ่งก่อนจะเดินไปสู่แผนการเล่นลำดับต่อไปคือการจับมือกับ "พรรคพันธมิตร" ที่ประกาศตัวอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ ฝ่ายเผด็จการอย่าง "คณะรักษาความสงบแห่งชาติ"หรือ คสช.

แต่ทั้งนี้ทุกแผนการเล่นของทักษิณที่บัญชาการเกมอยู่ต่างประเทศ ยังจะต้องเงี่ยหูรอฟัง และจับตาว่า คสช.เองจะกำหนดเกมเช่นใด ทั้งการประกาศวันเลือกตั้งที่ชัดเจน เนื่องจากเวลานี้การระบุว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 24 ก.พ.2562 นั้น ยังเป็นเพียงแค่ประมาณการณ์เท่านั้น

อีกทั้งสิ่งสำคัญที่ทักษิณ ยังต้องทบทวนและเฝ้าจับสัญญาณจาก คสช.คือปฏิบัติการ "ยุบพรรค" นั้นจะมีขึ้นจริงหรือไม่

เพราะเวลานี้ แกนนำของพรรคเพื่อไทยเองยังกังวลว่า หากมีการยุบพรรคเกิดขึ้นจริง โอกาสที่พรรคการเมืองฝั่งตรงข้าม จะอยู่ภาวะสุ่มเสี่ยงมากที่สุด โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย และที่สำคัญไปกว่านั้น อาจจะเลือกยุบพรรคในช่วงก่อนวันสมัครรับเลือกตั้ง และช่วงก่อนวันเลือกตั้งจะส่งผลให้เกิดภาวะ "ตายยกรัง"วิ่งหาพรรคเข้าสังกัดกันไม่ทันตามกรอบกฎหมายกำหนด

ล่าสุด "วิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะมือกฎหมายรัฐบาลได้ออกมาชี้แจงไทม์ไลน์การทำงาน การเตรียมการสู่การ เลือกตั้ง แต่ทั้งนี้ยังไม่มีการกำหนดเรื่องการปลดล็อคให้กับพรรคการเมือง ในวันที่ชัดเจนเพียงแต่ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ได้ระบุเอาไว้ก่อนหน้านี้ ว่าน่าจะมีการปลดล็อกได้ในเดือน ธ.ค. ภายหลังจากที่ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งส.ส.มีผลบังคับใช้ในเดือนเดียวกัน

แต่ถึงกระนั้นใช่ว่าทุกพรรคการเมือง จะวางใจได้ว่าการปลดล็อกจะมีขึ้นในเดือน ธ.ค.หากไม่มีสถานการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นมาเป็น "เงื่อนไข" การตัดสินใจของ คสช.เสียก่อน

การจัดทัพของฝ่ายขั้วอำนาจทักษิณและอีกหลายต่อหลายพรรค ล้วนแล้วแต่ดำเนินไปในบรรยากาศที่ยากต่อความเชื่อมั่น อยู่ลึกๆ ว่า การเลือกตั้งจะมีขึ้นในเดือน ก.พ.2562 หรือไม่ เพราะอุบัติเหตุย่อมเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิดเสมอ !