ท่ามกลางฝุ่นควันตลบอบอวลของศึกชิงหัวหน้าพรรค และปัญหาความวุ่นวายของการโหวตหยั่งเสียง ล่าสุด นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ผู้สมัครหมายเลข 2 ร่อนจดหมายถึงสมาชิก ย้ำจุดยืนที่เคยประกาศไว้ว่า หากแพ้ผลการหยั่งเสียง จะขอถอนตัว ไม่ต้องเสนอชื่อเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ ในวันที่ 11 พ.ย.

ส่วน “เสี่ยจ้อน”อลงกรณ์ พลบุตร ผู้สมัครหมายเลข 3 ที่ผ่านมาโชว์วิสัยทัศน์ เสนอแนวทางการเมืองสีขาวมุ่งเน้นปฏิรูปพรรคเพื่อสร้างศักยภาพใหม่ ก็เน้นรักษาพรรคเป็นหลัก และเสนอแนวทางแก้ปัญหาให้กับประชาชนแม้จะไม่ถูกจับตาเหมือน นพ.วรงค์ แต่มวยหลักอย่าง “อลงกรณ์” ก็มีเครดิตสะสมไมล์ทางการเมืองมาค่อนข้างสูง แต่อยู่ดีๆ เหมือนผีผลัก เหตุไฉนในช่วงหาเสียงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถึงวกไปแซะ เจ้าสัวธนินทร์ เจียรวนนท์ แห่งซีพีได้

“อลงกรณ์” บอกว่าเขียนถึงเจ้าสัวซีพีในฐานะคนเคยรู้จักเคยแลกเปลี่ยนความคิดอ่านกันกว่า 5 ชม. กรณีเซเว่นอีเลฟเว่น จะขายอาหารตามสั่ง 24 ชั่วโมง โดยอลงกรณ์วิจารณ์ว่าการทำธุรกิจการค้าต้องคิดเอื้ออาทร และแบ่งปัน ไม่ใช่คิดแต่กำไร คิดใหญ่คิดโต หวังกินรวบผูกขาด และยังบอกว่าการทำธุรกิจการค้าในประเทศ ต้องเห็นอกเห็นใจผู้ค้ารายเล็ก ให้พวกเขาพออยู่พอกินเลี้ยงครอบครัวได้บ้าง ดำเนินธุรกิจการค้าในรูปแบบที่เหมาะสม พอดีพอควร เพราะเราคือคนไทยด้วยกัน แต่ถ้ายังไม่เปลี่ยนแปลง วันใดผมมีอำนาจคุณจะไม่มีโอกาสแม้แต่จะพูดคำว่าเสียใจ

แต่งานนี้แทนที่จะมีแนวร่วมรุมถล่มซีพี เซเว่นฯ และเห็นว่าอลงกรณ์ทำเพื่อชาติ เป็นห่วงคนหาเช้ากินค่ำ แต่ปรากฏว่าโดนกระแสตีกลับ “อลงกรณ์” เสียฉิบ “อลงกรณ์”โดนจวกว่า หวังตีกิน หาเสียงเข้าให้ ก็อย่างว่า “อลงกรณ์” กำลังอยู่ในช่วงหาเสียงเลือกหัวหน้าพรรค จู่ๆมาล็อกเป้าถล่มซีพีเจ้าเดียว มันก็เลยไม่เมกเซนส์เท่าไหร่

ส่วนเรื่องนี้กระทรวงพาณิชย์ก็ชี้ชัดแล้วว่า ธุรกิจขายอาหารตามสั่งของร้านสะดวกซื้อจะไม่ผิดกฎหมาย แต่ก็ต้องไปควบคุมจรรยาบรรณทางสังคม ไม่ให้ใช้อำนาจเหนือตลาดในทางที่ไม่เป็นธรรม หรือกลั่นแกล้งรายอื่น

จะว่าไปแล้ว “เจ้าสัวซีพี” ก็ตกที่นั่งเดียวกับนายทุนอื่นๆในเมืองไทย ที่ถูกเพ่งเล็งการทำธุรกิจ ว่าเอาเปรียบสังคม ขณะที่นายทุนต่างชาติ ก็ทำธุรกิจค้าปลีก และโมเดลธุรกิจแบบเดียวกับเซเว่นฯ แทบจะลอกกันมา ไม่ทราบว่านักการเมืองและนักวิจารณ์สังคมมองไม่เห็นหรืออย่างไร

ที่สำคัญนายทุนหลายรายในเมืองไทยก็ตกเป็นเหยื่อให้นักการเมืองน้ำเน่าเต่าล้านปี ที่หาจังหวะตบทรัพย์ หาทุนเข้าพรรค ลองไปหาดูเถอะ มีหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคหน้าไหนสักกี่คน ที่กล้าควักกระเป๋าตังค์ตัวเองจ่ายให้พรรค ถ้าไม่ไปขอให้นายทุนลงขัน