เมื่อไล่เรียง ทำความเข้าใจ กับความเห็นของ “บิ๊กคสช.” ทั้ง“บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ“บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่มีต่อ “ปฏิทิน2อดีตนายกฯ” แล้ว อาจทำให้ใครหลายคนพอที่ะจะมองเห็นแล้วว่า แท้จริงแล้ว “ความอ่อนไหว” ในบ้านเมืองนั้นมีผลมากน้อยแค่ไหน ต่อโรดแมปการเลือกตั้ง ที่ปักธงกันเอาไว้ในวันที่ 24 ก.พ.2562 นี้

ยิ่งเมื่อล่าสุดก็เป็นบิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร ที่ออกมาระบุชัดเจนเรื่องของการปลดล้อคว่า ถ้ามีการพูดคุยกับพรรคการเมืองแล้ว แต่ยังคุยกันไม่รู้เรื่อง ก็ยังไม่มีการปลดล็อค !

น่าสนใจว่า เหตุการณ์ที่เจ้าที่ทหารหลายสิบนายเข้าไปตรวจค้นและยึดปฏิทินปีใหม่ 2562 ที่มีรูปคู่ “ทักษิณ -ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” 2พี่น้อง 2 อดีตนายกฯ ที่บ้านพักเจ้าของร้านแอร์ที่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งพบว่ามีการทำเอาไว้เป็นจำนวนมากเพื่อเตรียมแจกจ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ เมื่อหลายวันก่อนที่ผ่านมานั้น กำลังจะกลายเป็น “ชนวนเหตุ” ที่นำมาซึ่ง บรรยากาศแห่งความหวาดระแวง จนก่อให้เกิดความขัดแย้งกลับมาปะทุกันรอบใหม่หรือไม่

จากนั้นปมประเด็นเรื่องของการแจกปฏิทินปีใหม่ที่มีภาพของยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ได้ถูกนำมาพิจารณาและเฝ้าระวังของฝ่ายความมั่นคง ไปโดยปริยาย เนื่องจาก “บิ๊กปู” พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณ์กุล รอง ผบ.ตร. ได้ออกมาระบุว่า จากการตรวจสอบมีรูปของอดีตนายกฯ ทั้งสองท่านจริง แต่ยังไม่พบหลักฐานว่าบุคคลใดเป็นคนทำแจก พบว่ามีการแจกที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศาลรัฐธรรมนูญ ที่จ.อุดรธานี และจ.อุบลราชธานี

อีกทั้งยังรองผบ.ตร. ยังบอกด้วยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจบช.ภ.3 ,4 และบช.ส.กำลังติดตามตรวจสอบให้ชัดเจน ไม่น่าก่อให้เกิดความขัดแย้งเพราะมีการแจกกันมาแล้วก่อนหน้านี้ ในช่วงนี้ในกทม.ยังไม่มีกลุ่มใดเคลื่อนไหว มีจับตาดู 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ให้ขยายพื้นที่

ขณะที่พล.อ.ประวิตร เองในฐานะที่กำกับดูแลงานด้านความมั่นคงจะต้องตอบคำถามเรื่องนี้มากกว่าใครเพื่อน โดยเฉพาะน่าสนใจว่า ทั้งเรื่องการแจกปฏิทินปีใหม่ , ความวุ่นวายก่อนการเลือกตั้ง โอกาสที่จะมีการปลดล็อคทางการเมือง ไปจนถึงการยุบพรรคเพื่อไทย ได้กลายเป็น เรื่องราวที่ขมวดปมรวมเอาไว้ด้วยกัน โดยมีความหวั่นไหวกันว่า หากเกิดความไม่สงบขึ้นมาจริงๆแล้ว จะทำให้ต้องมีการเลื่อนเลือกตั้งออกไปด้วยหรือไม่ และการแจกปฏิทินปีใหม่นั้นจะถือเป็นหนึ่งในเงื่อนไขของการสร้างความวุ่นวาย ปลุกความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในบ้านเมืองด้วยหรือไม่ ?