ตามหามามานาน เจ้าหน้าที่ TOT สามพราน ออกตรวจระบบสายพบมีเจ้าหน้าที่ TOT เขตหนองแขม เข้ามาทำงานข้ามเขตกำลังลักตัดสายเคเบิ้ล สอบถามแล้วตอบวกวนก่อนขอเสนอสินบนกันเอง 2 หมื่น เจ้าของพื้นที่ไม่เล่นด้วย แจ้งตำรวจพร้อมประสานหัวหน้าหน่วยรับตัวส่งตำรวจดำเนินคดีทันที

เมื่อเวลา16.00น.วันที่ 8 พฤศจิกายน 2561. เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุ 191 สภ.โพธิ์แก้ว อำเภอสามพราน. จังหวัดนครปฐม ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ TOTเขตสามพราน ว่ามีผู้ลักขโมยตัดสายเคเบิล อยู่ที่บริเวณตรงข้ามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าข้าม หมู่4 ตำบลท่าข้าม ภายในซอยโรมัน อำเภอสามพราน จึงแจ้ง ร.ต.ท.ระพีพัฒน์. จันทคุต สารวัตรเวร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจเขต3 ไปที่เกิดเหตุ

โดยเมื่อไปถึง ได้พบนายนิคม คล้ายแดง เจ้าหน้าที่ TOT เขตสามพราน จังหวัดนครปฐม อยู่บ้านเลขที่63 หมู่1 ตำบลท่าตลาด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม พร้อมทีมงาน ชี้ให้จับกุมนายจักรกฤษณ์ สังข์อยู่ อายุ 26 ปี และนายสุพิศ เปล่งขำ อายุ 27 ปีและชายไม่ทราบชื่ออีก1ราย (ไม่ยอมให้ข้อมูล) ซึ่งได้ทำการตัดสายเคเบิลขนาด 600 คู่สายยาวประมาณ 24 เมตรที่พาดอยู่บนเสาไฟฟ้า ลงมาไว้ที่พื้นขางทาง

นายนิคม เจ้าหน้าที่ TOT เขตอำเภอสามพราน ได้เล่าให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฟังว่าขณะที่ตนมี่หน้าที่ตรวจเช็คสายเคเบิล ตามทางเนื่องจากทางไฟฟ้ามีการจัดเก็บสายให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และได้ขับรถผ่านบริเวณดังกล่าวเพื่อตรวจสอบสายเคเบิลเข้าไปภายในซอยโรมัน ผ่านจุดเกิดเหตุเห็นรถยนต์ โตโยต้า สีขาว ของ TOT ทะเบียน1ฒศ 3800 กรุงเทพมหานคร เลขข้างรถ บบน.3.1.3 KC-55 ซึ่งเป็นรถของ TOT เขตหนองแขม กรุงเทพ จอดอยู่ แต่ก็ไม่ได้คิดว่าจะมาก่อเหตุ หลังจากนั้นได้ขับรถย้อนกลับออกมาก็พบชายทั้ง3คนกำลังม้วนสายเคบิลที่ตัดลงมาแล้ว จึงเข้าไปสอบถาม ดดยได้คำตอบว่าทั้ง 3 คนคิดว่าเป็นเขตพื้นที่หนองแขมที่ตนเองทำงานอยู่และเห็นสายมันเก่าจึงช่วยกันตัดลงมา แต่ไม่สามารถตอบได้ว่าตัดลงมาแล้วจะเอาไปไหนทำอะไร

ทั้งนี้ได้มีการสอบถามข้อมูลเบื้องลึกมากขึ้น ทำให้ทั้ง 3 คนพูดวกไปวนมาก่อนจะพยายามติดสินบนโดยเสนอเงินให้ตนกับเพื่อนจำนวน 20,000 บาท แต่ตนและเพื่อนไม่รับ จึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์แก้วให้มาที่เกิดเหตุ ก่อนประสานหัวหน้าTOTเขตสามพราน ทราบและให้ดำเนินการทางกฎหมาย ต่อมาผู้บังคับบัญชาของผู้ก่อเหตุทั้ง3คน ได้เดินทางมาที่เกิดเหตุพร้อมกล่าวว่าทั้ง3คนเป็นช่างซ่อมคู่สาย ไม่มีอำนาจในการตัดสายเคเบิล ในที่ต่าง ๆซึ่งเป็นทรัพย์สินของ TOT จึงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวไปดำเนินคดีทางกฎหมายทันที

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวทั้ง3คนไปสอบสวนต่อที่ สภ.โพธิ์แก้วว่าเคยก่อเหตุลักษณะนี้ที่ไหนมาบ้าง และเข้าข่ายความผิดอะไรบ้าง เพื่อสืบสวนขยายผลว่าเคยก่อเหตุมาแล้วจำนวนกี่ครั้งหรือไม่ โดยก่อนหน้าไม่กี่วัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สามพราน พื้นที่ติดกัน ได้จับกุมสองผัวเมีย ที่มีการลักตัดสายเคเบิ้ล ชนิดเดียวกันไปแล้ว โดยกำลังขยายผลหาขบวนการที่มีการลักลอบตัดสายออกไปจำหน่าย ก่อนจะเจ้าหน้าที่ TOT ของเขตอำเภอสามพราน จะพบพิรุธและเข้าตรวจสอบนำสู่การจับกุมคนร้ายซึ่งเป็นคนในองค์กรดังกล่าว