ชัยวัฒน์ สุรวิชัย

มาพิจารณา จุดแข็งจุดอ่อนของ พรรคการเมืองเก่าใหม่ ที่มีโอกาส ได้คะแนนเสียงเป็นกอบเป็นกำ วันนี้จะ พูดถึง “พรรคพลังท้องถิ่นไท ( พทท. )” และ “ พรรคพลังธรรมใหม่”ซึ่งตอนที่ผ่านมา ผู้เขียนได้นำเสนอ คร่าวๆ : สรุปได้ว่า

1. พรรค ปีกที่เชียร์ หรือ ต้องพึ่งพา หรืออยู่ ใต้บงการของระบอบทุนสามานย์

1) พรรคหลัก คือ พรรคเพื่อไทย และ

2) พรรคที่แตกออกมา เป็น พรรคนอมินี พรรคสาขา หรือ แตก เพราะ มีความขัดแย้งกัน ฯ

- พรรคเพื่อธรรม จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปีที่เชียงใหม่ 'สมพงษ์ อมรวิวัฒน์' หัวหน้าพรรค( อ้างว่านายสมชาย นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ไม่ได้มาเกี่ยวข้อง ตามที่เป็นข่าวเริ่มแรก )เน้นหนัก ทางภาคเหนือ โดยเฉพาะเชียงใหม่ แต่ก็จะมีทุกภาค จะส่งผู้สมัครลงครบ 350 เขต

- พรรคเพื่อชาติ ถูกมองว่าเป็นพรรคสำรองของ พรรคเพื่อไทย และเป็นพรรคตัวแทน (นอมินี) ของ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)นายจตุพร พรหมพันธ์ ประธาน นปช. นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา ( ทั้งสองคน ไม่มีสิทธิ์สมัคร สส. )นางลินดา เชิดชัย เลขาพรรคเพื่อชาติ ( เป็นข่าว ว่า จะยกมาทั้งตระกูล : เมื่อ 3 พย.2561 )แกนนำและสมาชิก ส่วนใหญ่จะมาจาก กลุ่มนปช. และ พรรคเพื่อไทย ที่ไม่มีโอกาสลงสมัคร และคนที่มีความเห็นต่างจากพรรคเพื่อไทย หรือ มีความขัดแย้งกัน ฯลฯ

- พรรคประชาชาติ : นำโดย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภา พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีตเลขาธิการ ศอ.บต. นายวรวีร์ มะกูดี อดีตนายกสมาคมฟุตบอลฯแกนนำจากกลุ่มวาดะห์ และอดีต ส.ส. อดีต ส.ว.ภาคใต้ เน้นไทยมุสลิม ฯลฯ พื้นที่ เน้นภาคใต้ 3 จังหวัดเป็นหลัก และจังหวัดในภาคใต้ และฐานเสียงของแกนนำ ฯพรรคไทยรักษาชาติ : มี นายปานปรีย์ พหิทธานุกร เป็นหัวหน้าพรรค นายพานทองแท้ ชินวัตร มาเป็นรองหัวหน้าพรรค และ น.ต.ศิธา ทิวารี เป็นเลขาธิการพรรค” ( ข้อมูล ยังไม่ลงตัวนัก )และ ได้กล่าวถึง พรรคอนาคตใหม่ ไปบางส่วนแล้ว

2. ตอนนี้ จะนำเสนอ พรรคการเมืองเก่าและใหม่บางพรรค ที่มีศักยภาพพอสมควร ที่น่าสนใจ ซึ่ง ในช่วงนี้ ข้อมูลที่ออกมา จะยังไม่มากก็ตาม ซึ่งผู้ที่รักบ้านเมือง จะต้องติดตามต่อไป

1) พรรคพลังท้องถิ่นไท ( พทท. )

จุดแข็ง : ตอบโจทย์เรื่องพัฒนาท้องถิ่น การกระจายอำนาจ ซึ่งทำมานานอย่างต่อเนื่อง

เทคโนโลยีบล็อกซ์เชน ให้สมาชิกพรรคลงคะแนนเลือกกรรมการบริหารพรรค เก็บข้อมูลสมาชิก

กรรมการบริหารพรรค 29 คน นายชัชวาลล์ คงอุดม อดีตส.ว. เป็นหัวหน้าพรรค

นายเกรียงไกร ภูมิเหล่าแจ้ง อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เป็นรองหัวหน้าพรรค

นายธีรศักดิ์ พานิชวิทย์ อดีตสปช. เป็นเลขาธิการพรรค

นายชื่นชอบ คงอุดม อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เป็นโฆษกพรรค

และนายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือฟิล์ม อดีตนักร้องนักแสดงชื่อดัง เป็นรองโฆษกพรรค

ผู้สมัคร ส.ส.จำนวน 220 เขต เป็นคนท้องถิ่น เป็นอดีต ส.ส.

ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)

นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ( อบจ.)

นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)

และนายกเทศมนตรี สมาคมข้าราชการท้องถิ่น และกลุ่มชนเผ่า( คนท้องถิ่นจะรู้ปัญหาของท้องถิ่นมากกว่าคนในกรุงเทพ ฯ คือ รัฐบาลรู้ไม่เท่าคนในพื้นที่ เมื่อมีปัญหาอะไรเขาแก้ไขไปแต่ไม่ตรงจุด ดังนั้นตนจะเอางบประมาณลงไปให้เต็มๆ เพื่อจะได้ทำงานในท้องถิ่นเขาได้ ซึ่งที่ผ่านมาตนได้ลงพื้นที่รับฟังปัญหาและความคิดเห็นของประชาชนอย่างต่อเนื่อง )

สำหรับการคัดเลือกผู้ลงสมัคร ส.ส.ที่ผ่านมาเน้นคนรุ่นใหม่มากขึ้น สำหรับการสรรหาสมาชิกพรรคที่ผ่านมา เป็นไปด้วยดี ทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัดทั่วประเทศคนในท้องถิ่นกรุงเทพช่วยกันคือทุกคนรู้ว่าทั้งชีวิตตนทำอะไรมาบ้าง ไม่เคยเอาเปรียบใคร หรือไปโกงใครมีแต่ให้ประเทศ ส่งให้เด็กเรียนหนังสือเป็นร้อย ช่วยคนจน ปลูกข้าวแจก เน้นทั้งคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ทั้งนี้ในพรรคจะมีคนรุ่นใหม่เข้ามาเพิ่มเติมเรื่อยๆ เราใส่ใจกับทุกภาคส่วนของสังคม จึงมีแนวร่วมของคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ผสมกัน เพราะมองว่าไม่ควรมีคนรุ่นใดรุ่นหนึ่งอย่างเดียวแต่จะต้องมีหลายรุ่นทำงานผสมผสานกันไป" เป้าหมายส่งผู้สมัคร 350 เขตทั่วประเทศ เพราะทุกคะแนนมีค่า มั่นใจได้ส.ส.อย่างน้อย 20 ที่นั่งขึ้นไปการทำงานร่วมกับพรรคการเมืองอื่นๆ นั้น พรรคพลังท้องถิ่นไท สามารถทำงานร่วมได้กับทุกพรรค ถ้ามีนโยบายใกล้เคียงกันก็ไปด้วยกันได้ เราไม่เลือกว่าจะอยู่ฝ่ายใด และ

ตั้งเป้าเป็นรัฐบาล ไม่ใช่ฝ่ายค้าน เพราะการเป็นรัฐบาลสามารถผลักดันในเรื่องต่างๆ ที่ตั้งใจไว้ได้ การเลือกตั้งครั้งนี้เชื่อมั่นว่าจะได้รับเลือก ส.ส. อย่างน้อย 20ที่นั่ง เพราะท้องถิ่น ทั้ง อบจ. เทศบาล อบต. สมาคมข้าราชการท้องถิ่น และกลุ่มชนเผ่า ร่วมกันหมดเชื่อว่า 20 ที่นั่งน่าจะได้

ส่วนการทำงานร่วมกับพรรคการเมืองอื่นๆ นั้น พรรคพลังท้องถิ่นไท สามารถทำงานร่วมได้กับทุกพรรค ถ้ามีนโยบายใกล้เคียงกันก็ไปด้วยกันได้ เราไม่เลือกว่าจะอยู่ฝ่ายใด และเมื่อพรรคตนลงเลือกตั้งแล้ว ก็อยากจะเป็นรัฐบาล ไม่ใช่ฝ่ายค้าน เพราะการเป็นรัฐบาลสามารถผลักดันในเรื่องต่างๆ ที่ตั้งใจไว้ได้

อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.2562 ตามที่รัฐบาลประกาศไว้ และเชื่อว่าการเลือกตั้งจะไม่วุ่นวายเปิดตัววันที่ 3 พ.ย. ที่อาคารชาญชัย อะคาเดียม มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี
พรรคพลังท้องถิ่นไท (พทท.) ซึ่งบรรยากาศมีประชาชนและสมาชิกพรรคเข้าร่วมประมาณ 5,000 คน

นายชัชวาลล์ หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท เปิดเผยว่า การประชุมพรรคในวันนี้จะขอความร่วมมือสมาชิก ซึ่งที่ผ่านมาตนได้ลงพื้นที่รับฟังปัญหาและความคิดเห็นของประชาชนอย่างต่อเนื่อง
เช่น กรณีพื้นที่ทำกิน โครงการธนาคารน้ำไปปรับใช้ในพื้นที่ปลูกข้าว ปลูกพืชผักสมุนไพร โดยเรามีตลาดรองรับให้ เพื่อไม่ต้องเข้ากรุงเทพฯ มาหางานทำ"
"ชัชวาลล์" มั่นใจได้ส.ส.20 ที่นั่ง ย้ำยาเสพติดต้องหมดไปแก้ปัญหาราคายางหนุนคนจนมีที่ทำกินhttps://siamrath.co.th/n/51708

พรรคพลังท้องถิ่นไทเปิดประชุมวิสามัญแก้ไขข้อบังคับและนโยบายพรรค | สยามรัฐ https://siamrath.co.th/n/51722

2) พรรคพลังธรรมใหม่ พรรคพลังธรรมใหม่ (อังกฤษ: New Palangdharma Party, ชื่อย่อ: พธม., NPD)

คณะกรรมการบริหารพรรคพลังธรรมใหม่ ชุดที่ 1 (14 พฤษภาคม 2561)

ชัชวาลย์ ชมภูแดง ที่ปรึกษาพรรค นาม ยิ้มแย้ม ประธานคณะกรรมการธรรมาภิบาล

นายแพทย์ ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรค นายแพทย์ นิทัศน์ รายยวา เลขาธิการพรรค

อำนวย อินทสร เหรัญญิกพรรค สามนต์ สังข์ทอง นายทะเบียนพรรค

กรรมการบริหารพรรค หม่อมหลวง กรกสิวัฒน์ เกษมศรี วิชิต แย้มบุญเรือง

วีรพจน์ ลือประสิทธิ์สกุล คมกฤช รัตนเสถียร พรณรงค์ พัฒนาบุญไพบูลย์

ทศพล แก้วทิมา กรรมการบริหารพรรค/โฆษกพรรค

ชูนโยบายพรรคอัมโน สลายสีเสื้อ

ส่งผู้สมัคร ส.ส.ให้ครบทุกเขตทั้ง 350 เขต จะทำให้มีสมาชิกพรรคอย่างน้อยหมู่บ้านละ 1 คนทั่วประเทศ โดยจะทำให้พรรคเป็นศูนย์กลางของพรรคการเมือง และฝ่ายต่างๆรวมตัวกันเป็นพรรคอัมโนแบบประเทศมาเลเซียเพื่อยุติความขัดแย้งเรื่องสีเสื้อ ต่อต้านการคอร์รัปชั่น เปลี่ยนศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นแผนกคดีคอร์รัปชั่นเพื่อให้ศาลสูงสุดพิจารณาศาลเดียว มีนโยบายกระจายอำนาจสู่ภูมิภาค ให้ความสำคัญกับภูมิภาคเท่าเทียมกับส่วนกลาง และ ปฏิรูปพลังงานโดยการแก้ไข พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ปรับปรุงสัญญาสัมปทานปริโตรเลียมทุกฉบับ และพัฒนาระบบพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้นวันที่ 3 พ.ย.เวลา 10.00 น.พรรคพลังธรรมใหม่ ได้จัดการประชุมเปิดตัว ส.ส.150 เขตทั่วประเทศของพรรค พรรคพลังธรรมใหม่พร้อมแล้วสำหรับการเลือกตั้งในครั้งนี้ วันที่ 24 ก.พ.62 อย่างแน่นอนในวันที่ 20 พ.ย.นี้ พรรคจะทำการปฐมนิเทศ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 350 คนและ ส.ส.สัดส่วน 150 คน และมีสมาชิกพรรคครบ 80,000 คนก่อนการเลือกตั้ง จะเป็นการพิสูจน์ให้ประชาชนทั่วประเทศเห็นว่าพรรคพลังธรรมใหม่ คือพรรคที่ประชาชนเป็นเจ้าของอย่างแท้จริง

แต่เราจะใช้อุดมการณ์ ความมุ่งมั่น พยายาม ของสมาชิกทั่วทั้งประเทศที่จะทำการสู้ศึกเลือกตั้งในครั้งนี้ โดยมีเป้าหมายหลักคือ เราต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นดินแดนที่ปราศจากคอร์รัปชั่น และต้องการปฏิรูปพลังงานไทยให้สมบัติ ทรัพยากรของคนไทยกลับมาเป็นของคนไทยอีกครั้งหนึ่ง

เราไม่ต้องการประชาธิปไตยแบบตะวันตก แต่เราต้องการธรรมาธิปไตย คือประชาธิปไตยที่เป็นธรรม

“พลังธรรมใหม่”จัดประชุม ส.ส."หมอระวี"โวไม่เกินสิ้นปี ได้ส.ส.500 สู้ศึกเลือกตั้ง 62
https://siamrath.co.th/n/51714