เมื่อไอเย็นเริ่มแผ่ปกคลุมประเทศไทย คงทำให้ใครหลายคนอยากเดินทางขึ้นเหนือ เพื่อไปสัมผัสอากาศที่หนาวเย็น ฤดูหนาวปีนี้ จังหวัดอุตรดิตถ์ โดย สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอุตรดิตถ์ จึงอยากชักชวนทุกคนมาเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่กับการเดินทางขึ้นเหนือ ที่จะช่วยเพิ่มความสุขมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ด้วยการไปเยือน หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จ.อุตรดิตถ์ หรือ “เมืองท่าเหนือ” เมืองที่เปี่ยมเสน่ห์ในตัวเองโดยไม่ต้องปรุงแต่ง ทั้งวิถีชุมชนที่น่ารัก ธรรมชาติที่งดงามและวัฒนธรรมที่หลากหลาย ทั้งนี้ เพราะ จ.อุตรดิตถ์ ตั้งอยู่ในเขตรอยต่อ 3 วัฒนธรรม คือล้านนา ล้านช้าง และไทยกลาง ส่งผลให้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ภาษาถิ่นและประเพณีพื้นบ้านต่าง ๆ มีลักษณะผสมผสาน เราจึงพบเห็นผู้คนบางแห่งพูดภาษาไทยถิ่นเหนือ (คำเมือง) บางพื้นที่พูดภาษาไทยภาคกลาง บางพื้นที่พูดภาษาอีสาน สำหรับครั้งนี้ เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ 11 หมู่บ้าน ในเส้นทางสาย “วัฒนธรรมล้านนา” ได้แก่ อำเภอท่าปลา จำนวน 5 หมู่บ้าน อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จำนวน 3 หมู่บ้าน และอำเภอลับแล จำนวน 3 หมู่บ้าน

ท่องเที่ยวแบบสุขใจที่ “ท่าปลา” : นักท่องเที่ยวสายลุยต้องไม่พลาดกับกิจกรรมล่องแพชมธรรมชาติที่ “บ้านทรายงาม” ต่อด้วย “บ้านกิ่วเคียน” หมู่บ้านเล็กๆที่โอบล้อมด้วยป่าไม้ แหล่งผลิตเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ที่อร่อยขึ้นชื่อ ด้วยรสชาติหวาน มันและเนื้อแน่นกว่าที่อื่นๆ จากนั้น นั่งเรือมาใช้ชีวิตแบบพอเพียงกันที่ “บ้านห้วยต้า” หมู่บ้านที่ล้อมรอบด้วยน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ ส่วนใครที่เป็นสายกินรับรองว่าจะต้องติดใจกับหลากหลายเมนูปลา ที่ “บ้านท่าเรือ” ส่วนนักท่องเที่ยวสายบุญแนะนำให้มา “บ้านร่วมใจ” กราบสักการะขอพรหลวงพ่อติว พระพุทธรูปปูนปั้นลงรักปิดทองที่สวยงาม ที่วัดหาดล้าเหนือ

ปั่นจักรยานชมโบราณสถาน ใน “เมืองอุตรดิตถ์” : อยากให้หาโอกาสมาขี่จักรยานชมวิวกินลมริมน้ำน่าน แวะดูโบราณสถาน ไหว้พระธาตุ ที่ “วัดพระฝางสวางคบุรีมุนีนาถ” จากนั้นมาต่อที่วัดปากฝาง วัดเก่าแก่ในชุมชน “บ้านปากฝาง” เรียนรู้การทอผ้าพื้นเมืองของชาวไทยพวน หายเหนื่อยดีแล้ว ให้ไป “บ้านปางต้นผึ้ง” ที่ตั้งสถานีรถไฟสุดท้ายของอุตรดิตถ์ ก่อนลอดอุโมงค์เขาพลึง และเยี่ยมชมโบราณวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์

ชมมรดกสุดวิจิตร ซิ่นตีนจก “เมืองลับแล” : มาถึงเมืองลับแลทั้งที นอกจากจะแวะกิน “ข้าวพันผัก” แล้ว ต้องไม่พลาดชมผ้าซิ่นสวยๆ ที่บ้านครูโจ ศูนย์เรียนรู้การทอผ้าซิ่นตีนจกไท-ยวน ลับแล ที่ “บ้านคุ้ม” แล้วไปกราบไหว้พระพุทธรูปหลวงพ่อเหลือ ที่ประดิษฐานอยู่ ณ ม่อนจำศีล ที่ “บ้านต้นม่วง” และไปพักผ่อนชมธรรมชาติ เล่นน้ำตกแม่พูล กันที่ “บ้านนอกด่าน”....อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อย่าได้รอช้ารีบแพ็คกระเป๋า ชวนคนรู้ใจ ออกไป “เช็คอิน” ต้อนรับการมาเยือนของลมหนาวแรกในปีนี้ ที่หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ดินแดน 3 วัฒนธรรม กันดีกว่า....แล้วคุณจะรัก..รักที่สุดอุตรดิตถ์